Bạn có đủ “can đảm” để làm việc ở nhà?

Tăng 20% năng suất lao động và giảm 25% căng thẳng, làm việc ở nhà vào ngày thứ 6 là một giải pháp hiện đại cho chứng “ngại đi làm” của bất cứ nhân viên văn phòng vào. Không chỉ thế, làm việc trong một không gian thoải mái còn là một cách để rèn kỷ luật rất hiệu quả.

Làm việc ở nhà ngày thứ 6 có thể là thiên đường

11.10-Lam viec o nha 1

Làm việc ở nhà đem lại không gian thoải mái tối đa cho dân công sở (Ảnh minh hoạ)

Theo một nghiên cứu trên 3000 dân văn phòng tại Mỹ, 25% cảm thấy làm việc ở nhà giúp họ giảm bớt căng thẳng do công việc và tăng được đến 20% năng suất lao động. Điều này rất dễ hiểu bởi với cường độ làm việc cao và nỗ lực duy trì hình ảnh chuyên nghiệp, hiện đại, mỗi dân công sở phải luôn cố gắng giữ gìn mình trong khuôn khổ. Một sự thay đổi trong không gian làm việc thoải mái sẽ khiến tinh thần làm việc trở nên phấn chấn và thoải mái hơn.

Không chỉ thế, khi không phải ngái ngủ dậy sớm, mặc bộ đồ công sở cứng nhắc và lao vào dòng người chen chúc, làm việc ở nhà ngày thứ 6 sẽ giúp dân công sở được thoải mái ngồi xử lý công việc trong không gian dễ chịu ở nhà. Đó là còn chưa kể đến việc tiết kiệm được nhiều thời gian, tiền bạc và công sức khi chúng ta không phải mất quá nhiều thời gian di chuyển ngoài đường, đốt cháy nhiên liệu và mệt mỏi với những dòng xe cộ tắc nghẽn.

Nhưng cũng có thể là cái bẫy

11.10-Lam viec o nha 2

Rất nhiều yếu tố có thể làm bạn mất tập trung ở nhà (Ảnh minh hoạ)

Làm việc ở nhà không phải là cách phù hợp với tất cả mọi người. Một số người thực sự có động lực cá nhân lớn, trong khi những người khác cần phải ở trong một môi trường làm việc truyền thống mới có động lực để hoàn thành nhiệm vụ.

“Nếu bạn làm việc ở nhà, mối nguy thực sự là cuộc sống thường nhật khiến bạn xao nhãng công việc”, Scott Endinger, nhà sáng lập công ty tư vấn Edinger Consulting Group chia sẻ với trang Business Insider. “Tất cả những công việc lặt vặt trong nhà phải làm luôn thường trực xung quanh bạn. Trong khi đó, ở văn phòng, bạn có thể thực hiện vài cuộc điện thoại cá nhân, nhưng phần lớn thời gian, bạn bị công việc ràng buộc bởi xung quanh bạn chỉ toàn việc là việc”.

Cũng theo ông Endinger, có một sự hiểu lầm khá phổ biến mà các nhà quản lý mắc phải. Đó là, nhân viên của họ được thuê để làm việc. Nhưng trên thực tế, nhân viên được thuê để đạt kết quả công việc. Điển hình là Giám đốc điều hành (CEO) Marissa Mayer của tập đoàn công nghệ Yahoo. Đầu năm 2013, bà Mayer gây xôn xao khi ra quy định không cho phép bất kỳ một nhân viên Yahoo nào được làm việc tại nhà. CEO nữ của Yahoo tin rằng, những ý tưởng tốt nhất chỉ có thể đạt được khi các nhân viên cùng làm việc ở cơ quan và phối hợp với nhau.

Đánh bại xao nhãng để làm việc ở nhà hiệu quả

Trao đổi với sếp của bạn rằng, bạn sẽ đạt kết quả công việc tốt hơn nếu được cho phép làm việc ở nhà. Sau khi đã chắc chắn là làm việc ở nhà sẽ là một giải pháp hiệu quả hơn cho bạn, việc cần làm tiếp theo là thuyết phục sếp của bạn về điều đó. Tâm điểm của bất kỳ cuộc trao đổi nào giữa bạn với sếp về chuyện này nên đặt kết quả công việc lên trên cách thức làm việc.

11.10-Lam viec o nha 3

Hãy chứng minh cho sếp thấy bạn có thể làm việc ở nhà hiệu quả (Ảnh minh hoạ)

Theo kinh nghiệm chia sẻ từ bà Nisha Ahluwalia, cựu Giám đốc Marketing sản phẩm của RingCentral – người nổi tiếng với “sự chỉ đạo từ nhà riêng”, bà đã buộc mình phải tránh xa phòng ngủ, phòng ăn để không bị giấc ngủ hay thức ăn dụ dỗ. Làm việc ở nhà cũng không thể là nằm dài trên giường hay trên ghế sofa như nhiều người tưởng tượng, bà tự sắp xếp cho mình một bàn làm việc ở nhà với bút, sách, giấy tờ như bình thường để tái tạo không gian văn phòng, tạo cảm hứng làm việc nghiêm túc nhưng thoải mái hơn.

Vị giám đốc “chuyên làm việc ở nhà” cũng cho hay, làm ở nhà không có nghĩa là thích làm gì thì làm một cách vô tổ chức. Thế nên, bà bắt đầu mỗi ngày bằng việc tự lập một thời gian biểu chi tiết và buộc mình phải theo đó để hoàn thành công việc. Đặc biệt, vào thứ 6, sự tập trung dễ bị ảnh hưởng khi dịp cuối tuần đã gần kề nên bà luôn đảm bảo điện thoại, máy tính được kết nối internet để giữ được liên lạc với đồng nghiệp, vừa kịp “chỉ đạo”, lại vừa giữ mình trong sự quản lý vô hình, tránh được sự lười biếng nhất thời.

Giúp đạt hiệu quả cao, lại là một chút thay đổi không gian, làm mới tâm thế làm việc bằng sự thoải mái, tự do, tự quản, không khó hiểu khi làm việc ở nhà vào thứ 6 được giới công sở hiện đại chấp nhận. Nếu bạn đang căng thẳng với những giờ làm việc quay cuồng nơi văn phòng, liệu còn lí do nào để bạn từ chối cơ hội trải nghiệm thú vị của một ngày thứ 6 làm ở nhà?

Phương Hoàng 

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?