“Cầm cương” những ngựa non háu đá chốn công sở

Để thành công trong sự nghiệp, chắc chắn ai cũng phải biết thể hiện sự nỗ lực và phấn đấu hết mình. Tuy nhiên, với những người trẻ, đôi khi “thể hiện quá” sẽ biến họ thành những con ngựa non háu đá nơi công sở.

Nghĩ mình giỏi hơn người

Kể đến tự tin, một tố chất rất được coi trọng với các nhân viên văn phòng thời hiện đại, một chuyên gia về nhân sự cho biết, tự tin là con dao hai lưỡi. Nó có thể mang đến chỗ đứng cho một người trong sự nghiệp, song cũng có thể giết chết sự nghiệp nếu người đó tự tin đến mức nghĩ rằng “mình giỏi hơn người”.

Vị chuyên gia này cũng chia sẻ, những người tự phụ là một nỗi ám ảnh của doanh nghiệp. Ông từng chứng kiến nhiều trường hợp người lao động nhảy việc liên tục, không công ty nào họ chịu làm được quá vài tháng. Họ vội phán xét ngay khi mới vào công ty là môi trường làm việc không chuyên nghiệp, công việc nhàm chán nên không có lí do gì để họ ở lại. Họ không biết rằng, thời gian đầu chỉ là thử thách, có vượt qua họ mới tìm thấy được sự thú vị của công việc.

10.11-Ngua-non-hau-da-1

Những chú ngựa non thường nhìn cái bóng của mình và ảo tưởng về sức mạnh bản thân (Ảnh minh hoạ)

Danh, một nhân viên văn phòng còn nhớ mãi một lần, cả phòng đã hợp sức để “dạy” cho một cô ngựa háu đá mới về công ty thử việc một bài học. Chẳng là đi du học về, ngoại hình đẹp, giỏi ngoại ngữ lại có bảng thành tích hoàng tráng, nên cô này có phần muốn nhìn mọi thứ xung quanh bằng “nửa con mắt”.

Tuy mới đến, cô này đã lớn tiếng phê bình rất nhiều thứ ở công ty, từ quy trình đến cách làm việc của mọi người, kể cả quy chế và chế độ của công ty. Khi làm việc nhóm, cô thường nhận làm trưởng nhóm và giao việc vặt cho mọi người, việc chính cô làm vì “không yên tâm”.

Thậm chí, cô còn nhiều lần không hỏi ý kiến sếp mà tự ý chốt với khách hàng vì cô tin, mình ra quyết định đúng. Những người có kinh nghiệm ở công ty cũng bị cô coi không ra gì, nếu có vấn đề trong công việc, cô cũng không thèm hỏi mà nhấc điện thoại gọi cho một người bạn của mình đang làm sếp gì đó ghê gớm lắm.

Để răn đe thói tự kiêu này, một chị trong công ty nhờ một người bạn đóng giả vai đối tác, gọi đến cô bé kia để đặt một số lượng hàng lớn. Cô bé, như thường lệ, sau khi thảo luận xong xuôi, tự ý chốt đơn và báo sẽ sớm giao hàng. Song, chưa kịp mừng thì cô đã nhận một trận mắng té tát từ sếp (vốn là người khởi xướng ra bài học răn đe) vì đó là một đơn hàng lớn, chắc chắn công ty không thể giao được theo thời gian mà cô kia đã báo cho khách, gây tổn hại đến uy tín của công ty. Rốt cục, sếp phải “nhờ” một nhân viên khác trong công ty xử lý cho êm xuôi.

Sau sự cố này, cô gái tự phụ đã có đôi phần bớt tự tin, bắt đầu lân la hỏi kinh nghiệm “xử lý” vụ việc của chị đồng nghiệp kia. Cả phòng được phen hả hê, những mong cô này từ đó sẽ biết người biết ta mà sửa tính “háu đá” khi còn non cả về tuổi lẫn kinh nghiệm.

Nghĩ mình giỏi hơn chính mình

Để thành công trong sự nghiệp, chăm chỉ là điều kiện cần, đặc biệt đối với những người trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm. Nhưng có một thực tế là, nhiều khi, sự chăm chỉ lại chính là “gậy ông đập lưng ông” cho những người không lượng được sức mà “ảo tưởng sức mạnh”.

Những “con ngựa non” kiểu này thường sẵn sàng xông pha vào công việc, nhưng xông xáo quá lại thành ôm đồm. Cho rằng việc nào mình cũng làm được hết, họ nhận mọi công việc được giao, thậm chí cả những việc không liên quan đến vị trí chuyên môn. Sự nhiệt tình này, dù tốt nhưng cũng không tránh khỏi phiền hà đến đồng nghiệp. Trong một vài trường hợp, càng nghiêm trọng hơn nếu họ sẵn sàng cày ngày cày đêm mà lơ là chăm sóc bản thân.

10.11-Ngua-non-hau-da-2

“Nghĩ mình có thể làm được tất cả” là dấu hiệu của một ngựa non háu đá nơi công sở

(Ảnh minh hoạ)

Vân Anh, trưởng phòng dự án của một công ty phần mềm, bị ám ảnh bởi thời gian thử việc của một “chú ngựa non” như thế. Cậu này vừa ra trường, rất nhiệt tình và nhanh nhẹn. Việc gì cô giao, cậu cũng nhận và chăm chỉ hoàn thành. Ban đầu, Vân Anh. rất hài lòng cho đến khi cậu này bất kể thời gian nào trong ngày cũng đều gọi điện cho Vân Anh để hỏi về công việc. Kể cả là 11 giờ đêm, khi có bất cứ vấn đề nào khúc mắc, điện thoại cô cũng réo vang cuộc gọi từ cậu nhân viên mẫn cán khiến cô mất ngủ.

Phiền cho sếp, rồi đến cậu cũng gặp nạn. Làm việc quá sức, ăn ngủ không đủ, một ngày cậu chàng ngất khi đang trên đường đi gặp khách hàng, may là không tai nạn. Sau lần đó, Vân Anh đã thẳng tay cho cậu nghỉ việc, chỉ vì cái sự nhiệt tình thái quá tai hại này.

Hoài Thu

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?