Sang Campuchia khám phá những đặc sản ngon mê ly

Angkor là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng thu hút hàng triệu lượt du khách đến Campuchia hàng năm. Nhưng Campuchia không chỉ nổi tiếng vì những đền đài huyền bí mà đất nước này còn có nền ẩm thực vô cùng phong phú. Chúng ta hãy cùng đến với “Đất nước chùa tháp” để tìm hiểu những món được coi là đặc sản nhé!

Cá Amok

1001_anh1Món súp cá ngọt thơm (Ảnh minh hoạ)

Món cá Amok là một đại diện nổi bật cho nền ẩm thực Campuchia và bạn có thể tìm thấy nhiều biến thể ở những nước lân cận. Tuy nhiên, không nơi nào có được vị độc đáo như món cá Amok tại Campuchia. Cá nước ngọt được nấu với nước cốt dừa, kroeung – một loại sốt cà ri của người Khmer, sả, rễ nghệ, tỏi và được hấp trong lá chuối. Đây là món súp cá đặc biệt của Campuchia mà bạn không bỏ qua.

Cà ri đỏ Khmer

1001_anh2Cà-ri đỏ nổi tiếng tại Campuchia (Ảnh minh hoạ)

Chắc hẳn bạn đã quá quen với món cà ri đến từ Thái Lan hay Ấn Độ. Cà ri đỏ Khmer không cay như cà ri Thái nhưng cũng sử dụng những nguyên liệu tương như nước cốt dừa nhưng không dùng quá nhiều vị cay từ ớt. Cà ri đỏ là sự kết hợp giữ thịt bò, thịt gà hay cá cùng sả, cà tím, khoai tây, quả đậu xanh và kroeung. Món này được sử dụng trong mọi dịp lễ quan trọng của người Campuchia như đám cưới hay dịp lễ Pchum Ben.

Cua chiên tiêu đen

1001_anh3Cua chiên tiêu xanh cay nồng (Ảnh minh hoạ)

Món cua chiên tiêu đen nổi tiếng nhất là ở vùng phía Nam Campuchia, đặc biệt tai tỉnh Kampot. Nơi đây nổi tiếng với sự phong phú của các loại hải sản và sự nổi tiếng của những trang trại trồng tiêu nổi danh khắp thế giới. Cua được chiên với những nhánh tiêu tươi tạo nên một hương vị thơm ngon đặc biệt.

Nom Banh Chok

1001_anh4Mì Khmer truyền thống tại Campuchia (Ảnh minh hoạ)

Đây là một món ăn được yêu thích nhất tại Campuchia do vậy người phương tây gọi món này là “Mì Khmer”. Nom banh chok được dùng làm món ăn sáng , và bạn sẽ thấy hình ảnh những gánh hàng rong của những người phụ nữ rong ruổi khắp phố vào buổi như gánh hàng rong ở Việt Nam vậy. Một bát Nom Banh Chok gồm mỳ gạo chan với nước dùng kiểu cà ri xanh làm từ sả, rễ nghệ và chanh. Lá tươi bạc hà , giá đỗ , đậu xanh, hoa chuối , dưa chuột và các loại rau xanh khác được rắc lên trên cùng.

Ang dtray-meuk (Mực nướng)

1001_anh5Khó từ chối một xiên mực nướng (Ảnh minh hoạ)

Tại các thị trấn ven biển tại vùng Sihanoukville và Kep của Campuchia, bạn dễ dàng bắt gặp những người bán hải sản rong với những bếp than nhỏ hai bên, mực được nướng chín khi họ đi dọc bờ biển. Mực được tẩm ướp với hỗn hợp gồm nước cốt chanh và nước mắm, sau đó xiên bằng que gỗ nước trên bếp. Khi chín mực được ăn kèm với loại nước sốt phổ biến tại Campuchia , xuất phát từ tỉnh Kampot , pha chế từ tỏi , ớt tươi , nước mắm , nước cốt chanh và đường. Chắc hẳn bạn không thể cuỗng lại việc ăn thử một xiên mực hấp dẫn này phải không.

 

(Biên dịch và tổng hợp từ: CNN travel, Move to Cambodia, Fodors…)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?