6 lời nói dối vô hại giúp bạn lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng

Tuy nhiên, có những lời nói dối dạng “một nửa của sự thật” không hoàn toàn là sự thật, hoàn toàn vô hại và giúp bạn khéo léo ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Trong các tip hướng dẫn phỏng vấn tuyển dụng đều có lời khuyên cho bạn: “Đừng bao giờ nói dối” nhưng điều này không phải lúc nào cũng chính xác. Bạn không nên nói dối về những khả năng của mình vì nhà tuyển dụng cần khả năng làm việc thực sự. Bạn cũng không nên nói dối về bằng cấp hay kinh nghiệm làm việc, điều này dễ dàng bị bại lộ và làm hỏng bét vòng phỏng vấn. Tuy nhiên, có những lời nói dối dạng “một nửa của sự thật” và vô hại sẽ giúp bạn khéo léo ghi điểm với nhà tuyển dụng.

shutterstock_100717030Một vài lời nói dối vô hại có thể giúp bạn đạt được công việc mong muốn, vậy tại sao không thử? (Ảnh minh hoạ)

Dưới đây là những tình huống bạn có thể sử dụng những lời nói dối vô hại này:

“Vâng, tôi chỉ làm việc tại công ty đó mà thôi”

Có thể một số công việc trước đây bạn làm trong khoảng thời gian khá ngắn hoặc công việc cũ của bạn kết thúc một cách tồi tệ. Đừng liệt kê tất cả các công việc đó vào CV hay mang nó theo trong buổi phỏng vấn. CV chỉ là công cụ để bạn tự quảng cáo bản thân, bạn chỉ cần nêu nên những kinh nghiệm làm việc tích cực, tương đồng thích hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

“Tôi hoà hợp và quý mến tất cả những đồng nghiệp cũ”

Chẳng ai có thể hoà hợp và yêu quý tất cả mọi người. Bạn có thể từng có mâu thuẫn và khó khăn với đồng nghiệp cũ. Nhưng bạn nên nói với sếp tương lai của mình về những người đồng nghiệp cũ đã tuyệt vời ra sao, được làm việc cùng với họ là một may mắn lớn đến dường nào. Bởi vì mọi lời phàn nàn về đồng nghiệp cũ đều biến bạn trở thành một kẻ hay oán thán hoặc có vấn đề trong giao tiếp.

shutterstock_154030814Thể hiện sự thân thiện của bạn bằng một vài lời nói dối sẽ không phải là vấn đề nghiêm trọng (Ảnh minh hoạ)

“Sở thích của tôi là du lịch, đọc sách, làm từ thiện…”

Nếu như sở thích thực sự của bạn chỉ là ăn bỏng ngô, uống bia, nằm dài cả ngày xem phim thì cũng không sao khi nói bạn là người thích đọc sách, hay du lịch, làm từ thiện cả. Sở thích cá nhân của bạn càng tương đồng với văn hoá công ty bao nhiêu, bạn càng có lợi thế bấy nhiêu. Những sở thích chung chung như làm từ thiện, đọc sách, du lịch không gây hại cho ai. Bạn có thể tìm hiểu trước các hoạt động văn hoá công ty mình đang ứng tuyển để biết sở thích cá nhân nào sẽ được đánh giá cao tại môi trường này để trả lời cho câu hỏi về sở thích.

“Sếp cũ của tôi là người tuyệt vời”.

Lý do phổ biến nhất khiến mọi người từ bỏ công việc để tìm một công việc mới là khi họ có mâu thuẫn với nhà quản lý của mình. Bạn có thể cũng nằm trong số đó. Tuy thế, bạn không thể nói với sếp tương lai của mình rằng bạn đã có một vị sếp cũ tồi tệ. Điều đó khiến nhà quản lý tự hỏi bạn sẽ nói xấu gì về họ trong tương lai đây, nếu như họ nhận bạn vào làm việc và có mâu thuẫn xảy ra.

“Tôi bỏ công việc cũ để ứng tuyển vào đây vì nhận thấy đây một cơ hội quá tuyệt vời”.

Sự thật là bạn không cần quá thành thật khi trình bày lí do chuyển sang công ty mới (Ảnh minh hoạ)

Bạn bỏ việc cũ vì mâu thuẫn với sếp, với đồng nghiệp hoặc công việc không đem lại niềm hứng thú gì cho bạn. Với những lý do này bạn không cần trình bày cụ thể với nhà tuyển dụng. Thay vào đó bạn hãy nhân cơ hội này để chứng tỏ sự quyết tâm làm việc của mình ở vị trí mới. Hãy nói cho sếp tương lai biết đây là công việc bạn đã chờ đợi từ lâu, những khả năng mà bạn chuẩn bị để làm việc cụ thể tại vị trí này.

“Điểm yếu lớn nhất của tôi là…”

Bạn không nên bịa chuyện về điểm yếu của mình nhưng bạn cũng không cần phải nói ra điểm yếu thực sự. Thay vào đó bạn chỉ cần nói đến một điểm yếu không đáng kể (mà gần như không thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng công việc) và nói cách bạn đang cố gắng khắc phục điểm yếu đó ra sao. Điều này chứng tỏ bạn là người có khả năng tự nhận thức và có tính chủ động cao.

 

(Lược dịch từ Bussiness Insider)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?