Bí quyết soạn thảo hợp đồng không sai sót

Với bất kỳ doanh nghiệp hay cá nhân kinh doanh nào, kiến thức về soạn thảo hợp đồng luôn là yếu tố tối cần thiết mang lại lợi ích và thành công. Dưới đây là vài tuyệt chiêu giúp bạn có thêm kinh nghiệm về soạn thảo hợp đồng thương mại nhằm tránh những sai sót không đáng có.

Rõ ràng

shutterstock_270735122Hãy chú ý câu từ – ngôn ngữ trong soạn thảo hợp đồng

Hãy chú ý dùng từ ngữ đơn giản và rõ ràng thay vì những từ ngữ dễ gây hiểu lầm. Ví dụ đối với Điều khoản định nghĩa , đây là điều khoản được sử dụng với mục đích định nghĩa (giải thích) các từ, cụm từ được sử dụng nhiều lần hoặc cần có cách hiểu thống nhất giữa các bên hoặc các ký hiệu viết tắt. Khi soạn thảo hợp đồng, bạn cần phải chú ý điều này bởi Điều khoản định nghĩa sẽ giúp hạn chế phát sinh tranh chấp và thực hiện hợp đồng được dễ dàng. Mặt khác nếu có kiện tụng xảy ra, sự rõ ràng trong điều khoản này sẽ giúp Tòa án có thêm thông tin về nội dung thỏa thuận và ra được phán quyết chính xác.

Đối với những thỏa thuận kinh doanh quan trọng hãy chú ý đưa điều khoản Giới hạn trách nhiệm hay thiệt hại vào hợp đồng. Trong giao dịch kinh doanh, điều khoản này sẽ giúp bạn định nghĩa rõ ràng mức giới hạn thực tế của khoản tiền trách nhiệm hay thiệt hại mà bạn có thể phải chịu nếu có điều gì đó sai sót.

Xác định chính xác tư cách chủ thể của các bên tham dự

shutterstock_114639181Xác định chính xác tư cách chủ thể của các bên tham dự

Bạn sẽ rất ngạc nhiên nếu biết được rằng nhiều người làm kinh doanh đã không đánh giá được tầm quan trọng của việc này và thường xuyên làm sai cách. Bạn cần điền rõ ràng và chính xác tên của bên tham gia vào hợp đồng để xác định được tư cách pháp nhân của bên đó. Vì đó là người chịu trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ theo thỏa thuận (và những người bạn có quyền hợp pháp chống lại nếu họ phá vỡ các quy tắc thỏa thuận).

Ví dụ, nếu một công ty được điều hành dưới dạng Công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc một Công ty cổ phần, bạn cần xác định chính xác tên gọi pháp lý bao gồm các hậu tố đi kèm – chứ không phải chỉ mỗi tên người đứng ra ký hợp đồng cho công ty.

Các điều khoản căn bản trong hợp đồng thương mại

shutterstock_325806593Hãy chú ý về các điều khoản và luật căn bản trong soạn thảo hợp đồng

a) Điều khoản định nghĩa

Điều khoản được sử dụng với mục đích định nghĩa (giải thích) các từ, cụm từ được sử dụng nhiều lần hoặc cần có cách hiểu thống nhất giữa các bên hoặc các ký hiệu viết tắt

b) Điều khoản công việc

Điều khoản này không những cần xác định một cách rõ ràng, mà còn phải xác định rõ: cách thức thực hiện, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm của người trực tiếp thực hiện công việc, kết quả sau khi thực hiện dịch vụ. Điều này nhằm giảm rủi ro và thiệt hại cho bên thuê dịch vụ và đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

c) Điều khoản chất lượng hàng hoá

Chất lượng hàng hoá kết hợp cùng với tên hàng sẽ giúp các bên xác định được hàng hoá một cách rõ ràng, chi tiết

d) Điều khoản số lượng (trọng lượng)

Điều khoản này thể hiện mặt lượng của hàng hoá trong hợp đồng, nội dung cần làm rõ là: đơn vị tính, tổng số lượng hoặc phương pháp xác định số lượng

e) Điều khoản giá cả

Các bên khi thoả thuận về giá cả cần đề cập các nội dung sau: đơn giá, tổng giá trị và đồng tiền thanh toán. Về đơn giá có thể xác định giá cố định hoặc đưa ra cách xác định giá (giá di động).

  • Giá cố định thường áp dụng với hợp đồng mua bán loại hàng hoá có tính ổn định cao về giá và thời hạn giao hàng ngắn.
  • Giá di động thường được áp dụng với những hợp đồng mua bán loại hàng giá nhạy cảm (dễ biến động) và được thực hiện trong thời gian dài. Trong trường hợp này người ta thường quy định giá sẽ được điều chỉnh theo giá thị trường hoặc theo sự thay đổi của các yếu tố tác động đến giá sản phẩm.

f) Điều khoản thanh toán

g) Điều khoản phạt vi phạm

h) Điều khoản bất khả kháng

i) Điều khoản giải quyết tranh chấp

Chúc các bạn thành công!

 

(Theo: Luật Minh Gia, Vinalaw, Thông tin pháp luật dân sự, Apttus, Nolo…)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?