Phân công dọn dẹp nơi công sở – Tưởng dễ mà khó

Các văn phòng lại là nơi dễ khiến người ta tặc lưỡi bày bừa nhất với lý do: “Đó không phải nhà của mình” hoặc “Sau đó sẽ có người dọn”. Và việc phân công dọn dẹp văn phòng đôi khi lại là lí do để nảy sinh mâu thuẫn trong tập thể tưởng chừng hoà thuận, vui vẻ nhất.

Ai cũng muốn ngăn nắp nhưng không phải ai cũng chịu dọn

Để tạo ra một môi trường làm việc ngăn nắp lại đòi hỏi sự hợp tác của tất cả nhân viên trong văn phòng. Chỉ một người bừa bộn cũng có thể gây ra phiền toái cho những người khác. Ngay cả khi văn phòng của bạn có nhân viên tạp vụ lo dọn dẹp, thì việc giữ gìn những nguyên tắc gọn gàng cũng thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với các đồng nghiệp và công ty của mình. Tuy nhiên, ở các văn phòng lại là nơi dễ khiến người ta tặc lưỡi bày bừa nhất với lý do: “Đó không phải nhà của mình” hoặc “Sau đó sẽ có người dọn”.

Chị Xuân (nhân viên văn phòng, Hà Nội) cho biết: “Ở văn phòng của mình có nhà ăn riêng cho nhân viên. Nhưng trong nhà ăn mọi người thường xuyên không vứt vỏ, túi đựng đồ ăn, giấy ăn dùng rồi đi mà cứ để nguyên trên bàn. Bộ cốc uống nước của văn phòng thì nhiều người uống café xong cũng không rửa mà cứ để đó. Tệ nhất là ở nhà vệ sinh, mình ghét nhất mỗi lần rửa tay xong ai đó lại làm toé nước lên bồn rửa, nhiều khi do vô ý chạm vào thành bồn rửa là áo mình lại bị vệt nước bẩn. Văn phòng mình gần đây cũng bắt đầu phân công dọn dẹp chung nhưng đâu vẫn hoàn đấy. Những người không đến lượt dọn thì cứ mặc sức mà bày, khiến người đang trực nhật cũng cảm thấy bức xúc”.

shutterstock_124000486Làm việc trong văn phòng bừa bộn có thể khiến bạn căng thẳng, mệt mỏi và giảm hiệu suất công việc

(Ảnh minh hoạ)

Với nhiều chị em thì tâm lý ở nhà đã phải dọn dẹp phục vụ chồng con, đến công sở lại phải dọn dẹp nữa thật là mệt mỏi. Nam giới thì dường như lại tự cho mình cái quyền không cần dọn, chờ người phục vụ. Anh Tùng, một nhân viên văn phòng khác, kể lại: “Trước đây, khi ăn cơm trưa ở công ty xong mình thường đứng dậy luôn và đi uống nước với các anh em khác. Chỉ đến khi có anh đồng nghiệp mới vào, sau bữa ăn tự giác thu dọn bát đĩa của cả mâm nam giới khiến các chị em khen nức nở là đàn ông galant. Không quên kèm theo câu chế cánh mày râu tụi mình là chưa kịp trưởng thành, vẫn phải có mẹ đi theo sau dọn dẹp hộ. Lúc đó mình thấy ngượng chín người, sau này cũng thay đổi hẳn tự nhận thức được việc dọn dẹp cũng là cách xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp”.

shutterstock_232258186Cùng nhau dọn dẹp văn phòng cũng là cách để xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp (Ảnh minh hoạ)

Làm thế nào để mọi người trong văn phòng tạo được động lực tự giác dọn dẹp?

Hầu hết, các luật lệ ở nơi làm việc được đặt ra dựa trên kỷ luật, sự sợi hãi các hình phạt, tâm lý xấu hổ. Việc dọn dẹp văn phòng cũng có thể áp dụng với cách trên. Cùng nhau đặt ra những hình phạt đối với những người bừa bãi, thiếu ý thức dọn dẹp hay trốn việc trong những ngày vệ sinh chung.

Ngoài ra, nhằm khích lệ tinh thần tự giác của mỗi người: Đặt một phần thưởng cho người có ý thức tích cực nhất trong việc dọn dẹp. Đồng thời việc có phần thưởng cũng có thể tạo ra một chút ganh đua giữa các đồng nghiệp với nhau.

Kết hợp cả hai điều trên, anh Khuê chia sẻ mẹo phân công dọn dẹp thú vị ở văn phòng mình: “Mọi người đều thống nhất biến việc dọn dẹp văn phòng thành trò chơi. Mỗi lần, một nhân viên bày bừa, sẽ bị phạt bằng cách góp một số tiền nhỏ vào quỹ giữ sạch văn phòng và nhận 1 điểm trừ. Khi một người tích cực hơn trong việc dọn dẹp thì sẽ được 1 điểm cộng. Tất cả số tiền ở quỹ dọn dẹp sẽ được dùng để làm phần thưởng cho những người được nhiều điểm cộng nhất. Ngoài ra, ở văn phòng còn làm một cái bảng chia hai cột để ghim ảnh, nêu tên “những kẻ ở dơ” dành cho người bị điểm kém nhất và tuyên dương “người giữ sạch văn phòng” cho người có điểm cao nhất của tháng. Từ khi áp dụng trò chơi này, văn phòng mình gọn gàng sạch sẽ hơn hẳn, bởi vì mọi người sẽ giám sát lẫn nhau và chẳng ai muốn bị lên bảng ở dơ cả.”

Phân công dọn dẹp nơi công sở, tưởng dễ mà khó. Chỉ cần bạn luôn nhớ giữ gìn môi trường làm việc sạch sẽ cũng chính là tạo cho mình một không gian làm việc thoải mái. Quan tâm đến người khác một chút, bạn sẽ góp phần trở thành giải pháp cho sự gọn gàng chứ không phải nguồn cơn của sự bừa bộn.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?