Làm việc 5 tiếng một ngày: Bài học từ thành công bất ngờ của Tower Paddle Boards

“Tôi không hề ngại việc rời công ty lúc 1h chiều. Tôi muốn nhân viên được hưởng lối sống mà tôi đã tạo được cho bản thân.’’ – Stephan Aarstol, người áp dụng thành công quy tắc làm việc 5 tiếng/ngày tiết lộ.

Kết quả bất ngờ từ một ngày làm việc 5 tiếng

02.11-Lam-viec-5-tieng 1

5 tiếng làm việc một ngày đủ đem lại thành công (Ảnh minh hoạ)

Tháng 5/2015, Stephan Aarstol (nhà sáng lập Tower Paddle Boards, kinh doanh ván trượt online) tăng gấp đôi thu nhập mỗi giờ của tất cả nhân viên tại công ty mình nhưng quỹ của công ty đã không hề bị thiệt hại. Aarsol đã có cái nhìn rất tiến bộ, đó là thời gian quý hơn tiền bạc. Vì vậy, thay vì cho tăng lương cho nhân viên, ông đã giảm ngày làm việc xuống chỉ còn 5 giờ.

Aarstol là người đã rất run và mất bình tĩnh trong khi pitching ở chương trình Shark Tank của ABC nhưng ông vẫn ra về với 150.000 USD từ chương trình. Bây giờ, ông và đồng đội gồm 9 thành viên đang kinh doanh ván trượt online tại San Diego. “Một phần bản sắc của nhãn hiệu chúng tôi là, chúng tôi hoạt động khác với những người khác.”, Aarstol nói. “Vào năm 1914, Henry Ford đã cắt tuần làm việc của công nhân xuống 40 tiếng, khi dây chuyền lắp ráp được nâng cấp, khiến công nhân đều làm việc hiệu quả hơn. Các lĩnh vực kinh doanh trên mạng internet và công nghệ thậm chí đã nâng cao hiệu quả làm việc nhiều hơn nữa, thế nhưng, lương tháng không tăng, giờ làm việc vẫn nhiều như cũ”.

Với rất nhiều sự phân tâm, phần lớn mọi người chỉ thực sự làm việc được 2-3 tiếng mỗi ngày. Theo nghiên cứu của Dan Ariely (giáo sư đại học Duke, Mỹ), con người chỉ thực sự hoạt động hiệu quả trong vài tiếng đồng hồ đầu tiên của ngày làm việc. Sau buổi trưa, hiệu quả sẽ giảm dần. Và chứng minh điều đó, team của Aarstol làm việc hiệu quả chỉ với 5 giờ/ngày.

Nhân viên có thể tự quản lí 5 giờ làm việc của họ

02.11-Lam-viec-5-tieng 2

Nhân viên tự đặt deadline cho mình tuỳ vào tính chất công việc (Ảnh minh hoạ)

Giờ làm việc chính thức của Tower là từ 8h sáng đến 1h chiều. Aarstol ước lượng rằng nhân viên sẽ tập trung trong khoảng 70% thời gian đó, mặc dù lúc công việc bận rộn hơn thì họ thường làm nhiều thời gian hơn.

Giờ làm việc cũng sẽ khác nhau với những vị trí khác nhau. “Một nhân viên chăm sóc khách hàng, một trong những công việc căng thẳng nhất trong công ty, thường sẽ nghỉ đúng 1h chiều”, Aarstol nói. “ Thế nhưng đội làm phim của chúng tôi, vì lí do nghề nghiệp và đam mê, thậm chí ngủ lại tại văn phòng lúc cần”.

Công ty đã đào tạo một đội ngũ nhân viên đầy tham vọng và kỉ luật. Khối lượng công việc không hề thay đổi, vậy chính sách này thực ra là một thử thách để nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Điều này giúp nhân viên học hỏi và bắt bản thân làm việc hiệu quả hơn bằng việc tạo ra một sự ràng buộc về mặt thời gian.

Hào hứng rời công ty lúc 1h chiều, nhân viên check email ít hơn, ít lên các trang mạng xã hội hơn, và giảm hẳn chuyện buôn dưa lê ở công sở. Từ đó nâng cao hiệu quả làm việc.” – Allison Dundovich, quản lí digital strategy của công ty cho biết.

Bí quyết thành công đầy sáng tạo

02.11-Lam-viec-5-tieng 3

Cách nhìn về thời gian làm việc sáng tạo đã đem đến thành công cho Asrstol

 (Ảnh minh hoạ)

Để chuẩn bị cho các ca làm việc, Aarstol yêu cầu tất cả nhân viên đọc cuốn “Làm việc 4 tiếng một tuần” do Tim Ferriss viết. Ông khuyến khích nhân viên học tập luật 80:20 (80% hiệu quả đến từ 20% nỗ lực) và khuyến khích nhân viên phân tích tất cả những gì họ làm đem lại hiệu quả, và những gì họ làm đang khiến thời gian bị phí hoài. Cùng với việc giảm thời gian làm việc, Tower cũng chia sẻ 5% lợi nhuận cho nhân viên. 2 chính sách này gần như tăng lương tháng của nhân viên lên gấp đôi.

Ví dụ, một nhân viên với lương tháng 40.000 USD, làm việc 2000 giờ (50 tuần, mỗi tuần 40 tiếng) sẽ được trả 20 USD/giờ. Giảm số giờ làm xuống 1250 giờ, thêm 8000  USD lợi nhuận được chia, nhân viên đó sẽ được trả 38 USD một giờ. Chính sách “nghỉ ngơi” của Tower không hề làm giảm thu nhập của nhân viên – ngược lại là đằng khác.

Không những thế, chính sách quản lý độc đáo này còn khiến hình ảnh công ty của Aarstol tốt hơn rất nhiều vì dám nghĩ dám làm và sáng tạo. Các khách hàng chia sẻ, họ cảm thấy người lãnh đạo công ty thật tuyệt vời và đặc biệt, họ thích điều đó và sẽ thử mua hàng từ công ty.

Vậy còn công ty bạn thì sao, bạn có dám áp dụng chính sách làm viêc 5 giờ/ngày?

(Lược dịch từ: Sharktanksuccess)

Phương Hoàng

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?