Khi máy chấm công “về làng”…

Chả là công ty tôi có “truyền thống” cao su giờ đi làm. Giờ có mặt theo nội quy là 8 giờ, nhưng hầu như mọi việc được bắt đầu từ 9 giờ. Nhiều người thích lân la cà phê, ăn sáng muộn mới vào làm. Bởi vậy, sự xuất hiện của chiếc máy chấm công là cả một sự kiện “chấn động” làm xáo trộn đời sống của cả văn phòng.

Công việc bàn giấy ở đây khối lượng không nhiều lắm, nên họ nghĩ chậm vài phút cũng chả sao. Sau dần dà vài phút biến thành vài chục phút rồi lên đến cả tiếng. Căn bệnh cao su giờ lan truyền nhanh như vi rút, đến nỗi chính chị phụ trách chấm công cũng dễ dãi đi mà tới làm trễ. Nếu trong mấy câu tán dóc có đề cập chuyện này thì họ tự cười với nhau: “Người Việt Nam cả mà!”.

Ban đầu sống trong tập thể như vậy tôi rất khó chịu. Tính tôi ảnh hưởng văn hóa phương tây nên chú trọng giờ giấc. Tôi có thể thông cảm người ta đến muộn chút ít nhưng tuyệt nhiên không để người khác chờ mình. 8 giờ sáng, tôi là một trong vài người đến sớm nhất. Ngày nào cũng thế tôi nản lắm. Vi rút cao su giờ suýt nữa lây vào tôi, cho tới khi xuất hiện vị cứu tinh: máy chấm công vân tay.

Nhiều nhân viên công ty tôi thích lân la quán xá hơn đi làm đúng giờ (Ảnh minh họa)

Nhiều nhân viên công ty tôi thích lân la quán xá hơn đi làm đúng giờ (Ảnh minh họa)

Sếp vốn ít xuống đơn vị cấp dưới, nay đột nhiên triệu tập tuyên bố:

– Chúng ta cần phải thay đổi! Tinh thần làm việc quan trọng hơn năng lực. Nếu nhân viên nào cũng đến muộn 5 phút, cả tòa nhà này có 300 người, thì tính ra đã mất cả tháng làm việc rồi. Một tháng ấy mất bao nhiêu tiền cho vừa! Khi biết tình hình đi muộn tôi rất không hài lòng. Từ nay tôi quyết định sử dụng máy chấm công theo dõi tinh thần làm việc của mọi người. Chị X trước làm chấm công sẽ được điều động sang bộ phận tư vấn.

Khỏi phải nói cái tin về máy chấm công hot như thế nào. Khi máy được lắp đặt, rất nhiều người bàn tán về nó:

– Sếp chịu chơi thật! Có cái máy này trông công ty mình “xịn” hẳn. Như mấy tập đoàn ở nước ngoài chứ chả đùa!

– Ôi chị không biết chứ người ta sử dụng máy chấm công từ lâu rồi! Trên mạng còn nhan nhản rao bán máy giá rẻ kia kìa.

– Tôi lạ gì cái máy này. Có hai loại máy chấm công phổ biến là dùng thẻ quẹt với dùng vân tay. Loại cao cấp hẳn là chấm công bằng quét mắt cơ. Sếp cũng chỉ chịu chơi tầm trung thôi!

– Ôi thế là hết cà phê sáng sớm, hết ngắm mấy em xinh xinh chạy bộ sáng rồi!

Máy chấm công chính thức được sử dụng vào đầu tháng tới, tức là sau khi lắp đặt vài ngày. Trong thời gian đó mọi người được lấy mẫu vân tay để lưu lại. Hầu như ai cũng hào hứng và phấn khích khi lần đầu được dùng thử loại máy này. Rất nhiều lời khen được gửi đến sếp. Có mấy người còn phán:

– Thế này chắc chắn chẳng ai còn đi làm muộn nữa! Sếp chí lí lắm!

Máy chấm công đã phát huy hiệu quả của nó. Tất cả mọi người đều đi làm sớm hơn trước và rất nhiều trong số đó đúng giờ. Đồng hồ điểm 8 giờ, văn phòng đã bắt đầu đông đủ, một cảnh tượng hiếm hoi trước thời gian qua. Về tôi, hứng thú làm việc như nhân đôi vậy!

Mọi người đi làm sớm hơn hẳn, có thời gian trò chuyện với nhau đầu giờ (Ảnh minh họa)

Mọi người đi làm sớm hơn hẳn, có thời gian trò chuyện với nhau đầu giờ (Ảnh minh họa)

Sử dụng chấm công bằng vân tay không thể gian lận được. Thời gian đi làm được tính chính xác không thể du di, làm nhiều người khổ sở sợ bị trừ lương. Khi kết thúc tháng đầu áp dụng máy chấm công cũng là lúc mọi người hồi hộp chờ thông báo tính lương. Kết quả thì hơi buồn: hầu như lương mọi người đều thấp hơn trước ít nhiều. Giới văn phòng kêu ca với nhau rồi đâm “thù địch” máy chấm công. Mấy anh đua nhau phân tích độ chính xác của máy chấm công, còn mấy chị thì gào lên trách sếp “thủ hạ” không “lưu tình”.

Nhưng sếp lại là người rắn lắm. Biết tình hình đi làm muộn đã thay đổi tích cực, sếp vui vẻ triệu tập cuộc họp đột xuất để khen ngợi nhân viên.

– Tôi nghĩ mọi người đều có thừa tinh thần làm việc, và tháng vừa rồi điều đó được thể hiện rất tốt. Thậm chí không cần máy chấm công, nhân viên công ty mình cũng đến đúng giờ và làm việc hiệu quả. Tôi tin như thế! Để khẳng định niềm tin của mình, tôi sẽ mang đến cho các bạn bất ngờ nữa!

Ai nấy đều mừng thầm trong bụng. Chẳng gì tuyệt vời bằng tống khứ cái máy đó đi và để chị X trở lại như cũ! Thấy nét mặt hân hoan của nhân viên, sếp trả lời rành rọt:

– Tôi sẽ thay đổi nội quy có mặt lúc 8 giờ sáng thành 7 giờ 30 phút. Theo nghiên cứu khoa học, dậy sớm hơn một chút sẽ khiến cơ thể khỏe mạnh hơn. Tôi mong mọi người chú ý ghi nhớ. Hôm nay chúng ta dừng cuộc họp tại đây!

Phương Linh

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?