Việt Nam có nữ giáo sư Toán học thứ 2 chỉ 45 tuổi

PGS.TS Lê Thị Thanh Nhàn – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học – ĐH Thái Nguyên đã được Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước ký quyết định phong tặng chức danh Giáo sư năm 2015.

TS Lê Thị Thanh Nhàn sinh ngày 23/3/1970. Như vậy, khi được phong giáo sư, TS Lê Thị Thanh Nhàn mới có 45 tuổi. Như vậy, sau giáo sư Hoàng Xuân Sính, GS Lê Thị Thanh Nhàn là người phụ nữ thứ hai trong ngành Toán được phong hàm giáo sư.

GS.TS Lê Thị Thanh Nhàn - người phụ nữ thứ 2 ở ngành toán được phong hàm giáo sư

GS.TS Lê Thị Thanh Nhàn – người phụ nữ thứ 2 ở ngành toán được phong hàm giáo sư

GS.TS Lê Thị Thanh Nhàn sinh tại Thái Nguyên. Chị tốt nghiệp xuất sắc trường ĐH Sư phạm Việt Bắc và được giữ lại làm giảng viên khi mới 20 tuổi. Trở thành Thạc sỹ, tiến sĩ khi chưa quá tuổi 30. Năm 35 tuổi, chị được phong hàm PGS.TS toán học trẻ nhất Việt Nam khi đó.

GS.TS Lê Thị Thanh Nhàn đã công bố 16 công trình trên những tạp chí toán quốc tế uy tín được xếp hạng, trong đó có 13 công trình trên tạp chí SCI và 3 công trình trên tạp chí SCIE, 5 công trình trên Journal of Algebra – tạp chí quốc tế uy tín thuộc chuyên ngành Đại số và được nhiều nhà toán học trên thế giới quan tâm trích dẫn.

Cô cũng đã tham gia giảng dạy tại nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới.

GS.TS Lê Thị Thanh Nhàn (ngoài cùng bên phải) nhận giải thưởng Kovalevskaia năm 2011. Ảnh: TNU

GS.TS Lê Thị Thanh Nhàn (ngoài cùng bên phải) nhận giải thưởng Kovalevskaia năm 2011. Ảnh: TNU

 

Năm 2007, cô Lê Thị Thanh Nhàn nhận Bằng khen của Thủ tướng và giải thưởng Khoa học của Viện Toán học Việt Nam, một giải thưởng khoa học uy tín được trao 2 năm một lần cho hai nhà toán học Việt Nam dưới 40 tuổi.

Năm 2011, cô nhận Giải thưởng Kovalevskaia – phần thưởng cao quý nhằm tôn vinh những nhà khoa học nữ có thành tựu xuất sắc và có nhiều đóng góp cho khoa học thuộc lĩnh vực tự nhiên.

Trong số giáo sư, phó giáo sư năm nay có gần 25% nhà giáo nữ, 5 ứng viên là người dân tộc thiểu số. Tỷ lệ giáo sư, phó giáo sư từ 50 tuổi trở xuống chiếm gần 62%, từ 40 tuổi trở xuống chiếm hơn 23%.

 

(Theo nguồn VTC news)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?