Muôn vàn câu chuyện đổi chỗ nơi công sở

Bị mất tập trung, khó chịu hay stress trong công việc là phần đa lí do khiến dân công sở muốn đổi chỗ. Vậy nhưng để đề cập trực tiếp với người gây ra phiền toái lại rất khó nói vì sợ mất lòng và gây ra những bất hoà nơi công sở.

Từ lí do trời ơi đất hỡi như… mê tín

Yến, nhân viên một công ty phần mềm tưởng chừng tư duy khoa học là thế, nhưng cô lại rất… mê tín. Trong góc làm việc của Linh đặt một chiếc bình thủy rất đẹp, và luôn được cô chăm chút cẩn thận. Hỏi ra mới biết thầy phong thủy bảo cô mệnh mộc, nên đặt bên cạnh một bình nước để cho may mắn vì “thủy dưỡng mộc”. Lí do này còn có vẻ hợp lý, vừa trang trí chỗ làm việc lại vừa đem lại may mắn. Vậy nhưng tới khi thầy phong thủy nói chỗ làm việc của Linh không hợp mệnh, nó sẽ khiến công việc chỉ đi xuống mà không có tiến lên thì lại làm nảy sinh vấn đề.

19.12-Doi-cho-noi-cong-so-1

Xoay quanh chỗ ngồi nơi công sở cũng đủ chuyện bi hài (Ảnh minh hoạ)

Cô quyết định tìm chỗ và đổi lại. Yến tới văn phòng thật sớm, làm theo lời thầy hướng dẫn, không ngờ, chỗ ngồi lý tưởng nhất cho Yến lại là chỗ của “sếp”. Yến đau đầu mất bao nhiêu ngày để tìm cách đổi ch. Nhân cơ hội một hôm sếp vui, Yến lân la bày tỏ ý định, không ngờ sếp cô nổi cáu: “Cô bỏ ngay cái trò vớ vẩn đó đi nhé, nếu muốn đổi chỗ thì xin sang cơ quan khác mà làm”. Từ đó, Yên cũng như đồng nghiệp không còn quá mê  muội theo lời thầy.

Đến những lí do tế nhị khó nói, khó đỡ

Chị Hiền (nhân viên hành chính) kể lại: “Ở công ty mình làm có một cô bạn tốt bụng, nhưng bị mắc chứng bệnh hôi nách. Mùa khác thì còn đỡ, nhưng mùa hè quả thật là không chịu nổi khi ngồi gần cô nàng. Dù cô ấy thân thiện thích hòa đồng với mọi người nhưng ai cũng có lý do khéo léo để từ chối ngồi gần cô ấy. Mình là người còn lại, ngoài chiếc cửa sổ, phải ngồi kế bên cô ấy. Dù mình đã xin đổi chỗ năm lần bẩy lượt nhưng không được chấp nhận, vì các đồng nghiệp khác cũng nhận ra lí do đổi chỗ “khó nói” ấy. Và tất nhiên, chẳng ai dám đảm nhận việc ngồi cạnh mùi hôi nách suốt 8 tiếng như vậy.”.

Bình (biên tập viên truyền hình) lại chia sẻ một nỗi niềm khác: “Ở công ty mình, cứ 2 người sẽ ngồi chung một bàn lớn. Ngồi bên cạnh mình là anh phó phòng đã lớn tuổi. Khi làm việc, anh có một thói quen là… rung đùi. Anh ấy rung đùi mạnh đến nỗi mình chẳng thể tập trung hay viết lách được trong khi anh ấy vẫn làm như không có gì. Tính tình anh ấy khá nóng nảy nhưng vẫn rất tốt bụng, thân thiện với đồng nghiệp, mình cũng mới vào làm nên chưa dám lên tiếng, nhưng lâu dần thế này mình thật sự không thể chịu nổi.”

Xử lý như thế nào cho bằng mặt, bằng lòng?

19.12-Doi-cho-noi-cong-so-2

Ở công sở, bạn đã có đủ việc để lo rồi, đừng để bị thêm stress chỉ vì chỗ ngồi (Ảnh minh hoạ)

Bị mất tập trung, khó chịu hay stress trong công việc là phần đa lí do khiến dân công sở muốn đổi chỗ. Vậy nhưng để đề cập trực tiếp với người gây ra phiền toái lại rất khó nói vì sợ mất lòng và gây ra những bất hoà nơi công sở. Nhưng thực tế, góp ý là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề.

Thực sự khi lí do bạn muốn đổi chỗ nơi công sở là do đồng nghiệp tỏa ra những “mùi hương” khó đỡ thì bạn nên chủ động nói chuyện nhẹ nhàng, tế nhị để người đó biết. Bởi nhiều lúc khi đã quá quen với mùi cơ thể mà họ không nhận biết được các triệu chứng thông thường của hôi nách. Như thế sẽ giúp họ nhận thấy khuyết điểm và hạn chế những tình huống khó xử nơi công sở.

Một cách khác bạn có thể lựa chọn đó là chia sẻ với người phụ trách nhân sự trong công ty. Nhân sự sẽ là người phải nắm bắt tình hình về mọi người trong công ty và sắp xếp nội bộ cho phù hợp. Việc tâm sự vấn đề khó nói về vị trí của bạn trong văn phòng với phụ trách nhân sự có thể giúp bạn có được lý do đổi chỗ hợp lý.

Hoài Thu

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?