Những sai lầm thường mắc phải khi “nhảy việc”

“Nhảy việc” không phải là một quyết định dễ dàng, thậm chí là rất áp lực. Không thể phủ nhận trong nhiều trường hợp, nhảy việc sẽ mang đến cho ứng viên cơ hội mới hoàn toàn phù hợp và tốt hơn hẳn công việc cũ. Tuy nhiên, để nhảy việc trở thành một quyết định đúng đắn, bạn cần biết cách tránh được những sai lầm phổ biến sau.

Chọn sai thời điểm nhảy việc

Có một số thời điểm nhất định mà bạn sẽ muốn chuyển việc, đó là khi bạn nhận được một lời mời làm việc tốt hơn, hoặc đơn giản khi bạn không thể chịu đựng thêm công việc hiện tại được nữa. Nhưng bạn có biết rằng, đa số các nhân viên đều có lúc gặp vấn đề với sếp, đồng nghiệp hay nói chung là môi trường làm việc. Chỉ khi nào việc này diễn ra liên tục, thường xuyên thì bạn hãy cân nhắc, có lẽ đến lúc cần chuyển sang một công việc, và một vị trí mới.

Nhảy việc không phải là một quyết định dễ dàng, thậm chí là rất áp lực

Nhảy việc không phải là một quyết định dễ dàng, thậm chí là rất áp lực

Một công việc hoàn hảo cần có mức độ thách thức nhất định. Các nghiên cứu đã chỉ ra khoảng 20% lượng thời gian bạn cần phải thực sự bước ra vùng an toàn của mình là tốt nhất (Theo Shigley). Với mỗi công việc sẽ có một đường cong học tập, đề cập đến mối quan hệ giữa quá trình học tập và tích lũy kinh nghiệm đối với những tiến bộ đạt được.

Theo nghiên cứu, đường cong học tập sẽ có chung một hình dạng phổ biến, giai đoạn đầu sẽ là sự thích ứng nhanh chóng với công việc, nối tiếp với giai đoạn dài hơn để bạn học từng chi tiết về công việc của mình, và kết thúc bạn trở thành một chuyên gia ở vị trí đó, làm hoàn hảo được từng phần việc hàng ngày.

Trong một nghiên cứu được đăng tải trên National Executive Resources Inc, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng ba năm là khoảng thời gian để một người nhân viên điển hình có thể thành thạo hoàn toàn công việc của mình. Sau thời điểm này, việc học hỏi và phát triển kỹ năng của bản thân sẽ chậm dần lại. Vì thế chuyển việc sau quãng thời gian ba năm có thể giúp bạn có cơ hội tiếp cận với lĩnh vực mới thú vị hơn và tiếp tục được học hỏi.

Không có kế hoạch rõ ràng

Kế hoạch bạn cần có liên quan đến mảng tài chính và kế hoạch phát triển sự nghiệp tiếp theo. Về mặt tài chính, nếu như bạn không có khoảng thời gian trống chuyển tiếp giữa hai công việc thì sẽ rất tốt, hầu như bạn không cần lo về vấn đề tài chính. Tuy nhiên, khả năng cao xảy ra là bạn đã nghỉ việc và chưa tìm được việc mới phù hợp ngay. Chính vì thế, một kế hoạch tài chính chuẩn bị cho giai đoạn chuyển tiếp này là rất cần thiết. Rơi vào hoàn cảnh nghỉ việc rồi nhưng chưa biết lấy nguồn thu nhập từ đâu để trang trải cuộc sống có thể gây ra cảm giác chán nản, bế tắc.

Khi chuyển việc, có thể bạn sẽ chỉ chuyển sang một công việc tương tự, lĩnh vực như công ty cũ nhưng quy mô lớn hơn. Khi đó có thể là bạn sẽ thấy không khác nhau nhiều. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ về con đường thăng tiến. Quy mô khác nhau đồng nghĩa với việc phát triển sự nghiệp trong công ty cũng khác nhau. Còn nếu như bạn chuyển sang lĩnh vực mới, sẽ thật sai lầm nếu như bạn không tham khảo ý kiến từ những chuyên gia trong ngành đó.

Hơn 80% người lao động muốn từ bỏ công việc đang có

Hơn 80% người lao động muốn từ bỏ công việc đang có

 Chưa hiểu rõ bản thân muốn gì

Đây là sai lầm lớn nhất. Theo một thống kê tại Mỹ được đăng tải trên Businessnewsdaily.com, hơn 80% người lao động muốn từ bỏ công việc đang có. Nhảy việc giống như một dịch bệnh lan tràn, và lý do phần lớn vì người lao động chưa hiểu rõ bản thân muốn gì, muốn phát triển nghề nghiệp theo hướng nào.

Chính vì thế trước khi quyết định nhảy việc hay không, cân nhắc xem nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi là gì, đặt các mốc thời gian sáu tháng, một năm, năm năm sau bạn muốn mình ở đâu là điều vô cùng cần thiết.

Khi đã xác định xong, bạn cần soi xét lại công việc hiện tại và công việc bạn muốn ứng tuyển xem có phù hợp với bản thân và mục tiêu không, đừng để đứt gánh giữa đường kiểu chuyển việc rồi mới phát hiện ra không thích hợp. Khi đó, bạn lại phải bước vào giai đoạn nhảy việc mới, đó là điều tối kị.

Chuyển việc là quyết định lớn. Một khi ra đi thì không còn cơ hội cho bạn hối hận. Đừng vì không tìm hiểu kỹ mà mắc phải những sai lầm như liệt kê bên trên nhé!

Hoài Thu 

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?