Bí quyết làm việc siêu năng suất

Bạn có bao giờ ngưỡng mộ và trầm trồ trước hiệu suất làm việc của bạn bè, đồng nghiệp? Dường như ngày của họ có 48 tiếng vậy. Làm thế nào để biến chính bạn thành người siêu năng suất như vậy?

Bí quyết hàng đầu: “Chế độ cách ly 2 giờ”

26.10-Lam-viec-sieu-nang-suat1

Tập trung trí lực hoàn toàn trong 2 tiếng đồng hồ, cách ly với thế giới, bạn có thể không? (Ảnh minh hoạ)

“Chế độ cách ly 2 giờ” là gì? Có phải bạn sẽ phải “bế quan toả cảng”, làm việc ở nhà trong một căn phòng biệt lập? Tất nhiên là không, điều bạn cần phải làm đơn giản hơn thế nhiều.

Cứ 2 giờ mỗi ngày, hãy tập trung vào công việc của bạn và cố gắng làm việc mà hoàn toàn không bị phân tâm. Khóa mình trong căn phòng ưa thích của bạn hay ở bất cứ đâu mà bạn có thể tìm thấy sự yên tĩnh TUYỆT ĐỐI trong 2 giờ.

Đó chính là tầm quan trọng của việc hoàn toàn không bị quấy rầy. Nếu bạn đang làm việc gì đó quan trọng và rồi bạn nhận một cú điện thoại rồi khi quay trở lại thì hãy tạm biệt năng suất đi là vừa. Bởi lẽ, bạn mất đi tất cả động lực. Bộ não bạn có một sự gián đoạn lớn và đưa ra tín hiệu cho cơ thể bạn rằng bạn nên nghỉ ngơi nhiều hơn.

Nếu lịch trình của bạn quá khắt khe, thì không cần thiết phải đến 2 giờ. Bạn có thể dành 60 phút hoặc thậm chí là 30 phút. Mặt khác, nếu lịch trình của bạn không bị ràng buộc, bạn hoàn toàn có thể ở trong chế độ cách ly lâu hơn 2 giờ.

Bắt đầu một ngày bằng công việc bạn ghét

26.10-Lam-viec-sieu-nang-suat2

Hãy đương đầu cả với công việc bạn ghét để đạt được thành công (Ảnh minh hoạ)

Điều này nghe có vẻ thực sự không thích thú gì nhưng lại là điều cần thiết. Khi bạn phải làm điều gì đó nhàm chán hoặc một công việc không dễ chịu, bạn sẽ có khuynh hướng trì hoãn. Kết quả là, bạn đẩy công việc đó lại để làm trễ hơn trong ngày và cuối cùng chẳng hề động đến nó. Nhưng đó lại là nhiệm vụ của bạn và bạn phải hoàn thành nó.

Bởi vậy làm công việc bạn ghét ngay sau khi bạn thức dậy hoặc trong vòng 1-2 giờ sau. Bằng cách đó bạn sẽ đảm bảo rằng việc này sẽ không bị trì hoãn trong ngày. Nó cũng giúp tăng sự tự tin của bạn.

Khi bạn nói rằng “Tôi sẽ làm việc này”, và thực sự làm, bạn gửi một tín hiệu tiềm thức tới tâm trí của mình rằng bạn là một người giữ lời hứa. Điều này dẫn đến cảm giác tự tin với bản thân hơn.

Phân chia công việc với phương pháp 25-5

Ý tưởng của nó là bạn chia công việc thành hai phần. Phần đầu tiên là 25 phút làm việc không ngắt quảng. Phần thứ hai là 5-7 phút nghỉ ngơi để uống nước, ăn vặt hay chỉ là co duỗi vài động tác hay đi loanh quanh. Sử dụng đồng hồ tính giờ có chuông báo để báo cho bạn khi 25 phút làm việc hay 5 phút nghỉ ngơi kết thúc.

Phương pháp này rất hiệu quả nếu bạn dự định ở trong chế độ cách ly trong thời gian dài, khoảng chừng hơn 4 giờ. Ngay cả trong 2 giờ thì nó cũng có thể rất hiệu quả, bởi vì sau một thời gian não của bạn sẽ trở nên mệt mỏi.

Tuy vậy, hãy chú ý là nhầm lẫn đăng nhập vào mạng xã hội hay trả lời điện thoại trong thời gian nghỉ ngơi bởi vì nó có thể biến 5 phút nghỉ ngơi của bạn thành 50 phút đấy nhé!

Phương pháp Danh sách 3 lớp màu

26.10-Lam-viec-sieu-nang-suat3

Phương pháp 3 màu giúp bạn kiểm soát “tầng lớp” các công việc của bạn

(Ảnh minh hoạ)

Đó là điều được giới thiệu trong cuốn sách Beat Procrastination in 10 Minutes, tạm dịch  là “Hạ gục sự trì hoãn trong 10 phút”.

Danh sách cần làm kiểu truyền thống thật nhàm chán. Tuy nhiên, danh sách ba lớp màu thì độc đáo hơn một chút. Nó là một phương pháp tuyệt vời để trở nên năng suất hơn và luôn luôn hoàn thành những việc quan trọng. Tất cả những gì bạn cần là một mảnh giấy và 3 chiếc bút màu khác nhau, Giả sử ở đây là xám, đen và đỏ.

Sau đó bạn phân chia công việc:

Cấp độ 1 – Màu đỏ: Tối ưu tiên – việc cấp bách phải được làm trong ngày.

Cấp độ 2 – Màu đen: Ưu tiên vừa phải.

Cấp độ 3 – Màu xám: Ưu tiên thấp.

Khi kết thúc một ngày bạn phải hoàn thành tất cả các việc ở hai cấp độ đầu tiên. Nhưng có một quy tắc: Đối với mỗi việc ở cấp độ 3 bạn phải có hai việc ở cấp độ 1 và 2.

Điều này đảm bảo rằng bạn không đặt tất cả việc ở mức độ ưu tiên thấp để tránh né nó.

Hệ thống này sẽ cho phép bạn luôn hoàn thành những việc quan trọng và nếu có thời gian bạn cũng có thể hoàn thành những việc ưu tiên thấp.

Phương Hoàng 

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?