Chiếc đèn ông sao của mẹ

“Thế bao giờ mẹ dẫn Cải đi được. Chỉ cần mẹ gật, Cải sẽ đợi.” Câu nói ngây ngô từ con trai một lần nữa lại thức tỉnh một bà mẹ khô khan như tôi. Nhỏ bé và giản dị, tôi cũng chẳng thể nào nghĩ rằng mình có thể học từ đứa con trai mới 5 tuổi của mình những điều sâu sắc đến vậy.

Tôi đã học được không ít từ cậu con trai bé nhỏ của mình (Ảnh minh hoạ)

Tôi đã học được không ít từ cậu con trai bé nhỏ của mình (Ảnh minh hoạ)

Là một bà mẹ Việt Nam điển hình, tự tôi nhận thấy cách tôi cũng như nhiều bà mẹ dạy con cái, phần đa mang tính chất một chiều. Từ khi con lọt lòng, bậc làm cha, làm mẹ thường có suy nghĩ dạy con sao cho thật tốt, sao cho thật ngoan. Con cái nghe lời trở thành tiêu chuẩn hàng đầu để giáo dục một đứa trẻ. “Cá không ăn muối cá ươn”, như bao người mẹ khác, tôi cũng có suy nghĩ dạy con, dạy con mà chẳng bao giờ nghĩ rằng con mình là một cá thể riêng biệt, thuộc về xã hội. Một đôi lần, sự thơ ngây của con đã chỉ cho tôi thật nhiều điều quý giá trong cuộc sống này.

Lên 5 tuổi, con trai tôi vẫn khá nhút nhát, ít nói. Gần gũi con, tôi hiểu Cải là một đứa bé giàu tình cảm. Trái lại, tôi là một người mẹ khô khan. Yêu thương con nhất mực, nhưng không mấy khi tôi thể hiện điều đó. Cuộc hôn nhân đổ vỡ với người chồng cũ khiến tôi thu mình lại. Tôi tự ép mình trở thành một người đàn bà mạnh mẽ, tính toán để có thể tự lo liệu cho hai mẹ con.

Con trai tôi là một cậu bé nhút nhát nhưng rất tình cảm (Ảnh minh hoạ)

Con trai tôi là một cậu bé nhút nhát nhưng rất tình cảm (Ảnh minh hoạ)

Phải những ai làm mẹ đơn thân mới hiểu hết được những vất vả mà người có cùng hoàn cảnh tuơng tự phải gánh chịu. Cuộc sống riêng không trọn vẹn, tôi dành nhiều thời gian cho công việc ở cơ quan. Móc nối với những khách hàng có được từ công ty, tôi mở rộng cả lĩnh vực kinh doanh bán lẻ ra bên ngoài. Tôi muốn mình bù đắp cho con một cuộc sống đủ đầy vật chất. Mỗi ngày thức giấc, trong tâm trí tôi đầy những toan tính hôm nay chào hàng ai, giữ quan hệ với khách hàng thế nào, mở rộng mối quan hệ ra sao để công việc kinh doanh được thuận lợi… Cuộc sống cứ thế lặng lẽ trôi qua.

Tết Trung thu tới gần, hứa hẹn cho Cải lên Hàng Mã chơi từ lâu, vậy mà tôi vẫn chưa thực hiện được. Các đơn hàng liên tục, công nợ ngổn ngang khiến đầu tôi chỉ toàn những con số. Tôi vô tình quên mất ánh mắt háo hức mà con tôi nhìn những cây đèn ông sao, đèn lông đủ màu sắc mà người bán hàng rong đi qua. Tôi biết con tôi rất thích nhưng cháu không hề đòi. Tôi chạnh lòng nhớ đến lời hứa với con: “Mấy hôm nữa đúng ngày đi đông mới vui, đợi mẹ làm xong mấy việc đã.”. Con tôi hy vọng và chờ đợi.

Tôi vô tâm quên mất ánh mắt háo hức mà con tôi nhìn những cây đèn ông sao

Tôi vô tâm quên mất ánh mắt háo hức mà con tôi nhìn những cây đèn ông sao

Tối hôm kia khi hai mẹ con ăn cơm xong, tôi đang tính làm thế nào mai chốt được đơn hàng với khách thì con kéo tay tôi vào phòng cháu, rút từ chiếc ba lô đi học ra ba chiếc đèn ông sao nhỏ và nói: “Của mẹ đây, Cải tặng mẹ.” Tôi đang chưa hiểu ra điều gì thì cháu nói tiếp: “Ơ mẹ quên à, hôm nọ con chẳng bảo Trung thu cô giáo dạy làm ông sao “hen mết”, con hứa làm được về tặng mẹ mà.”

Tôi đã quên, phải, tôi đã quên những lời nói đó. Tôi con quên luôn cả lời hứa của mình thì làm sao nhớ được lời hứa của con. Tôi vào phòng làm việc, trong đầu ngổn ngang những suy nghĩ về con. Đứa con trai bé bỏng của tôi đây sao, đứa con trai vắng bóng bố khi cháu chưa đầy 1 tuổi. Đứa con trai mà tôi ít khi thể hiện tình cảm với nó đây sao. Đang miên man suy nghĩ, cháu đẩy cửa vào phòng và hỏi:

  • Mẹ đang làm việc à, thế bao giờ mẹ dẫn Cải đi được. Chỉ cần mẹ gật, Cải sẽ chờ.
  • Tối thứ Bảy nhé, con chờ mẹ, một ngày nữa thôi. Ngày mai Hàng Mã sẽ đông lắm, mẹ sẽ dẫn con đi.

Con lao vào ôm tôi, hét lên sung sướng. Tôi đã mạnh mẽ đến mức quên đi cả những niềm ước ao nhỏ bé của chính con mình. Một lời hứa thôi cũng khiến một đứa trẻ mong đợi. Thực hiện một lời hứa thôi đủ khiến con hạnh phúc. Và cũng chỉ lời hứa con sẽ dành tặng những ông sao “hen mết” cũng khiến tôi thay đổi bản thân mình

Tôi vừa nhắn tin hủy lịch làm việc với đối tác vào thứ Bảy tuần này. Và tôi sẽ còn hủy nhiều lịch hẹn nữa để dung hòa giữa cuộc sống và công việc. Con trai tôi không cần một căn nhà quá rộng, một chiếc giường lớn, cháu chỉ cần tình yêu thương của mẹ, và những lời hứa nhỏ nhoi được mẹ mình thực hiện.

Phương Thảo

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?