Bí mật của những video có sức viral đáng kinh ngạc

Nghiên cứu của Unruly (một tập đoàn công nghệ marketing) đã giải đáp một phần lí do vì sao có những video hàng triệu lượt xem chỉ sau 1, 2 ngày, trong khi rất nhiều video khác trầy trật vẫn không được mấy ai quan tâm.

Phân tích của công ty này với 430 tỷ lượt xem video và 100.000 điểm dữ liệu khách hàng đã cho thấy có hai động lực quan trọng nhất để có thể lan truyền thành công:

 • Ấn tượng về tâm lý: Nội dung video khiến người xem cảm thấy như thế nào?
 • Động cơ xã hội: Tại sao họ bị thôi thúc muốn chia sẻ video đó?

Hiểu một cách đơn giản, nội dung video càng chạm vào cảm xúc cá nhân của người xem thì càng khiến họ chia sẻ nó. Ví dụ như bạn quay lại cảnh đứa con bé nhỏ của mình đang tập đi vậy, dù có thể người khác không có nhiều hứng thú với những hình ảnh đó nhưng bạn lại có thể tua đi tua lại xem thước phim đó đến hàng trăm lần và vui vẻ chia sẻ trên facebook cá nhân hàng ngày. Những video có tính viral cần tạo được cảm xúc như thế với người xem và đây là hình thức quảng cáo “truyền miệng” trên mạng xã hội và đạt hiệu quả nhất.

16.12-video-viral-1

Video của Purina “Puppyhood” đã có hơn 5 triệu lượt views sau 6 tuần

Cụ thể, Unruly phân tích về video của Purina “Puppyhood”. Chúng ta cũng sẽ ghi nhận phát hiện của Unruly rằng một bộ phận số ít sẽ chịu trách nhiệm cho đại đa số lượt chia sẻ.

Động cơ xã hội của cộng đồng

Unruly đã xác định 10 động cơ tạo nên các lượt chia sẻ trên mạng xã hội của những người xem “Puppyhood”. Theo đó, ¾ người xem đưa ra những lý do mà họ thấy hợp lý để chia sẻ nó:

 • Tìm kiếm ý kiến: Tôi muốn xem bạn bè tôi nghĩ gì
 • Đam mê chung: “Video này sẽ giúp tôi kết nối với bạn bè về một mối quan tâm chung.”
 • Chủ đề nói chuyện: “Video này sẽ giúp tôi có chủ đề trò chuyện với bạn bè trong các cuộc gặp gỡ trực tiếp.”
 • Video có ích cho bạn bè thân quen: “Video này có thể hữu ích cho bạn bè tôi.”
 • Nắm bắt xu hướng: “Tôi muốn là người đầu tiên chia sẻ điều này với bạn bè.”
 • Vì uy tín: “Tôi muốn thể hiện kiến thức của tôi.”
 • Xu hướng suy nghĩ: “Video này hiện đang là một xu hướng hoặc là một sự kiện nổi bật.”
 • Bắt đầu cuộc trò chuyện: “Tôi muốn bắt đầu một cuộc đối thoại trực tuyến.”
 • Thể hiện bản thân: “Video này nói điều gì đó liên hệ với tôi.”
 • Vì lợi ích xã hội: “Video vì mục đích tốt và tôi muốn chia sẻ nó với cộng đồng.”

Ấn tượng tâm lý

16.12-video-viral-2

Hài hước là cảm giác  không dễ dàng tạo được mọi người vẫn lầm tưởng  (Ảnh minh hoạ)

Hầu hết mọi người nghĩ sự hài hước sẽ thúc đẩy việc chia sẻ, nhưng đó là một phản ứng không dễ dàng tạo được và nó cũng phụ thuộc vào yếu tố văn hoá, địa lý. Các công ty nên cố gắng tạo ra nhiều cảm giác thư giãn tích cực để đảm bảo rằng nội dung thật nổi bật, càng để lại nhiều ấn tượng cảm xúc càng tốt. Dưới đây là top 4 cảm xúc tích cực và 4 cảm xúc tiêu cực giúp video của bạn dễ lan tỏa:

Những người chia sẻ cực kỳ thường xuyên đóng vai trò định hướng

Gần 18% những người dùng internet chia sẻ video ít nhất một lần một tuần và gần 9% chia sẻ thường xuyên. Các công ty nên tìm cách chạm đến những “người chia sẻ cực kỳ thường xuyên” này khi họ chiếm đến hơn 4/5 tổng lượng chia sẻ.

Tính toán thời gian công bố video

Video có càng nhiều lượt chia sẻ trong suốt 2 ngày đầu tiên sau khi tung ra thì khả năng mức độ lan truyền đạt đỉnh và tổng lượng chia sẻ càng cao. Các nhà tiếp thị cần cân nhắc những chiến dịch dồn lực vào thời gian đầu (front-loading campaigns) để tối đa hóa khả năng hiện diện của mình trong suốt quãng thời gian này.

Ngày ra mắt video cũng tạo sự khác biệt. Hầu hết các hoạt động chia sẻ xảy ra vào ngày thứ 4 (ngày tối ưu), thứ 5 và thứ 6.

(Theo Harvard Business Review)

Hoài Thu

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?