Kết bạn với Sếp trên Facebook, tại sao không?

Mạng xã hội Facebook hiện nay đã trở thành công cụ giao tiếp quan trọng cả trong đời sống cá nhân lẫn công việc. Mọi người sẵn sàng tìm bạn, kết bạn kể cả với người không quen biết nhưng không ít người lại “lăn tăn” có nên kết bạn người thân, bạn bè hay đặc biệt là với… sếp trên Facebook hay không. Đây thực sự là một câu hỏi tế nhị.

Theo thống kê, có đến 3/4 số người được hỏi không muốn kết bạn với sếp trên Facebook. Điều này còn phụ thuộc vào các yếu tố như văn hóa công ty, thái độ của sếp và các nội dung trong hồ sơ cá nhân của bạn trên Facebook

Nếu quá lo lắng, trước khi chấp nhận kết bạn với sếp trên mạng xã hội, bạn có thể phải loại bỏ khỏi Facebook của mình những nội dung có thể làm ảnh hưởng đến hình ảnh của mình hiện tại. Bởi trên thực tế, việc kết bạn với sếp lại đem đến cho bạn nhiều lợi ích không thể ngờ. 

Thiết lập mạng lưới quan hệ

Hãy để các mối quan hệ trên mạng xã hội trở thành lợi thế của bạn - (Ảnh minh họa)

Hãy để các mối quan hệ trên mạng xã hội trở thành lợi thế của bạn – (Ảnh minh họa)

Nhiều người sử dụng mạng xã hội Facebook thường xuyên nhưng lại không nghĩ rằng, đó là một công cụ hữu hiệu để xây dựng mạng lưới quan hệ trực tuyến cho bản thân. Facebook không chỉ là một nơi để bạn đưa lên đó những thông tin cá nhân, một album ảnh mới chụp, chia sẻ tâm trạng mỗi ngày mà còn là nơi bạn có thể tiếp cận thông tin về một ai đó. Đó cũng là một công cụ cho phép bạn tạo ra một mạng lưới các địa chỉ liên lạc mà bạn có thể tận dụng trong tương lai.

Bạn đang tự hỏi liệu điều này có ích? Hãy tưởng tượng một ngày nào đó sếp của bạn chấp nhận một vị trí mới tại một công ty khác. Sếp tìm thấy thành công ở đó, dẫn đầu một bộ phận và đang xây dựng một đội nhóm mới. Rồi một ngày đẹp trời, sếp nghĩ đến việc mời bạn, một nhân viên cũ vẫn thường trao đổi trên Facebook, vào một vị trí với mức lương cũng như đãi ngộ tốt hơn nhiều… Đó chẳng phải là một cơ hội tốt có thể bị bỏ qua nếu bạn không kết bạn với sếp qua Facebook sao?

Hơn thế, ở vị trí sếp, chắc chắn Facebook của sếp sẽ có không ít những thành viên dạng “VIP”, ít nhất cũng là có tiếng trong lĩnh vực nào đó. Vì vậy, kết bạn với sếp, bạn dễ dàng tạo mối quan hệ với những con người này.

Tận dụng chính sách mở, linh động về thời gian

Ngoài công việc ra, bạn còn rất nhiều việc khác bên ngoài, có thể là tình nguyện viên cho các tổ chức hay tham gia các sự kiện gây quỹ từ thiện, gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp cũ… Bạn cũng có thể là thành viên của một ban nhạc hay của một đội bóng địa phương. Những hoạt động này cho thấy bạn đang đóng góp tích cực cho cộng đồng và có nhiều mối quan tâm khác ngoài công việc.

Profile của bạn trên Facebook có thể giúp bạn thiết lập sự cân bằng giữa công việc và cuộc sông - (Ảnh minh họa)

Profile của bạn trên Facebook có thể giúp bạn thiết lập sự cân bằng giữa công việc và cuộc sông – (Ảnh minh họa)

Những thông tin, hình ảnh về việc bạn tham gia các hoạt động xã hội, khi sếp nhìn thấy qua Facebook, sếp sẽ hiểu rằng bạn là người năng động và biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Nếu bạn chứng tỏ được mình đảm nhận tốt công việc, bạn có thể tận dụng để có được chính sách “mở” về thời gian, giờ giấc làm việc tự do, linh động hơn từ sếp.

Hiểu rõ về nhau hơn

Nơi làm việc có thể không cho phép bạn được biết nhiều về sếp, về con người sếp bên ngoài công việc cũng như cuộc sống riêng tư. Trở thành bạn bè với sếp trên Facebook cho thấy cả hai có chung những mối quan tâm nào đó. Những mối quan tâm chung được chia sẻ giữa bạn và sếp có thể dẫn đến các cuộc thảo luận và sếp hiểu rằng, bạn có những phẩm chất đáng trân trọng mà ở công ty không thể thấy hết được. Bạn có thể bộc lộ những kĩ năng bên ngoài công việc, phù hợp để chia sẻ với sếp, những điều mà trong công việc hoàn toàn không được thể hiện.

Giúp sếp tuyển dụng

Một số công ty như Salesforce.com thường sử dụng Facebook để tìm kiếm nhân viên mới trong quá trình tuyển dụng. Nhiều công ty thậm chí còn có tiền thưởng cho những ai giới thiệu được bạn bè vào những vị trí phù hợp công ty đang cần.

Nếu công ty có tiền thưởng cho việc tuyển dụng, biết đâu, bạn sẽ là chủ nhân của phần thưởng đó khi giới thiệu bạn bè trên Facebook cho sếp lựa chọn (Ảnh minh họa)

Nếu công ty có tiền thưởng cho việc tuyển dụng, biết đâu, bạn sẽ là chủ nhân của phần thưởng đó khi giới thiệu bạn bè trên Facebook cho sếp lựa chọn (Ảnh minh họa)

Thông thường, sếp sẽ chú ý đến những vị trí tuyển dụng quan trọng của công ty. Lúc đó, nếu kết bạn với sếp trên Facebook, sếp sẽ nhìn thấy danh sách bạn bè của bạn và biết đâu sẽ tìm được một người phù hợp cho vị trí đang khuyết. Đây là cơ hội để sếp thấy được những giá trị riêng của bạn. Có điều, bạn cần phải duy trì hình ảnh chuyên nghiệp của bản thân trên mạng xã hội, sử dụng chế độ cài đặt bảo mật và các bộ lọc tùy chọn để giới hạn những gì mọi người có thể nhìn thấy về mình nếu không muốn public hoàn toàn.

Đừng lo lắng, căng thẳng khi những thông tin về cuộc sống cá nhân, những chia sẻ bạn không muốn sếp biết sẽ bị… bại lộ. Thực tế, sự hiện diện của các thành viên trong công ty trên Facebook là cơ hội để moi người xích lại nhau hơn, đưa công ty phát triển vững mạnh hơn.

Hoàng Anh 

1 nhận xét

 

  1. Vu To 4 năm trước

    haha

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?