Đẩy cảm cúm ở ngoài với gió lạnh: hoàn toàn không khó!

Cảm cúm mùa đông hoàn toàn có thể phòng tránh được. Tất cả những cách thông thường để phòng bệnh như giữ ấm, tránh tiếp xúc với nguồn  lây bệnh…ai ai cũng biết. Tuy nhiên lần này Hạt Dưa sẽ “thì thầm” với bạn vài mẹo nhỏ khá hữu hiệu, mà ít dân công sở nào để ý.

Vệ sinh dụng cụ trang điểm

Bộ đồ nghề make- up là nguồn lây bệnh âm thầm

Với tất cả các chị em công sở yêu “make- up”, ai cũng hiểu tầm quan trọng của cọ trang điểm nhưng lại quên mất việc phải giữ gìn nó sạch sẽ. Đây chính là nguồn lây bệnh gián tiếp khi cọ được dùng cho nhiều người, ví dụ như cọ môi. Virus cảm cúm có thể tồn tại trong vòng 48 giờ đồng hồ và có khả năng lây từ người sang người qua các vật dụng trung gian. Vì thế hãy vệ sinh bộ trang điểm của bạn bằng dung dịch sát khuẩn như cồn hoặc nước vệ sinh chuyên dụng để tránh xa cảm cúm.

Máy giặt và khả năng lan truyền virus

30.12-Cam-cum-mua-dong-1

Nghe qua thì hơi tức cười một chút, nhưng sự thực máy giặt hoàn toàn có khả năng lan truyền mầm bệnh. Theo GS.,TS Charles Gerba  tại đại học Arizona, khoảng 10 gram vi trùng và các chất dịch gây bệnh được tìm thấy trong “đồ nhỏ”, chưa kể đến các loài virus mầm bệnh khác trong vết nôn, vết bẩn…trên quần áo. Để triệt tiêu sạch sẽ “những con quái vật tí hon” này, lời khuyên các chuyên dành cho bạn chính là sử dụng chế độ giặt nước nóng, hoặc tăng nhiệt độ sấy quần áo lên so với bình thường.

Lau sạch bàn phím máy tính

Hãy quan tâm tới bàn phím máy tính (bẩn hơn bồn cầu) của bạn (Ảnh minh hoạ)

Hãy quan tâm tới bàn phím máy tính (bẩn hơn bồn cầu) của bạn (Ảnh minh hoạ)

Nếu trong môi trường làm việc không yêu cầu bạn mang theo máy tính cá nhân, mà sử dụng máy của công ty thì cũng đừng quên lau sạch bàn phím hàng ngày, khi môi trường làm việc đang bị phơi nhiễm virus cúm.

Một anh bạn đồng nghiệp đang cảm, ngồi vào máy tính của bạn và bất ngờ hắt xì hơi. Sau khi xử lí xong vấn đề “nhức mũi”, anh chàng tiếp tục gõ lạch cạch bàn phím của bạn. Chưa tính đến việc tốc độ hắt hơi có thể lan truyền bao nhiêu virus trong bán kính bao xa, việc đó cũng đủ để “bầy đàn quái vật” ấy kịp thời đáp  xuống “em keyboard xinh đẹp”. Và đến lúc bạn ngồi vào, tiếp tục viết nốt đoạn báo cáo dang dở, các “chú quái vật” sẽ theo ngón tay bạn chu du lên mặt, mắt, mũi khi bạn sờ cằm, vuốt tóc hoặc dụi mắt. Chưa đầy 3 ngày sau, bạn sẽ vinh dự gia nhập tập đoàn hắt hơi sổ mũi một cách không hề cố ý.

Đừng ngại bẩn

Chạy bùn nâng cao sức đề kháng (Ảnh minh hoạ)

Chạy bùn nâng cao sức đề kháng (Ảnh minh hoạ)

Nghe hơi kì quặc chút và có cảm tưởng “đánh nhau chan chát” với 3 phương pháp trên, nhưng đây là lời khẳng định có cơ sở từ Tiến sĩ Scott M. Schreiber chuyên gia dinh dưỡng và hồi chức năng của Delaware. Ông khuyên rằng đứng quá sợ hãi vi trùng có trong bụi bẩn, bùn đất. Bởi việc tiếp xúc với chúng giúp khả năng miễn dịch của chúng ta có thói quen chống chịu tốt hơn. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn cứ “lăn xả” vào “hội đồng cảm cúm” khi đang có dịch.

Đây là lời khuyên mang tính chất phòng bệnh và nên thực hiện đều đặn trước khi bạn dịch cúm xảy ra.  Các hoạt động ngoài trời như trekking, đạp xe, leo núi, lội bùn… sẽ giúp bạn nâng cao sức đề kháng. Nếu nằm trong vùng có dịch, sức đề kháng vốn được rèn luyện sẽ tăng khả năng tự bảo vệ cho bạn. Vì thế nếu có cơ hội, hãy đăng kí 1 lớp “chạy bùn” sau khi đọc bài này nhé!

(Theo Health, The Active Time, Reader’s digest)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?