Khám phá người “thái nhân cách” nơi công sở

Năm 2006, Giáo sư P Babbiak và Robert D Hare gọi những người mắc chứng thái nhân cách tại công sở là “rắn mặc comple”. Bài viết này sẽ giúp bạn hình dung ra cách nhận dạng những người như vậy.

 

“Thái nhân cách” là gì?

20.10-Nhan-dien-dong-nghiep-thai-nhan-cach-1

Đồng nghiệp “thái nhân cách” có thể đang ngồi cạnh bạn (Ảnh minh hoạ)

Bạn có biết, người mang một số đặc điểm của chứng thái nhân cách có thể là một anh hùng nhưng cũng có thể là một tên tội phạm vô cảm. Đúng như vậy, một kẻ rối loạn nhân cách có thể sẵn sàng hãm hại bạn trong công việc, nhưng họ cũng thể mang nhiều nét giống sẵn sàng làm thêm giờ để giúp đỡ bạn hết sức có thể.

Một trong những người nhận biết bệnh thái nhân cách đầu tiên là nhà triết học Hi Lạp cổ đại Theophrastus cách đây 2400 năm. Có nhiều đặc điểm khác nhau liên quan tới bệnh thái nhân cách. Một mặt là các đặc điểm xấu như vô lương tâm, không thể kiểm soát cơn bốc đồng, không biết hối lỗi, không cảm thông và không xót thương hay ân hận. Mặt khác, những người mắc chứng thường không biết sợ (về trí tâm trí và thể xác). Họ có khả năng tập trung cao, kiên quyết và cực kỳ quyến rũ.

Chính vì thế, họ có khả năng thuyết phục, khéo léo định hướng người khác theo mình nên có khả năng thăng tiến cao

Chứng vô cảm liên quan tới vấn đề thể chất

20.10-Nhan-dien-dong-nghiep-thai-nhan-cach-2

Số phụ nữ mắc thái nhân cách chỉ bằng một nửa nam giới (Ảnh minh hoạ)

Khoảng 1% dân số là những kẻ mắc chứng thái nhân cách thực sự, trong đó số phụ nữ chỉ bằng một nửa nam giới. 10–15% trong chúng ta được xếp vào nhóm “gần bị thái nhân cách”.

Điều này không hề mơ hồ. Sự thiếu hụt cảm xúc bên trong của những người mắc chứng tâm thần dường như liên quan tới một số yếu tố thể chất. Ví dụ, những người mắc chứng tâm thái nhân cách có khứu giác kém. Điều này dường như liên quan tới vùng não của người mắc chứng thái nhân cách, nơi gọi là vùng phức hợp trán – hốc mắt. Vùng não này không chỉ xử lý mùi mà còn có chức năng kiểm soát cơn bốc đồng và lập kế hoạch.

Đặc tính của người thái nhân cách

Một đặc tính của người mắc chứng thái nhân cách rất hữu ích là ưu điểm “không sợ hãi”.

Vào năm 1982, nhà tâm lý học D T Lykken cho rằng những người mắc chứng tâm thần này và các anh hùng đều giống nhau. Để hiểu sâu sắc hơn một người có một số đặc điểm thái nhân cách trong tính cách, bạn cũng cần xem xét các yếu tố như “trí thông minh” và “xu hướng bạo lực”.

20.10-Nhan-dien-dong-nghiep-thai-nhan-cach-3

Người thái nhân cách dễ có khả năng thăng tiến và tiềm tàng sự bạo lực

(Ảnh minh hoạ)

Có bốn khả năng xảy ra:

Nếu không đặc biệt thông minh hay không bạo lực, người đó sẽ là một dạng tội phạm ít nguy hiểm, có thể là kẻ trộm.

Trường hợp thứ hai, những người không thật thông minh hay bạo lực sẽ là tội phạm chống lại cảnh sát hay một tên du côn thấp cấp.

Nếu có thêm trí thông minh thì mọi thứ sẽ thay đổi. Trong trường hợp thứ ba, nếu vừa thông minh và vừa bạo lực ngoài những đặc điểm bệnh thái nhân cách, người này sẽ là một quân sư của giới tội phạm hay làm việc trong lực lượng đặc biệt.

Tuy nhiên, nếu trạng thái thần kinh không ổn định nhưng thông minh và không có hành vi bạo lực, người đó có thể là một anh hùng, một bác sĩ phẫu thuật, một luật sư hay lãnh đạo một tập đoàn lớn.

Giờ đây, khi bạn có thể đã biết cách nhận dạng những con “sói đội lốt cừu”, bạn phải tiến thêm một bước để tìm ra “rắn mặc complet”. Nhưng ít nhất, bạn biết rằng những kẻ thái nhân cách trong công sở sẽ dễ thăng tiến cao chứ không phải là những người bình thường.

Phương Hoàng  

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?