Xây dựng chiến lược kinh doanh: Tập trung vào bán hàng hay trải nghiệm khách hàng?

Doanh thu và lợi nhuận cao chắc chắn là mục tiêu của mọi doanh nghiệp khi tham gia cạnh tranh trên thị trường. Song, liệu lấy “bán hàng” làm mục tiêu có thực sự mang đến những con số khả quan cho báo cáo kinh doanh trong thời buổi “trải nghiệm” được khách hàng ưu tiên hơn cả?

Bán hàng hay trải nghiệm khách hàng

Các chiến lược kinh doanh truyền thống thường tập trung vào “bán hàng”, nghĩa là lấy doanh số làm trung tâm, làm sao để con số sản phẩm được bán ra càng lớn càng tốt. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của chiến lược này là đưa sản phẩm len lỏi vào từng ngóc ngách của thị trường qua các hoạt động tiếp thị trực tiếp, tăng số lượng cửa hàng, mở các điểm bán lưu động… cốt để tăng số người tiếp cận với sản phẩm. Kết hợp với đó là các chiến thuật mang lợi ích vật chất đến cho khách hàng như giảm giá bán, khuyến mãi tặng kèm… để kích cầu.

Tập trung vào “bán hàng” là cần thiết để đạt được mục tiêu kinh doanh. Song, ngày nay, khách hàng đã thông thái và khó tính hơn nhiều. Không phải sản phẩm cứ được bày ra trước mắt với mức giá hấp dẫn là đã đủ để khiến họ móc hầu bao chi trả. Trải nghiệm tiêu dùng mới là thứ họ quan tâm khi lựa chọn sản phẩm nào, do hãng nào cung cấp.

Kinh doanh tập trung vào “trải nghiệm khách hàng”

Khái niệm “trải nghiệm” bắt đầu được chú ý có lẽ từ khi công nghệ phát triển mạnh mẽ, tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng các thiết bị và phần mềm công nghệ trở thành mục tiêu theo đuổi của các nhà phát triển công nghệ.

Công nghệ tạo ra một thói quen sống và tiêu dùng tiện lợi, nhanh gọn. Chính vì thế, khách hàng ngày nay đang đặt ra những yêu cầu cao hơn cho sản phẩm cũng như dịch vụ khách hàng. Chỉ là giá cả hay tính năng không đủ sức thuyết phục, các giá trị vô hình như sự hài lòng, thuận tiện mới là điều được chú trọng trong thời đại bận rộn.

Theo Tổng Giám đốc Cao Duy Hải, Tổng công ty viễn thông MobiFone, khi triển khai chuỗi bán lẻ thiết bị đầu cuối, Tổng công ty xác định “trải nghiệm khách hàng” là trọng tâm để phát triển chiến lược kinh doanh.

Tuan3 - anh 1

Chăm sóc khách hàng tại chuỗi bán lẻ MobiFone

Trải nghiệm này không chỉ nằm ở việc khách hàng có thể rút ngắn thời gian mua sắm khi họ có thể chọn được cả thiết bị (điện thoại, máy tính bảng) và dịch vụ viễn thông (SIM, gói cước) ngay tại một địa điểm. Trải nghiệm còn nằm ở sự vượt trội về dịch vụ khách hàng.

Theo đó, MobiFone không đầu tư lớn vào số lượng cửa hàng rải khắp các vùng miền. Các cửa hàng bán lẻ này được triển khai theo mô hình “cửa hàng trong cửa hàng” (SiS), nghĩa là MobiFone phối hợp với một nhà bán lẻ uy tín để đặt bán các sản phẩm của mình. Nhờ thế, MobiFone khai thác được lợi thế về chế độ chăm sóc khách hàng, bảo hành của bên thứ 3. Từ đó, tất cả các yếu tố chất lượng sản phẩm và dịch vụ đều đạt đến mức hoàn thiện.

Đặc biệt, MobiFone cũng không phải mất quá nhiều chi phí thuê – lắp đặt cửa hàng, đào tạo nhân sự… nên giá bán sản phẩm cũng được giảm, ghi thêm một điểm cộng trong mắt khách hàng. Và dĩ nhiên, các mục tiêu về doanh số vẫn dễ dàng đạt được.

Doanh thu và lợi nhuận cao chắc chắn là mục tiêu của mọi doanh nghiệp khi tham gia cạnh tranh trên thị trường. Song, có lẽ, trong thời buổi “trải nghiệm” được khách hàng ưu tiên hơn cả, “bán hàng” chỉ nên là mục tiêu thứ yếu trong chiến lược kinh doanh. Giờ đây, kinh doanh cần lấy trải nghiệm khách hàng làm trung tâm để thu hút họ bằng sự trọn vẹn khi tiêu dùng, âu cũng là một cách để dễ dàng ghi thêm những con số khả quan cho báo cáo doanh số.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?