Học cách làm quen với sếp mới

Một trong những điều quan trọng nhất giúp cho con đường thăng tiến trong sự nghiệp cũng như phần nào giúp cho công việc của bạn được trôi chảy hơn chính là xây dựng một mối quan hệ tích cực với sếp của mình.

1301

Khi bạn bắt đầu một công việc mới, có rất nhiều thứ bạn phải cố gắng học hỏi và thích nghi. Từng ngày, bạn phải làm quen với quy trình công việc, hoà nhập với đồng nghiệp, tìm hiểu cấu trúc của công ty… Một trong những điều quan trọng nhất giúp cho con đường thăng tiến trong sự nghiệp cũng như phần nào giúp cho công việc của bạn được trôi chảy hơn chính là xây dựng một mối quan hệ tích cực với sếp của mình. Một số lời khuyên từ các chuyên gia dưới đây sẽ giúp bạn làm được điều đó một cách đơn giản hơn.

Tiếp cận sếp

Bước đầu tiên trong quá trình xây dựng một mối quan hệ tốt với sếp chính là tìm hiểu về con người sếp. Điều này có vẻ quá hiển nhiên, nhưng nó bao gồm khá nhiều khía cạnh.

Trước hết, bạn nên tập trung vào việc tìm hiểu phong cách làm việc và quản lý của sếp. Ví dụ như: sếp của bạn là người thích làm việc theo lối chỉ đạo truyền thống, hay là người quản lý theo xu hướng cởi mở, hiện đại hơn. Khéo léo hỏi sếp về quy trình làm việc sẽ giúp bạn tìm hiểu điều này để biết cách làm việc nào khiến sếp thích hoặc không thích.

Thích nghi với sếp

Để trở nên gần gũi với sếp mới, bạn cũng cần tìm hiểu các biểu hiện cảm xúc của sếp. Trong tình huống mà bạn có một ý tưởng kinh doanh mới nhưng sếp lại tỏ ra đang bận rộn, thiếu thời gian thì đây không phải thời điểm thích hợp để trình bày. Nếu bạn rơi vào tình huống khi sếp đang tỏ ra căng thẳng, bực tức thì thái độ bạn cần giữ là sự kiên nhẫn, bình tĩnh trước tất cả những yêu cầu cũng như phản hồi từ phía sếp. Một thái độ tốt sẽ giúp điều chỉnh lại tâm trạng của sếp.

Hãy làm việc theo quy trình mà sếp bạn đưa ra, tốt nhất là để sếp làm mẫu hoặc học hỏi kinh nghiệm làm việc trước đây của sếp. Không phải ngẫu nhiên mà sếp lại trở thành nhà quản lý ở công ty, vì sếp chính là người hiểu rõ động lực cũng như văn hoá doanh nghiệp mà bạn đang làm việc. Làm việc theo đúng quy trình, ví dụ trong công việc của sếp sẽ giúp bạn định vị rõ ràng vị trí của mình tại công ty cũng như làm hài lòng sếp.

1301_anh2Mỗi người có một cách làm việc riêng và hãy bắt đầu bằng việc học hỏi cách làm việc mới của sếp mới (Ảnh minh hoạ)

Điều chỉnh bản thân bạn

Thêm vào đó, bạn cần giữ đúng lịch trình và những cam kết về hiệu suất công việc. Hãy thông báo với sếp về các sự kiện xảy ra trong lúc họ vắng mặt tại văn phòng. Bạn không nên tạo ra những tình huống khiến sếp của mình gặp sơ hở. Một trong những trách nhiệm của nhân viên chính là hỗ trợ tối đa cho nhà quản lý.

Để ý phong cách ăn mặc của sếp và điều chỉnh trang phục phù hợp với phong cách đó. Nếu như sếp của bạn là người ưa mặc đồ trang trọng, chuyên nghiệp thì bạn cũng cần những bộ cánh trang trọng. Còn nếu như sếp của bạn ăn mặc khá thoải mái, đơn giản thì bạn có thể thoải mái lựa chọn trang phục hơn. Ngoại hình của bạn cũng chính là một phần để sếp đánh giá về con người của bạn.

Hãy chủ động trong công việc mọi lúc. Có thể bạn mất khá nhiều thời gian để nắm bắt quy trình làm việc nhưng bạn vẫn luôn cần giữ thái độ chủ động tìm hiểu, nỗ lực làm việc. Thể hiện sự năng nổ, nhiệt tình với công việc chính là cách cơ bản nhất để chứng minh năng lực của mình. Đó là câu trả lời tốt nhất tái khẳng định lý do sếp quyết định thuê bạn làm việc.

Thường xuyên xin sếp những lời khuyên và nhận xét về công việc. Mỗi chúng ta đều thích thú khi quan điểm của mình được lắng nghe, sếp của bạn cũng vậy. Sếp của bạn có thể trở thành nhà cố vấn cho bạn. Đây cũng là cách tốt để bắt đầu cuộc thảo luận về công việc, nhất là khi bạn có vấn đề cần thay đổi muốn đề đạt với sếp.

Luôn chú ý giữ tính bảo mật đối với công việc. Có thể bạn làm việc cho một công ty lớn, trách nhiệm trực tiếp của bạn là làm việc với nhóm và người quản lý trực tiếp. Có những dự án mà sếp giao cho bạn sẽ mang tính bảo mật nghiêm ngặt. Bạn luôn phải nhớ duy trì điều này.

 

(Lược dịch từ Americajobexchange)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?