Khám phá hang núi lửa lớn nhất Việt Nam

Một tin vô cùng vui dành cho ai mê “xê dịch khám phá” chính là việc hang núi lửa Chư B’Luck tại , xã Buôn Choah, Krông Nô, tỉnh Đắk Nông dự kiến sẽ được cấp phép mở cửa cho du lịch 2016. Không chỉ là hang núi lửa lớn nhất Việt Nam mà điểm tham quan “siêu hấp dẫn” này còn được bầu chọn là hang núi lửa lớn nhất Đông Nam Á.

Tổng quan về “thiên đường mới” Chư B’Luck

1001_anh1Đường vào khám phá núi lửa băng qua thảm cỏ xanh biếc dưới nền trời trong xanh (Ảnh: Trần Khắc Hạnh)

Núi lửa Chư B’Luck bao gồm trên 100 các hang động nhánh, với tổng chiều dài 25km. Các nhà địa chất học tạm thời đánh dấu thành các khu khác nhau để phân biệt bao gồm C3, C7, A1, C9.

1001_anh2Hành trình từ miệng núi lửa đi vào bên trong (Ảnh: Trần Khắc Hạnh)

Khám phá các hang nhánh

Trong “tập đoàn hệ thống” núi lửa Chư B’Luck, hang C7 được đánh giá là hang núi lửa dạng ống có chiều dài lớn nhất Đông Nam Á (1066.5m). Các chuyên gia đã chỉ ra cấu trúc đặc trưng trong hang cho thấy được quá trình phun trào như: các ngấn và dòng chảy dung nham, hố sụt và các di tích thực vật được hình thành cách đây hàng triệu năm. Để khám phá C7, các nhà thực địa Nhật Bản và Việt Nam phải dùng các thiết bị dây treo chuyên dụng do khoảng cách từ ngoài hang vào trong dài tới 12m. Tất cả những vất vả đó được đền bù thật xứng đáng khi các nhà thực địa lặng người ngắm nhìn các ngấn dung nham, thạch nhũ và hoa văn trong hang.

1001_anh3 (1)Một dạng hoa văn bên trong lòng núi lửa

Mỗi hang có một vẻ đẹp và cảnh quan riêng, khác với hang C7 không có lối vào, hang C3 được nhiều người trải nghiệm do lối đi vào hang không quá phức tạp, hang C8 có nhiều khe rãnh, tạo ra nhiều nhánh hang nhỏ.

1001_anh4Thảm thực vật phong phú trong lòng núi lửa (Ảnh: Trần Khắc Hạnh)

Hang C3 có chiều dài 594,4m, có dạng hình ống, các nham thạch và dung nham rất mịn, dòng chảy đều và đẹp. Điều đặc biệt chính là sự xuất hiện của hóa thạch khuôn cây, điều này chứng tỏ trước đó có sự hiện diện của một khu rừng trong thời gian núi lửa phun trào. Dòng dung nham bám quanh và đông cứng lại xung quanh cây và tạo thành khuôn hóa thạch hiện tại.

Tuy không khó nhằn như Sơn Đoòng nhưng Chư B’Luck cũng yêu cầu bạn phải có độ dẻo dai và sức bền cho chuyến hành trình. Chư B’Luck mở cửa du lịch vào năm 2016 sẽ không chỉ là tin vui cho những ai mê “xê dịch” mà còn là cơ hội cho những ai mê mẩn khám phá địa chất cũng như ham mê tìm hiểu các hóa thạch cổ đại.

Với những miêu tả trên, bạn có cảm thấy hứng thú với “thiên đường mới” này không? Những bức ảnh thực sự khó có thể lột tả được vẻ đẹp hùng vĩ bên trong hang, chính vì vậy nếu có cơ hội hãy “xách ba-lô” và chuẩn bị tinh thần “không sợ độ cao và bóng tối” để đến và khám phá Chư B’Luck nhé!

 

(Biên dịch và tổng hợp từ: Tổng cục địa chất và khoáng sản Việt Nam, Crossing Travel, VNEXpress)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?