Cân nhắc về việc khoe “danh sách công ty cũ” trong hồ sơ xin việc

11  giây là khoảng thời gian trung bình một nhà tuyển dụng dành để đọc hồ sơ xin việc. Và đó là tất cả cơ may để bạn gây ấn tượng và dành cho mình một buổi phỏng vấn. Vậy nên trình bày điều gì trong hồ sơ để họ không từ chối bạn trong “một nốt nhạc”?

Theo một nghiên cứu của Workopolis.com, gần 60% nhà tuyển dụng chỉ dành 11 giây hoặc ít hơn trên một CV. Trong đó, chỉ có khoảng 14% nhà tuyển dụng sẽ dành ra hơn một phút cho hồ sơ của bạn. Ngặt nghèo hơn, ngay từ những cái nhìn đầu tiên này, chỉ có 2/10 hồ sơ thành công vượt qua.

Do vậy, nên viết gì và không nên viết gì trong CV và thư xin việc là một vấn đề làm đau đầu không ít ứng viên. Một trong những câu hỏi khiến các ứng viên đắn đo nhiều nhất là: “Có nên trình bày tất cả những công việc mà bạn đã từng “kinh qua” trong quá khứ vào hồ sơ xin việc?”. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn với câu hỏi này, hãy ghi nhớ hai điều sau để quyết định cần ghi  gì vào hồ sơ của mình.

02.10-Trinh bay ho so xin viec 1

Nên và không nên viết gì vào CV luôn là dấu hỏi lớn với mọi ứng viên (Ảnh minh hoạ)

Công việc đó có liên quan đến vị trí hiện tại bạn ứng tuyển hay không?

Việc quyết định có để một công việc vào CV hay không cần xem xét đến tính liên quan. Nếu công việc trong quá khứ có liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển thì hãy đưa vào hồ sơ. Ngược lại, nếu không giúp ích gì cho vị trí công việc hiện tại thì bạn hãy mạnh dạn gạch bỏ chúng.

Nhà tuyển dụng cần nhìn được sự thống nhất, tập trung trong CV của bạn. Cụ thể, nếu bạn đang ứng tuyển vị trí Marketing, những công việc liên quan trực tiếp hay gián tiếp như bán hàng, nhân viên kinh doanh sẽ nên được ưu tiên đề cập. Trái lại, những kinh nghiệm có ít sự liên quan như vị trí hành chính tại cơ quan Nhà nước không nên được đưa vào CV.

Thời gian làm việc là một yếu tố cần được cân nhắc. Thực tế, bạn không cần liệt kê tất cả từng công việc bạn đã từng trải qua. Bạn chỉ đề cập đến những vị trí bạn nắm giữ trong khoảng 10 – 15 năm trở lại, trừ khi có công việc xa hiện tại nào mà thực sự làm nổi bật kỹ năng của bạn. Nếu kinh nghiệm làm việc của bạn dưới 10 năm, CV chỉ nên dài tối đa là hai trang. Qua đó, bạn cũng có thể căn được lượng công việc nên cho vào như thế nào là phù hợp.

Nói sự thật và hãy nghĩ logic khi trình bày

CV là bản mô tả tóm tắt về con người bạn, từ con đường học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng hay sở thích, … Hãy nhớ nhà tuyển dụng luôn có thể thực hiện việc kiểm tra tính trung thực CV của bạn bất kỳ lúc nào. Nhất là trong thời đại thông tin mở như hiện nay, điều này ngày càng trở nên dễ dàng.

Công ty nghiên cứu và quản lý nguồn nhân lực ADP của Mỹ cho biết, có tới 46% số ứng viên xin việc nói dối dưới một dạng nào đó trong hồ sơ của họ. Đó là lý do trong vòng mười năm trở lại đây, tỷ lệ công ty tại Mỹ thực hiện rà soát tính trung thực trong hồ sơ nhân viên đã tăng từ 66% lên 96%. Điều tương tự đang diễn ra tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

02.10-Trinh bay ho so xin viec 2

Một bộ hồ sơ tốt sẽ giúp bạn dễ dàng thành công trong buổi phỏng vấn (Ảnh minh hoạ)

Trong trường hợp bạn làm rất nhiều công việc, trong đó có những công việc không liên quan đến vị trí tuyển dụng mà bạn không muốn đưa vào, nhưng điều đó lại tạo ra những khoảng thời gian trống trên CV, hãy thành thật lưu ý nhà tuyển dụng đó là công việc tạm thời. Ngoài ra, hãy luôn nhớ trình bày kinh nghiệm công việc của bạn theo thứ tự thời gian ngược. Nói cách khác, bạn cần sắp xếp công việc gần nhất lên đầu, xa nhất ở cuối. Nhà tuyển dụng luôn thích được biết những gì gần nhất đang xảy ra với bạn.

Khi trình bày các công việc bạn đã làm, ngoài việc liệt kê các đầu việc bạn phụ trách, hãy luôn lưu ý nhà tuyển dụng về những thành tích bạn đạt được ở vị trí đó. Những con số biết nói sẽ thuyết phục nhà tuyển dụng hơn nhiều những ngôn từ hoa mỹ bạn tự tô vẽ về mình. Chẳng hạn với việc quản trị fanpage một trung tâm dịch vụ, bạn có thể liệt kê các con số về tổng lượng fan, lượng tiếp cận, lượt bình luận, lượng khách hàng đăng ký kiểm tra qua facebook, tỷ lệ chuyển đổi …

“Danh sách công ty cũ” có thể là một con dao hai lưỡi

Thực tế là, đừng tham lam thể hiện những điều không cần thiết trong hồ sơ xin việc của bạn. Không ít người lầm tưởng rằng trong CV càng có nhiều công việc càng thể hiện mình có nhiều kinh nghiệm. Điều này hoàn toàn là con dao hai lưỡi, thay đổi cách nhìn nhận của nhà tuyển dụng đánh giá về bạn.

Hãy thử tưởng tượng mà xem, nếu trên CV của bạn là một list dài đến hoa mắt các công ty mà bạn đã từng “dừng chân” trong một hai tháng, nhà tuyển dụng không thể không thấy nghi ngờ về độ trung thành và gắn bó của bạn với công việc. Hoặc tệ hơn là năng lực của chính bạn khi mà trong một năm, bạn phải (hay kể cả là tự ý) thay đổi đến 5, 6 vị trí công việc ở các công ty.

Câu trả lời về số lượng công việc ghi trong CV không nằm ở một con số cố định, nhiều hay ít mà quan trọng hơn là chất lượng công việc bạn liệt kê vào phù hợp đến đâu. Chỉ cần bạn liệt kê đúng và đủ số công việc, mô tả hợp lý và thuyết phục, bạn đã ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Hoài Thu 

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?