6 bí kíp giúp bạn chinh phục sếp

Bạn lo lắng không biết nên cư xử với sếp như thế nào để có cuộc sống công sở “mưa thuận gió hoà”. Bài viết này sẽ đưa ra những bí kíp hữu dụng giúp bạn dành lại quyền lực trong quan hệ với người lãnh đạo của mình.

1. Ghi lại những mục tiêu trong công việc của sếp vào sổ tay của chính mình

31.10-bi-quyet-chinh-phuc-sep-1

Hãy coi mục tiêu của sếp cũng là mục tiêu của chính mình (Ảnh minh hoạ)

Một người quản lí hạnh phúc là người có nhân viên thấu hiểu và sẵn sàng giúp đỡ mình. Mỗi người quản lí đều có những mục tiêu cá nhân mà họ muốn đạt được trong sự nghiệp của mình. Hãy tìm hiểu những ước muốn của sếp và cố gắng trợ giúp sếp hoàn thành từng bước nhỏ.

2. Tán dương những điểm mạnh của sếp

Cẩn thận ở chỗ này nhé, tán dương chứ không phải nịnh bợ. Tất nhiên, sếp là người lãnh đạo một công ty sẽ muốn được nhân viên tôn trọng, công nhận năng lực và hiệu quả làm việc của sếp qua những lời tán dương. Nhưng thể hiện lời khen thế nào lại là cả một bài toán khó bởi nếu bạn làm quá, rất có thể trong mắt đồng nghiệp bạn sẽ trở thành kẻ chuyên đi xu nịnh vụ lợi.

Hãy tán dương sếp về kiến thức mới hay chuyên sâu mà sếp chỉ dẫn, đào tạo cho bạn hay một trường hợp sếp ứng xử khéo léo với khách hàng. Bạn nên khéo léo đưa ra lời khen ngợi ở mức độ vừa phải và khi ở cùng sếp hay trong các trường hợp mà tất cả mọi người không thể phủ nhận lời tán dương ấy. Thông qua đó, bạn cũng thể hiện được rằng bạn rất chú tâm vào công việc và nhận ra được những điều cần thiết để thành công.

3. Hào hứng tình nguyện nhận những công việc khó nhằn

31.10-bi-quyet-chinh-phuc-sep-2

Tinh thần “xông pha” không ngại khó trong công việc của bạn sẽ khiến sếp ấn tượng

(Ảnh minh hoạ)

Có một thực tế là không mấy ai thích làm những công việc buồn tẻ và khó nhằn. Những nhà quản lí sẽ đánh giá cao mẫu nhân viên sẵn sàng xung phong, giúp họ xóa đi những cơn đau đầu hay khó xử trong việc phân bổ nhân lực. Sếp sẽ không bao giờ quên những nhân viên “cứu” mình trong trường hợp này và đó sẽ là bước đệm để bạn dần trở thành cánh tay phải đắc lực với sếp.

4. Hãy là “vị cứu tinh hoàn hảo” trong các kì nghỉ của sếp

Với trọng trách nặng nề của mình, các nhà quản lí thường phải nhận các cuộc gọi công việc trong những các kì nghỉ của mình.  Bởi vậy, ngay khi sếp của bạn tuyên bố sẽ đi nghỉ trong một vài ngày tới, bạn nên liên hệ và bày tỏ rằng mình sẵn sàng hỗ trợ công việc cho sếp. Hãy xung phong trở thành người giải quyết các cuộc gọi và sẵn sàng gửi email tóm tắt để sếp có thể cập nhật công việc trong kì nghỉ của mình.

Sếp sẽ thấy rằng nhờ có nhân viên mẫn cán như bạn, mọi việc sẽ luôn nằm trong tầm kiểm soát bởi luôn có một người lo lắng cho công việc của họ như bạn. Và thực tế là, có đi sẽ có lại, bạn cứu kì nghỉ của sếp thì sẽ dễ dàng hơn để sếp “bảo vệ” và ưu ái cho các kì nghỉ của bạn sau này.

5. Giảm thiểu tối đa việc làm cho sếp bị sốc

31.10-bi-quyet-chinh-phuc-sep-3

Đừng đột ngột làm sếp bị sốc (Ảnh minh hoạ)

Những lá đơn xin nghỉ việc bất ngờ, các vấn đề bạn không thể giải quyết, hay những yêu cầu mua thêm về công cụ hay nguồn lực không hề được báo trước, đó sẽ là những lí do dễ làm sếp… mất hứng. Giống như bạn ghét nhận được một cái deadline gấp gáp “từ trên trời rơi xuống” vậy, bạn hãy cố gắng tránh làm cho sếp rơi vào thế bị động. Sếp sẽ luôn luôn trân trọng sự ổn định và độ tin cậy của bạn.

6. Đừng quên, dù có quyền cao chức trọng đến mấy, sếp bạn cũng chỉ là một con người

Giống như bạn, ngoài công việc thì sếp cũng có (thậm chí là nhiều hơn gấp bội) những ngày mệt mỏi, với gia đình hay những trục trặc trong kế hoạch tài chính của bản thân. Đừng để tư tưởng là “sếp kiếm được nhiều tiền hơn” hay “có quyền lực hơn” làm bạn quên đi rằng sếp cũng có những cảm xúc bình thường, y như bạn vậy.

Hãy luôn đồng cảm với sếp của mình mỗi khi sếp có ngày mệt mỏi và nói: “Tôi thấy anh đang bị stress. Liệu tôi có thể giúp gì anh?”. Có thể sếp sẽ gạt đi và nói “Tôi ổn” nhưng sẽ không bao giờ quên thiện chí của bạn. Và chưa biết chừng, một ngày nào đó, sếp sẽ muốn giữ lại những người quan tâm đến họ như bạn ở bên, kết bạn tâm giao và chia sẻ nhiều điều.

Hoàng Anh

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?