Mách bạn nghệ thuật… đòi nợ sếp

Bạn cần lấy lại tiền của mình nhưng lo lắng không biết sếp có đánh giá bạn là người nhỏ mọn? Bạn cũng không biết sếp chưa trả là vì sếp đã quên món nợ với bạn hay do sếp chưa có ý định trả.

Đôi khi, sếp mượn tiền của bạn và sau đó một thời gian bạn vẫn không thấy sếp có ý định trả lại. Bạn cần lấy lại tiền của mình nhưng lo lắng không biết sếp có đánh giá bạn là người nhỏ mọn thì sao? Bạn cũng không biết sếp chưa trả là vì sếp đã quên món nợ với bạn hay do sếp chưa có ý định trả. Số tiền bạn cho sếp vay có thể không lớn nhưng việc đòi lại tiền là một việc chính đáng. Thẳng thắn nhưng khéo léo sẽ giúp bạn lấy lại tiền của mình mà không khiến sếp bực mình.

shutterstock_312706298

Đòi nợ tiền sếp là điều thật sự khó nói với nhiều người (Ảnh minh hoạ)

Với món nợ tương đối lớn, bạn có thể khéo léo kể về kế hoạch tài chính sắp tới của mình để nhắc sếp rằng bạn đang rơi vào tình cảnh thiếu thốn, cần món tiền đã cho sếp vay. Đây là bí quyết anh Long (một nhân viên văn phòng, Hà Nội) chia sẻ: “Sếp mình có lần vay mình hơn 2 triệu đồng, với sếp đó là một món tiền nhỏ nhưng với mình thì cũng là vấn đề rồi. Đến cuối tháng vẫn chưa thấy sếp có ý định trả lại tiền mà mình cũng cần tiền để đăng ký một khoá học ngắn hạn. Nhân lúc anh em đi café với nhau, mình nói với sếp là mình đang định đi học nâng cao nghiệp vụ, sếp rất vui và hỏi khá chi tiết về khoá học. Lúc ấy, mình trình bày số tiền đóng học cũng không lớn lắm nhưng hiện tại để chi thêm một khoản phát sinh thì mình cũng hơi thiếu. Sếp vui vẻ trả lại mình số tiền đã vay và còn nói do quá nhiều việc nên quên mất, may mà mình nhắc nhở mới nhớ ra nếu không lại mang tiếng là con nợ khó đòi làm lỡ việc của nhân viên”.

Số tiền bạn cho sếp vay có thể không quá lớn, nhưng nếu bạn bỏ qua thì vẫn ảnh hưởng đến quỹ tài chính – chi tiêu của bạn (Ảnh minh hoạ)

Số tiền bạn cho sếp vay có thể không quá lớn, nhưng nếu bạn bỏ qua thì vẫn ảnh hưởng đến quỹ tài chính – chi tiêu của bạn (Ảnh minh hoạ)

Với món nợ nhỏ hơn, chỉ vài trăm ngàn đồng khiến bạn bối rối hơn. Nếu đòi, liệu sếp có nghĩ rằng bạn là kẻ nhỏ mọn, tính toán từng ly từng tí? Nếu không đòi, thì đó vẫn là tiền chính đáng của bạn. Đối phó với tình huống này, chị Thanh Phương – một nhân viên văn phòng khác nói: “Sếp của mình thực ra rất thoải mái, nhưng lại mắc cái tật hay quên. Mấy lần mình ứng tiền ra chi cho sếp, chỉ vài trăm ngàn rồi chắc sếp quên luôn. Nếu không đòi lại thì mình sợ sau này cứ nhiều lần như thế cũng ảnh hưởng đến tài chính của mình, vả lại số tiền tuy không nhiều nhưng cũng nằm trong quỹ chi tiêu của mình. Đến cuối tháng, mình tổng hợp lại các khoản đã ứng trước cho sếp. Sau đó mình tới gặp sếp để hỏi, những khoản chi em xin duyệt chi để thanh toán với kế toán có được không anh? Nếu khoản chi là việc riêng của sếp thì sếp sẽ tự trả tiền túi, còn nếu có liên quan đến công việc sếp sẽ ký giấy thanh toán cho mình. Mình chỉ việc đến phòng kế toán lĩnh tiền như bình thường”.

Sếp của bạn chắc hẳn không muốn mang tiếng vì những món nợ nhỏ nhặt. Đôi khi, công việc quản lý quá nhiều những việc chi ly khiến họ dễ quên mất. Tâm lý sợ sếp đánh giá vì đòi nợ đã làm cản trở bạn. Nhưng bạn cần phải biết rằng, sếp quên thì bạn nhắc cũng giống như khi bạn nhắc sếp về các chi tiết công việc hay một cuộc hẹn với đối tác mà thôi. Sếp chắc chắn sẽ không đánh giá xấu về bạn khi bạn đòi quyền lợi chính đáng.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?