Bí kíp để đàm phán lương hiệu quả với nhà tuyển dụng

Nhiều ứng viên tỏ ra lúng túng trong tuyển dụng khi đề cập đến mức lương và nhu cầu được hưởng những mức lương cao hơn, tương ứng với năng lực. Nhà tuyển dụng thường nắm thế chủ động trong việc này. Vậy làm cách nào để lấy lại được vị trí cân bằng trong những cuộc đàm phán về lương bổng này? hãy cùng tham khảo những bí quyết sau nhé!

11.09 - Bi kip de dam phan luong voi NTD 1

Làm thế nào để đạt được mức lương bạn mong muốn? (Ảnh minh hoạ)

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng

Trước buổi phỏng vấn, bạn nên tìm hiểu về mặt bằng lương thực tế. Có thể cùng một vị trí nhưng mức lương doanh nghiệp trả giờ đây có thể chỉ bằng 70 – 80 % so với lúc trước hoặc cũng có thể nó đã nằm ở mức giá trên trời. Do đó, để tránh đưa ra những mức lương gây “sốc” cho nhà tuyển dụng (NTD) trong lúc phỏng vấn cũng như không thua thiệt cho chính mình, việc đầu tiên bạn nên làm là cập nhật thông tin về mặt bằng lương của vị trí bạn ứng tuyển, bất kể từ “nguồn tin đáng tin cậy nào”.

Đừng nói bừa để phải hối tiếc

Khi mới được phỏng vấn, nếu NTD đề cập luôn đến vấn đề lương thì bạn không nên trả lời ngay. Lúc này, chúng ta nên dùng kế hoãn binh bằng những câu trả lời khéo léo. Điều đó giúp bạn có thêm thời gian tìm hiểu về khối lượng công việc bạn sẽ phải làm, chính sách lương của công ty. Đồng thời, bạn hoàn toàn có thể tự tin đề xuất mức lương tốt nhất, sau khi chắc chắn rằng bạn là người mà NTD cần.

11.09 - Bi kip de dam phan luong voi NTD 2

Khóc hay cười là do chính sự tinh tế của bạn khi đàm phán lương (Ảnh minh hoạ)

Đừng mềm khi cần cứng và cứng khi cần mềm

Có thể nhiều ứng viên khi được hỏi về mức lương mong muốn sẽ tỏ ra rất khiêm nhường. Chẳng hạn như:“Đối với tôi, lương bổng không phải là vấn đề quan trọng nhất, quan trọng là tôi được học hỏi và rèn luyện trong một môi trường năng động và chuyên nghiệp”. Nhiều ứng viên nghĩ cách trả lời như thế sẽ làm hài lòng NTD.

Nhưng rất tiếc, điều đó có thể phản tác dụng. NTD có thể sẽ đánh giá bạn không có năng lực, tìm được việc làm là tốt rồi nên không cần cân nhắc mức lương. Hoặc tệ hơn nữa là bạn đang nói dối. Khi đó bạn sẽ mất cơ hội thương lượng được mức lương mong muốn.

Tốt nhất là hãy trình bày một cách thẳng thắn: “Thực sự, được làm công việc này đã là một cơ hội tuyệt vời, tuy nhiên, đối với tôi, cơ hội học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và lợi ích tài chính đều quan trọng như nhau. Tôi mong muốn có được một mức lương phù hợp để có thể toàn tâm toàn ý đóng góp vào sự phát triển của công ty. Vì vậy, tôi đề nghị mức lương …/tháng.”

Để lương có thể “bổng” là cả một nghệ thuật

Khi đàm phán mức lương, các ứng viên nên đưa ra một khoảng dao động, nhưng phải có nghệ thuật. Ví dụ, nếu mong muốn mức lương ít nhất là 400 USD và nhiều nhất là 500 USD, bạn sẽ đưa ra mức lương dao động như thế nào?

Nhiều ứng viên chưa có kinh nghiệm thương lượng lương sẽ nêu ra mức dao động là 400 – 500 USD/tháng, và nhà tuyển dụng ngay lập tức đồng ý với mức lương cho ứng viên là 400 USD. Trong khi trên thực tế, ứng viên có thể hưởng mức tối đa là 500 USD. Vì vậy, khi thương lượng lương, bạn phải tự tin đề ra mức dao động hợp lý với mình nhất.

Nếu bạn muốn mức lương xứng đáng nhất là X, bạn nên nói với nhà tuyển dụng rằng mức dao động lương mà bạn mong muốn là X – Y, nghĩa là bắt đầu từ mức cao nhất mà bạn mong muốn có được.

11.09 - Bi kip de dam phan luong voi NTD 3

Muốn lương có thể “bổng” là cả một nghệ thuật (Ảnh minh hoạ)

Có năng lực, dám làm thì dám ra giá bản thân

Để có mức lương mong muốn, ứng viên cần chứng minh được giá trị và khả năng làm việc của mình. Bạn nên tránh đề cập đến mức lương cũ nếu nhà tuyển dụng không hỏi đến. Nhưng nếu nhà tuyển dụng muốn biết mức lương hiện tại, bạn hãy cho họ biết và trình bày sự khác biệt giữa công việc cũ và công việc ứng tuyển, nhấn mạnh những nhiệm vụ mới mà bạn sẽ đảm trách. Nếu bạn có năng lực, hãy tự tin ra giá cho chính mình!

Đừng quên những khoản “không chỉ là lương”

Nếu NTD đề nghị với bạn một mức lương hơi thấp so với nguyện vọng của bạn thì bạn nên cân nhắc đến các phúc lợi khác của người lao động. Ví dụ như: tiền thưởng, các khoản phụ cấp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thời gian nghỉ phép, môi trường làm việc, cơ hội học hỏi, thăng tiến… Nhờ đó, bạn sẽ có một sự đánh giá toàn diện và đúng đắn hơn về những lợi ích công việc này có thể mang đến cho bạn.

Phương Hoàng

1 nhận xét

 

  1. Vu To 4 năm trước

    hihi

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?