Sống chung với đồng nghiệp cá tính

Mỗi văn phòng là một thế giới đầy màu sắc của những cá tính khác nhau. Khi sống giữa những người có tính cách và quan điểm sống khác biệt, chắc chắn sẽ có lúc bạn cảm thấy khó xử, không biết nên hành động theo hướng nào cho hợp tình hợp lý. Thực ra chỉ cần quan sát, lắng nghe và hạ cái tôi xuống một chút là bạn đã có thể hòa hợp với những con người khác mình.

Cá tính không chỉ là phải nói nhiều, cười nhiều, gây ấn tượng cho những người xung quanh bằng sự sôi động. Một đồng nghiệp mà bạn vừa vội vàng “tặng” cho những nhận xét không mấy tích cực chỉ vì họ hơi khác người thực ra cũng là một người cá tính. Hãy thử xem, bạn đã bao giờ trách nhầm 2 tuýp người dưới đây chưa nhé!

Những chiếc “tàu ngầm” nơi công sở

Có lẽ bạn không cần thiết phải ngạc nhiên khi thấy một đồng nghiệp chỉ thích “chơi tàu ngầm” suốt buổi làm việc. Trong mối quan hệ ngoài công việc, họ thường ít nói, ít đưa ra quan điểm và không hay tham gia vào các cuộc tán gẫu hay những lời đùa vui. Điều đó không có nghĩa là họ cố tình tảng lờ mọi người hay tự tách mình ra khỏi tập thể. Lí do đơn giản là tính cách hướng nội khiến họ cảm thấy mở lời ra để chia sẻ với bất cứ ai điều gì cũng là một điều khó khăn.

08.12-Dong-nghiep-ca-tinh-2

Nơi công sở có thể có rất nhiều những con người có cá tính ngầm (Ảnh minh hoạ)

T.B, nhân viên kinh doanh tại một công ty cũng đang sống chung với một “chiếc tàu ngầm” như thế. Những tưởng làm kinh doanh thì phải nói nhiều, song cậu bạn đồng nghiệp này đã khiến B. bất ngờ khi luôn luôn im lặng những ngày đầu vào công ty. Hàng ngày cậu đến, lặng lẽ làm đúng phận sự và ra về, không bao giờ “tám chuyện”. Thấy vậy, không ít người nghi hoặc về năng lực làm việc của cậu, thậm chí còn cho rằng cậu “khinh” mọi người nên không nói chuyện cùng.

Với bản tính tò mò, B. lân la đến ngồi gần và tìm cách trò chuyện với cậu. Dần dần, B. nhận ra đằng sau vẻ ngoài ít nói và trầm tĩnh đó là một con người cực kỳ thú vị và hài hước. Như bất cứ người hướng nội nào, cậu thích nghiên cứu hơn là giao tiếp và không dễ dàng mở lòng ra với những người mới quen. Biết được điều này, B. từng bước kéo cậu theo những cuộc vui để cậu dễ dàng hòa nhập với mọi người trong công ty.

Sau này, khi đã hiểu và tôn trọng tính cách đó, không ai còn bàn tán về cậu dù chiến thuật tàu ngầm không hề thay đổi.

Những “cây thời trang” độc – lạ

Cá tính không phải chỉ là cách ăn mặc, nhưng cá tính được thể hiện qua quần áo và dáng vẻ bề ngoài. Chắc chắn, sẽ có lúc bạn gặp một đồng nghiệp chỉ ưa những bộ cánh kỳ quái. Sự khác biệt này chắc chắn có thể là “cái gai” trong mắt những ai chỉ coi trọng sự phổ biến với mặc định là đã đi làm thì chỉ được mặc quần áo công sở.

M.P, nhân viên một công ty công nghệ là người thuộc tuýp này. Gu ăn mặc của P. khá đặc biệt, không theo một phong cách cụ thể nhưng luôn luôn khác người. Mỗi ngày đến văn phòng, P. đều khiến mọi người để ý vì những bộ cánh chẳng giống ai, đôi khi còn được kết hợp không theo công thức nào, có phần hơi…chướng mắt.

08.12-Dong-nghiep-ca-tinh-1

Không phải ai cũng đóng bộ nghiêm chỉnh trong quần áo công sở thông thường (Ảnh minh hoạ)

P. cho biết: “Mình chưa bao giờ nghĩ trang phục là thứ để đánh giá một con người nên chỉ mặc theo sở thích và ít quan tâm đến việc người ta nói gì về nó. Vì thế, dù biết những lời bàn tán của đồng nghiệp ở văn phòng, mình cũng bỏ ngoài tai. Tuy nhiên, có lần, một chị đã ngồi tâm sự, nhẹ nhàng nhận xét và góp ý rằng mình nên thay đổi quần áo. Chị ấy còn rất vui vẻ đề nghị giúp mình chọn trang phục cho hài hòa hơn. Sau đó, mình mới lưu tâm để không gây ấn tượng bằng cách không mấy hay ho này. Tất nhiên, những khi đi cùng mọi người ngoài giờ làm việc, ai cũng phải chấp nhận rằng gu của mình vẫn không thay đổi”.

P. cũng cho biết thêm, trong trường hợp của cô, cô đã phải chấp nhận thay đổi quan niệm từ việc “mình khác mọi người” sang “mọi người khác mình” để hạ cái tôi xuống, hòa đồng với cá tính của số đông. Nhờ thế, P. không còn thấy thiếu tự tin do bị “soi” khi đến văn phòng, những người xung quanh cũng không còn khó chịu vì những bộ cánh mà họ không thích.

Rõ ràng, không ai lựa chọn được đồng nghiệp. Tất cả chúng ta cần chấp nhận thực tế rằng trong một văn phòng sẽ có những tính cách, quan điểm sống khác biệt. Điều quan trọng là hãy đón nhận điều đó bằng thái độ tích cực, và đôi khi, tìm cách kéo họ bước một chân khỏi vùng trời riêng, hòa nhập với tập thể là một ý kiến không tệ.

Phương Hoàng 

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?