Cảnh báo nguy cơ trầm cảm vì công việc quá tải

Trầm cảm không phải là từ quá xa lạ, tuy nhiên nguy cơ mắc căn bệnh trong thời buổi hiện đại này lại tăng hơn bao giờ hết. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến trầm cảm chính là do áp lực từ công việc.

Tất cả những yếu tố trong công việc như thu nhập, thời gian, khối lượng công việc tưởng chừng như “nhỏ nhặt” lại đủ khả năng “công phá” bất kỳ nhân viên nào khi chúng xảy đến với họ cùng 1 lúc.

Top 10 môi trường làm việc “nguy hiểm” nhất

0601_anh1Trầm cảm là “kẻ hủy diệt” đối với bất kỳ nhân viên nào (Ảnh minh hoạ)

Có khoảng 70% nhân viên chịu áp lực do công việc gây nên. Cũng theo khảo sát mới nhất do Bà Tammy Worth cung cấp thì dưới đây là danh sách top 10 công việc dễ gây áp lực công việc cao, khối lượng công việc thường quá tải và để lại hậu quả cho người làm việc. Đặc điểm chung của top 10 chính là khối lượng công việc quá tải thường xuyên, bất chấp cả thời gian và địa điểm.

– Y tá gia đình/Bảo mẫu chăm sóc trẻ em.

Tuy không phải ngồi bàn giấy, đối mặt với các con số máy tính như dân công sở nhưng những người làm nghề này lại chịu áp lực lớn về mặt tinh thần với tỉ lệ mắc trầm cảm chiếm tới 11%.

– Nhân viên phục vụ quán ăn

Tỉ lệ mắc chứng trầm cảm ngành này nói chung là 10% và 15% đối với riêng phụ nữ.

– Nhân viên làm công tác xã hội

Không có con số thống kê cụ thể nhưng các chuyên gia ghi nhận người làm trong ngành này phải chịu áp lực 24/7.

– Bác sĩ

Các bác sĩ, nhất là bác sĩ phẫu thuật cũng chịu áp lực rất lớn từ công việc của mình.

– Những người làm trong ngành sáng tạo, viết lách hoặc mỹ thuật

9% người mắc bệnh trầm cảm trong ngành này cho biết rằng họ bị áp lực vô hình từ việc làm trong môi trường có thu nhập không thường niên, không rõ ràng thời gian và gần như bị cô lập.

– Giáo viên

Tỉ lệ mặc trầm cảm ngày càng tăng trong ngành giáo dục, khi “những đứa trẻ học đường” ngày cảng trở nên ngỗ nghịch hoặc khó đối phó.

– Hỗ trợ quản lý

Nhằm đảm bảo cho công việc trôi chảy, những người làm ngành này đôi khi phải đối mặt với những tình huống khó dự liệu. Và đây chính là nguyên khiến họ mắc căn bệnh nguy hiểm trên

– Nhân viên làm việc dưới mặt đất

Thời gian làm việc kéo dài, công việc đặc thù với khối lượng rất cao cũng như việc phải có mặt khi được yêu cầu khiến cho họ cảm thấy mệt mỏi trong thời gian dài.

– Tài chính

Tất cả những gì để miêu tả về ngành này là “Stress. Stress. Stress”.

– Nhân viên bán hàng (Sale)

Đây là ngành nghề đứng thứ 10 trong danh sách này. Không khó ngạc nhiên khi áp lực từ doanh số trong thời gian dài đã khiến nhiều nhân viên phải bỏ dở công việc.

Những con số “báo động”

0601_anh2Thời gian làm việc quá sức và căng thẳng (Ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, có một vài con số sẽ khiến cho bất kỳ nhà quản lý nào phải “giật mình”. Theo báo cáo từ Liên đoàn Lao động (LFS) tại Anh cho hay, từ năm 2014, tổng số những trường hợp mắc trầm cảm do công việc đã có khoảng 440.000 trường hợp với tỉ lệ “khủng khiếp” là 1.380 trên 100.000 nhân viên. Những trường hợp mới được phát hiện đã tăng lên 234.000 trường hợp đi kèm tỉ lệ 740 trên 100.000 nhân viên.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc hoàn thành trách nhiệm cho công việc, sự lo lắng thái quá khi bị quá tải ví dụ như “deadline” quá gần và thiếu hụt sự hỗ trợ từ quản lý. Từ năm 2014 cho đến cuối 2015, có khoảng 35% người bị mắc các vấn đề về sức khỏe và có khoảng 43% bị nghỉ mất sức. Tổng số ngày mà nhân viên mất hoàn toàn thời gian lao động tăng lên 9.9 triệu ngày, trung bình cứ một người nghỉ mất 23 ngày làm việc.

Tất cả các số liệu trên được đánh giá một cách chính xác và cẩn thận, đi kèm với giải thích nguyên nhân như do môi trường làm việc đặc thù, thời gian làm việc, tiền lương, yêu cầu về công việc… Tựu trung lại, những người lao động ngày càng có nguy cơ đối diện với chứng trầm cảm khi áp lực gia tăng ngày càng nhiều.

 

(Biên dịch và tổng hợp từ Health, Huffingtonpost, HSE, Clinical Depression UK…)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?