Bí quyết để bắt đầu các cuộc đàm phán hấp dẫn

Đàm phán là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày đặc biệt đối với những người làm kinh doanh. Thất bại trong đàm phán có thể tuột mất khách hàng tiềm năng thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của công ty.

Cách bạn bắt đầu một cuộc đàm phán có thể ảnh hưởng tới toàn bộ kết quả của quá trình thương lượng. Thông thường, bầu không khí mà bạn tạo ra, cách thức mà bạn trình bày quan điểm có ý nghĩa hơn bất kỳ các điều khoản tài chính hay vấn đề kỹ thuật. Dưới đây là những bí quyết sẽ giúp bạn có một cuộc đàm phán với khởi đầu thành công.

Chuẩn bị kỹ càng trước khi bắt đầu

Bạn cần lên kế hoạch cho những lập luận, những gì sẽ nói trong buổi đàm phán, cố gắng sắp xếp chúng thật logic và lường trước càng nhiều tình huống xảy ra càng tốt.

shutterstock_334729640

Hãy tìm hiểu kỹ đối tác của bạn là ai, điểm mạnh yếu là gì hay sở thích của họ ra sao. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều đấy.
Thêm một điều nữa cần chuẩn bị kỹ lưỡng đó là trang phục bạn sẽ mặc. Đừng đến buổi đàm phán với một bộ đồ tuềnh toàng và đầu tóc lôi thôi lếch thếch.

Tạo thiện cảm với đối tác

Hãy tạo thiện cảm với đối tác từ những điều rất nhỏ thôi: trò chuyện thân mật trước khi bắt đầu nội dung chính của cuộc đàm phán từ những chủ đề như thời tiết, xe hơi. Đấy là lý do tại sao việc tìm hiểu sở thích của đối tác lại có ích rất nhiều.

Cùng uống cà phê hay cùng tận hưởng bữa ăn giúp đối tác cảm thấy thoải mái. Đừng quên mỉm cười khi thích hợp để tạo bầu không khí thân thiện

Tập trung vào 5 phút đầu tiên

Trong một nghiên cứu được công bố trên trang Journal of Applied Sciences, 5 phút đầu tiên của một cuộc đàm phán có thể dự đoán kết quả đàm phán.
Thời gian này, hãy tập trung vào các nội dung đàm phán, trình bày thật thuyết phục và logic vì 5 phút đầu là thời gian đối tác chăm chú vào hành động và lời nói của bạn nhất. Họ có thể đánh giá bạn rất cao, cũng có thể từ chối ngay cơ hội hợp tác với bạn ngay trong 5 phút này. Đừng lãng phí thời gian 5 phút đầu này, hãy để nó tạo tiền đề cho cuộc đàm phán có lợi nghiêng về phía bạn.

Đưa ra đề nghị cao hơn mức mà bạn thấy hài lòng

Trong một bài viết trên Current Directions in Psychological Science, các nhà nghiên cứu nói rằng bạn nên bắt đầu với giá cao trong các cuộc đàm phán. Mức bạn đưa ra ban đầu sẽ ảnh hưởng đến kết quả sau cùng. Vì vậy đưa ra một mức giá cao để đảm bảo bạn sẽ nhận được kết quả cuối cùng mà bạn hài lòng.

Hãy đưa ra quan điểm đầu tiên

Theo nghiên cứu được công bố bởi Trường Kinh doanh Harvard, bạn luôn luôn nên xem xét việc đưa ra lập luận, quan điểm trước trong quá trình đàm phán. Vậy lợi ích của việc lập luận đầu tiên chứ không phải chờ đợi để nghe những gì phía đối tác sẽ nói là gì? Đó là dẫn dắt buổi đàm phán theo chuẩn bị của bạn, nó sẽ diễn ra theo hướng có lợi cho bạn hơn thay vì thụ động nghe đối tác nói trước.

shutterstock_222241246

Không đáp ứng yêu cầu của đối tác quá sớm

Dù bạn chấp thuận hoàn toàn tất cả yêu cầu của đối tác thì cũng đừng thể hiện điều đấy quá sớm. Bạn sẽ giảm hoặc mất đi vị thế quyền lực vốn có. Hãy tiếp cận yêu cầu của đối tác một cách thận trọng và do dự trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

 

(Biên dịch và tồng hợp từ Keldjensen, America Express, Total Success, Entrepreneur…)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?