Làm việc với con ông cháu cha nơi công sở

Nên đề phòng, chỉ trích hay cởi mở, thân thiện với con ông cháu cha nơi công sở? Cư xử thật thông minh là lời khuyên cho bạn để xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với những đồng nghiệp này.

3101_anh1

Cư xử thông minh khi làm việc cùng con ông cháu cha nơi công sở (Ảnh minh họa)

Phòng có nhân viên mới là cháu sếp tổng, vừa tốt nghiệp đại học nhưng đã đảm nhiệm chức vụ chuyên viên cao cấp – cái vị trí mà bạn phải phấn đấu hơn 2 năm mới đạt được. Nếu bạn đang không biết cư xử thế nào cho đúng, hãy thử các tips sau để có một mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp “con ông cháu cha” này nhé.

Nhìn cách họ thể hiện

Không phải đối tượng “con ông cháu cha” nào cũng kém cỏi, ỷ thế, lười biếng và vô kỷ luật. Có thể họ được nâng đỡ hoàn toàn từ các mối quan hệ gia đình nhưng cũng có thể họ tự phấn đấu và rèn luyện bản thân để được tin cậy giao cho các vị trí quan trọng.

Vì vậy, trước khi đánh giá khả năng, tính tình và phẩm chất của họ, bạn hãy quan sát một thời gian, ít nhất là đôi ba tháng, xem cách “con ông cháu cha” thực hiện công việc, tinh thần học hỏi và khả năng hòa đồng với mọi người xung quanh. Có thể họ không giỏi tới mức phù hợp hoàn toàn với vị trí công việc, nhưng không quá dốt nát, đáng ghét và hách dịch.

Đặt mình vào vị trí của họ

Không phải ai cũng vui vẻ khi được gia đình nâng đỡ, thậm chí họ muốn tự đi bằng đôi chân của mình. Đôi khi con ông cháu cha bị đánh giá khắt khe hơn người khác và năng lực của họ ít khi được công nhận. Hãy đặt mình vào vị trí đó và lắng nghe quan điểm của họ.

Hỗ trợ con ông cháu cha hoàn thành công việc

Không có gì khiến sếp của bạn hạnh phúc hơn việc cháu (con) ông ấy đang làm tốt công việc được giao. Hỗ trợ con ông cháu cha hoàn thành công việc là cách để bạn tạo mối quan hệ tốt với họ, thể hiện năng lực của bản thân cũng như ghi điểm trong mắt sếp. Rõ ràng điều này có lợi rất nhiều đối với sự nghiệp của bạn.

3101_anh2

Hỗ trợ con ông cháu cha là cách bạn thể hiện năng lực bản thân (Ảnh minh họa)

Đưa cho họ những chỉ dẫn cần thiết

Giống như bất cứ nhân viên mới nào, con ông cháu cha cũng cần một số chỉ dẫn về công ty, phòng ban, vị trí đảm nhiệm, môi trường làm việc, cách ứng xử và các quy tắc cần tuân thủ. Chia sẻ với họ để thể hiện bạn là đồng đội đáng tin cậy.

Bằng cách này, bạn cũng có thể đánh giá được điểm mạnh và điểm yếu của họ. Tìm hiểu làm thế nào họ có được vị trí hiện tại, những suy nghĩ và mối quan tâm của họ, mục tiêu và tham vọng nghề nghiệp. Quan trọng hơn là bạn hiểu họ có thể ảnh hưởng tới bạn ở mức nào khi thăng tiến ở các vị trí cao hơn.

Nhớ rằng cái mà công ty quan tâm là lợi nhuận

Nếu như đồng nghiệp “con ông cháu cha” của bạn có tài và khả năng thực sự, họ sẽ giúp công ty phát triển, vì vậy bạn có thể tin tưởng và nể phục họ. Trong trường hợp ngược lại, con ông cháu cha đưa ra quyết định sai lầm và gây nên những thiệt hại nghiêm trọng, sếp cuả bạn sẽ sa thải anh ta vì công ty không thể hoạt động mà không có lợi nhuận. Lúc đó, nếu bạn thực sự có năng lực, sếp sẽ không ngại ngần mà giao cho bạn những vị trí quan trọng hơn.

Bạn thường có ác cảm với con ông cháu cha nơi công sở những hãy nhớ rằng việc xây dựng những mỗi quan hệ tốt đẹp với tất cả mọi người sẽ là tiền đề để bạn phát triển sự nghiệp lâu dài.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?