Giải cứu đồng nghiệp quá thẳng tính

Những đồng nghiệp thẳng tính thường là người rất cởi mở, bộc trực. Họ thường có xu hướng hành động nhanh và tích cực với công việc chung. Tuy thế, việc quá thẳng tính đôi khi biến họ thành kẻ tự mãn hoặc vô duyên. Làm việc cùng những đồng nghiệp như vậy, không thể tránh khỏi những việc tranh cãi, cọ xát.

Những đồng nghiệp trong phòng Marketing của anh Khuê (Ba Đình, Hà Nội) thường xuyên phải chứng kiến những cuộc họp nảy lửa vì cuộc tranh cãi giữa anh và đồng nghiệp khác. Việc quá thẳng tính, đôi lúc biến anh thành kẻ tự mãn, độc đoán. Khi một ý tưởng marketing mới được đưa ra anh thường tranh luận với người đề xuất đủ các khía cạnh. Nhiều khi chỉ vì những lập luận của ý tưởng mới chưa có cơ sở chắc chắn được xác thực, anh liền tỏ thái độ gạt phăng ý tưởng đó đi. Đồng nghiệp trong phòng rất ghi nhận tính tích cực của anh nhưng không phải không khó chịu vì điều đó.

Cuối cùng, mọi người đều đi đến thống nhất sẽ giúp đỡ anh phát huy mặt tích cực và giảm bớt mặt tiêu cực của tính cách này bằng cách: Khi cùng nhau bàn bạc một điều gì đó sẽ đặt giới hạn về mức độ bàn bạc cho anh. Giao ước rõ ràng và chuẩn bị nhiều phương án kỹ càng để cùng nhau thảo luận thay vì tập trung vào những điểm yếu hay sơ hở bị tính cách thẳng thắn của anh phản bác.

Trong phòng cũng thống nhất, với lợi thế của việc thẳng tính giúp anh Khuê trở thành người quyết đoán như vậy sẽ giao cho anh những đầu việc mang tính tổng quát hơn, còn việc triển khai chi tiết sẽ giao phần người khác để hạn chế xung đột.

Quá thẳng tính khiến họ hành động nhanh, quyết đoán nhưng thường gây va chạm trong công việc nhóm (Ảnh minh hoạ)

Quá thẳng tính khiến họ hành động nhanh, quyết đoán nhưng thường gây va chạm trong công việc nhóm (Ảnh minh hoạ)

Còn có những lúc đồng nghiệp quá thẳng tính lại bị rơi vào cái lỗi thẳng mà không khéo. Chị Xuân (nhân viên văn phòng, Hà Nội) chia sẻ: “Ở chỗ tôi có một bạn tính thẳng như ruột ngựa, nghĩ gì nói đấy nên nhiều khi trở thành người vô duyên mà không biết. Có hôm mấy chị em trong văn phòng vừa đi mua được cái áo về thử với nhau, thì bạn ấy lại nhận xét là già như áo của mẹ em. Thẳng quá, thật quá đâm ra mọi người có phần lảng tránh tiếp xúc, nói chuyện với bạn ấy vì không muốn bị mất hứng.”

Đồng nghiệp thẳng tính nghĩ gì nói đấy, lại là người rất biết tiếp thu những lời nhận xét thẳng thắn khác về khuyết điểm của họ và tích cực sửa đổi nó (Ảnh minh hoạ)

Đồng nghiệp thẳng tính nghĩ gì nói đấy, lại là người rất biết tiếp thu những lời nhận xét thẳng thắn khác về khuyết điểm của họ và tích cực sửa đổi nó (Ảnh minh hoạ)

Đối với những đồng nghiệp như vậy, cứu cánh của họ chính là một người có khả năng lắng nghe tốt. Chính nhờ tính điềm đạm của người biết lắng nghe sẽ giúp họ khắc chế bớt việc nghĩ sao nói vậy. Chị Xuân tiếp lời: “Thực tình, ai cũng hiểu chỉ là bạn ấy không được khéo ăn nói thôi chứ thực ra là vô tư. Mình cũng phải đỡ lời, giải thích theo đuôi những câu bạn ấy nói lỡ lời nhiều lần. Rồi chị em có cuộc nói chuyện riêng về cách ăn nói của bạn ấy. Mình cũng khuyên bạn ấy là trước khi nói hãy thử nghĩ xem người nghe có cảm giác gì, lời nói không mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Được cái chính vì sống khá bộc trực nên khi nhận lời góp ý của người khác, bạn ấy vui vẻ tiếp thu và cũng cố gắng sửa đổi”.

Thẳng thắn thường không gắn liền với khéo léo. Tuy thế, để hoà hợp với mọi người trong văn phòng thì thẳng mà khéo lại chính là điều kiện tiên quyết. Làm thế nào để thẳng mà vẫn khéo?

Đầu tiên, vẫn phải là suy nghĩ thật kỹ trước khi hành động hay nói năng, đặt bản thân vào địa vị của người khác. Có như vậy mới tránh được sự bộc trực quá thành ra bộc tệch. Thứ nữa, để giữ được sự thẳng thắn mà không làm mất lòng người nghe, đó chính là cần đến sự chân thành. Một lời nói xuất phát từ chân thành, dù không hay nhưng người nghe cũng sẽ chấp nhận mà không cảm thấy khó chịu vì họ biết thật ra đó là những lời góp ý thực lòng, mang tính xây dựng.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?