Điều đầu tiên bạn nên làm nơi công sở mỗi buổi sáng để làm việc hiệu quả

Điều đầu tiên bạn làm nơi công sở ảnh hưởng quan trọng tới hiệu quả của 8 tiếng tiếp theo. Lynn Taylor – tác giả của nhiều cuốn sách về môi trường làm việc cho biết “Cách bạn bắt đầu buổi sáng tác động tới tinh thần và thái độ trong suốt một ngày. Chỉ một chút thay đổi nhỏ cũng có thể làm tăng khả năng tập trung thay vì phân tâm vào thời điểm cuối chiều”.

Với sự giúp đỡ của các chuyên gia nghề nghiệp Taylor, David Shindler, Michael Kerr, Anita Attridge, Alexandra Levit và Michael “Dr. Woody” Woodward, nhà báo Jacquelyn Smith của Forbes đã biên soạn những điều bạn nên làm để bắt đầu mỗi sáng tại nơi công sở.

1. Đến đúng giờ

Không phải ai cũng nhận ra rằng đi muộn để lại ấn tượng xấu cho cả một ngày. “Đến đúng giờ hoặc sớm hơn một chút sẽ giúp bạn thay đổi nếp suy nghĩ và có nhiều thời gian để hoàn thành công việc.” – theo Taylor

2. Hít thở sâu

Theo Michael Kerr, một diễn giả kinh doanh quốc tế, tác giả và chủ tịch của Humor at Work: “Nhiều người đến công ty vội vã vì phải hoàn thành đống việc nhà. Sau đó, họ phát điên với ách tắc giao thông.” “Hãy chậm lại, hít thở sâu theo nghĩa đen và tạo thói quen này hàng ngày, bạn sẽ thấy mọi thứ kỳ diệu”

Michael “Dr. Woody “Woodward – Tiến sĩ, nhà tâm lý học và là tác giả của The YOU Plan nói rằng, sau khi hít thở sâu, hãy dành cho mình vài phút tĩnh tâm.” Đây là cách tốt để chuẩn bị tinh thần cho một ngày. Không cho phép bản thân được vội vã trước những lời kêu than của đồng nghiệp xung quanh khi xử lý đống mail tồn đọng. Hãy dành chút thời gian trước khi bắt đầu lăn xả vào công việc”

0401_anh110 phút thiền giúp bạn có tâm trạng tốt cho một ngày làm việc tuyệt vời (Ảnh minh họa)

Theo Woodward, ông đã làm việc với nhiều giám đốc điều hành, họ ngồi thiền 10 phút mỗi buổi sáng trước khi check mail hay gọi điện thoại cho đối tác. “Có một sức mạnh to lớn khi thiền giúp bạn đạt được tâm trạng tốt để bắt đầu một ngày làm việc tuyệt vời”

3. Ăn sáng đúng cách

“Bữa sáng thực sự rất quan trọng, không chỉ tốt cho cơ thể mà còn cung cấp năng lượng để bạn đối mặt với một ngày dài làm việc” – theo Kerr

0401_anh2Đừng quên bữa sáng để có đủ năng lượng cho một ngày làm việc (Ảnh minh họa)

4. Bắt đầu ngày làm việc với các nhiệm vụ mới

Bạn có thể phải tham gia vào các dự án hoặc các cuộc thảo luận kéo dài từ chiều hôm trước, nhưng hãy khời đầu bằng những điều mới mẻ. “Tạm gác lại những vấn đề của ngày hôm qua, tiến hành những công việc hiện tại và thực sự cần thiết để bắt đầu buổi sáng” – theo David Shindler, người sáng lập của The Employability Hub và tác giả của Learning to Leap.

5. Đừng ủ rũ

Hãy chú ý tới tâm trạng của bạn và ảnh hưởng của nó lên người khác. Nếu bạn không phải là “người của buổi sáng”, cố gắng tỉnh táo và có thái độ tích cực khi tới văn phòng bằng một vài tách cà phê.

Kerr đồng ý rằng “Giờ đầu tiên tác động tới thái độ làm việc cho quãng thời gian còn lại. Một buổi sáng ủ rũ, gắt gỏng sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ team thậm chí dẫn tới những quyết định sai lầm”

6. Lên kế hoạch cho ngày làm việc

Giờ làm việc đầu tiên là thời gian tốt nhất để đánh giá các công việc cần được ưu tiên và tập trung. Kerr nói: “Quá nhiều người quẫn trí ngay đầu giờ sáng vì sa vào vũng lầy email trong khi có hàng loạt vấn đề quan trọng hơn cần giải quyết”. Hãy lên danh sách các công việc cần làm, có thể ưu tiên những nhiệm vụ đột xuất mà sếp giao nếu bạn thấy hợp lý.

Anita Attridge – chuyên gia nghề nghiệp tại Five O’Clock Club đồng tình “Bạn nên chuẩn bị một to-do list, xác định những công việc có thể hoàn thành trong hôm nay hoặc ngày mai. Nhớ thực hiện những nhiệm vụ quan trọng nhất vào mỗi buổi sáng”

7. Thể hiện sự có mặt của bạn tại văn phòng

Đặc biệt khi bạn ở vị trí quản lý, có mặt tỉnh táo và tràn đầy năng lượng là điều vô cùng quan trọng. Một nụ cười của bạn có thể “thổi hồn” cho các nhân viên. Vì vậy hãy dành thời gian kết nối với các thành viên trong team từ những việc nhỏ như giao tiếp bằng mắt, cười, hỏi đồng nghiệp về buổi tối hay những điều họ cần được giúp đỡ. Mọi người sẽ cảm thấy vui vẻ và phấn khởi để làm việc.

8. Trao đổi ngắn với đồng nghiệp

Kerr nói: “Một cuộc họp nhanh chóng tầm 5 đến 10 phút có thể là cách hiệu quả để bắt đầu ngày làm việc.” Đây là lúc mọi người chia sẻ về những mục tiêu hàng đầu trong ngày, các thông tin quan trọng mà những thành viên còn lại cần biết. “Những cuộc trò chuyện hội ý ngắn này giúp mọi người tập trung hơn, tăng mức độ gắn kết giữa các thành viên trong team. Bằng cách đó, hiệu quả công việc của cá nhân hay tập thể đều tăng lên đáng kể”

0401_anh3Một cuộc hội ý ngắn là cách hiệu quả để bắt đầu ngày làm việc (Ảnh minh họa)

9. Don dẹp bàn làm việc

Theo Alexandra Levit, tác giả của Blind Spots: “Khu vực làm việc ngăn nắp ảnh hưởng tới tâm trạng của bạn trong cả một ngày”. Mọi thứ gọn gàng cũng giúp bạn tránh được nhầm lẫn và tiết kiệm thời gian tìm kiếm các tài liệu quan trọng. Vì vậy, tốt hơn hết, bạn nên ưu tiên việc dọn dẹp bàn làm việc trước khi kiểm tra email hay trò chuyện với đồng nghiệp.

10. Tự nhắc nhở bản thân về những mục tiêu cần đạt được

Kerr gợi ý rằng chúng ta nên nhắc nhở bản thân về những mục tiêu cần đạt được. Điều đó sẽ tạo động lực mạnh mẽ để bạn cố gắng hoàn thành công việc và tập trung vào những nhiệm vụ ưu tiên.

11. Không để bị phân tâm bởi hộp thư đến

Các chuyên gia đồng ý rằng “Đừng bao giờ ưu tiên kiểm tra email vào đầu giờ sáng. Bạn sẽ mất cả ngày chỉ để đọc và trả lời chúng. Hơn nữa, không phải tất cả các email đều quan trọng như nhau. Bạn cần kiểm soát thời gian bằng cách rèn luyện khả năng sàng lọc, chỉ phản hồi lại khi thực sự cần thiết, ”

0401_anh4Đừng để bị phân tâm bởi hòm thư đến (Ảnh minh họa)

Một khi click chuột vào hòm thư đến, bạn có thể sẽ tiếp tục click chuột vào các clip hài, show truyền hình, tin tức cổ phiếu hay bài báo giật gân. Đừng vứt thời gian qua cửa sổ khi mà bạn chưa hoàn thành công việc của ngày hôm đó.

12. Nghe hộp thư thoại

“Hộp thư thoại ngày càng trở nên lỗi thời khiến mọi người không còn quan tâm tới. Trong khi đó, một số đối tác có thể vẫn để lại tin nhắn thoại và nếu bỏ qua, bạn sẽ lỡ điều gì đó rất quan trọng” – Theo Levit.

13. Thực hiện các cuộc gọi và gửi email quan trọng

Nếu bạn cần phải liên lạc với ai đó ngay lập tức, điều đầu tiên khi tới văn phòng là gọi cho họ và gửi các email quan trọng. Trì hoãn đến trưa có thể khiến bạn đánh mất một cơ hội tuyệt vời.

14. Tận dụng khoảng thời gian bạn tỉnh táo

Nhiều người thấy buổi sáng là thời gian mà họ sáng tạo và làm việc năng suất nhất. Nếu vậy hãy cân nhắc những nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện đầu tiên để tận dụng bộ não của bạn.

Nếu thói quen của bạn không bao gồm những việc trên, hãy thay đổi để có một ngày làm việc hiệu quả hơn. Đây cũng là bí quyết để bạn đạt được những thành công trong sự nghiệp.

 

(Lược dịch từ Forbes)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?