Nguồn gốc của “ngày làm việc 8 giờ” và tại sao chúng ta nên nghĩ lại

Một trong những yếu tố không thể thay đổi trong cuộc sống hằng ngày là khoảng thời gian chúng ta có thể làm việc, câu trả lời thông thường cho việc này là khoảng 8 giờ một ngày. Nhưng các nghiên cứu của Cục thống kê Mỹ đã chứng minh rằng một người bình thường sẽ làm việc 8.8 giờ mỗi ngày. Vậy đâu là số giờ làm việc hiệu quả nhất?

 Tại sao chúng ta xác định thời gian làm việc lý tưởng là 8 tiếng?

Với những câu chuyện thành công từ những người làm việc 5 tiếng mỗi tuần tới 16 tiếng mỗi ngày, thật khó mà xác định đúng không? Hãy bắt đầu bằng những gì mọi người đã biết. Khoảng thời gian làm việc thông thường là 8 ngày. Nhưng tại sao chúng ta lại có con số này? Tất cả bắt nguồn từ cuộc cách mạng công nghiệp với khẩu hiệu “8 giờ lao động, 8 giờ cải tiến, 8 giờ nghỉ ngơi” khi công nhân bị bóc lột và phải làm việc từ 10 đến 16 giờ mỗi ngày. Xét cho cùng đây có thể coi là do một quan niệm lỗi thời để vận hành những nhà máy cần một quan niệm mới thay thế. Và đó là lí do các lập luận về việc làm 8 giờ một ngày được đưa ra.

Chúng ta thật sự cần bao nhiêu thời gian để làm việc?

30.11-lam-viec-8-gio-1

Xác định nguồn năng lượng bạn có mỗi ngày để quyết định số giờ làm việc (Ảnh minh hoạ)

Câu hỏi quan trọng bây giờ là chúng ta cần sử dụng bao nhiêu thời gian để làm việc trong thời kì kinh tế đòi hỏi đầy sự sáng tạo như hiện nay? Diễn giả nổi tiếng Tony Schwartz (nhà sáng lập kiêm chủ tịch The Energy Project chuyên hỗ trợ các cá nhân và tổ chức khai thác cách làm việc khoa học, tích cực, tập trung và hiệu quả) đã phân tích, mỗi người có 4 loại năng lượng mỗi ngày:

  • Năng lượng về chất – Bạn có khỏe không?
  • Năng lượng cảm xúc – Bạn cảm thấy như thế nào?
  • Năng lượng về tinh thần – Bạn có cảm thấy mình có thể tập trung được hay không?
  • Năng lượng về cốt lõi – Bạn làm điều này vì điều gì?

Bạn nên nhớ rằng chúng ta là con người không phải máy móc Một người làm việc hiệu quả là khi họ biết tuân theo những quy luật tự nhiên và họ hiểu được nguyên tắc trong làm việc hiệu quả. Não bộ con người chỉ có thể hoạt động hiệu quả khi làm một công việc trong 90 – 120 phút. Sau đó chúng ta cần 20 – 30 phút nghỉ ngơi để quay lại làm việc với hiệu quả cao nhất. Bởi vậy, thay vì suy nghĩ “làm thế nào để hoàn thành công việc trong 8 giờ” thì bạn hãy nghĩ lại rằng “làm thế nào để hoành thành phần việc trong 90 phút”.

Các tips bỏ túi để cải thiện ngày làm việc của bạn

Tăng sự liên kết trong những công việc của mình

Có rất nhiều người trong chúng ta gặp khó khăn để tập trung, đặc biệt là khi không có deadline. Theo nhà nghiên cứu Keisuke Fukuda, cách hiệu quả nhất để làm điều này là gắn deadline và phần thưởng khi bạn hoàn thành từng công việc.

Chia nhỏ ngày của bạn thành những quãng 90 phút

30.11-Lam-viec-8-gio-2

Hãy chia nhỏ khoảng thời gian làm việc của bạn trong một ngày (Ảnh minh hoạ)

Thay vì bạn định làm việc 6, 8 hay 10 tiếng mỗi ngày, bạn hãy thử chia nhỏ nó thành 4 hay 5 khoảng 90 phút. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hoàn thành công việc mỗi ngày.

Lên kế hoạch để bạn có thể thực sự nghỉ ngơi

“Người khỏe nhất không phải là người chạy nhanh nhất mà là người có thể điều phối năng lượng của năng lượng của mình tốt nhất.” Tony Schwart chia sẻ. Nhiều khi chúng ta mải mê lên kế hoạch cho ngày làm việc, mà quên mất thời gian nghỉ ngơi. Hãy nghĩ về việc bạn sẽ làm gì khi bạn nghỉ ngơi. Một số gợi ý cho bạn là: chợp mắt, đọc sách, thiền hay ăn vặt.

Nói không với các “notification”

 Lời khuyên của Joel về việc “không thông báo” là cách ly hoàn toàn khỏi điện thoại và máy tính, điều này đã giúp cho sự tập trung của tôi cải thiện đáng kể. Nếu bạn chưa từng nghĩ đến điều này, hãy thử tắt tất cả thiết bị điện tử của mình trong một thời gian xem.

Lược dịch (theo Huff Post Business)

Phương Hoàng 

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?