Thời trang Việt thay đổi thế nào sau 100 năm

Nói về lịch sử Việt Nam mà không đề cập đến sự thay đổi của trang phục chính là một thiếu sót lớn. Những chiếc áo yếm, quần lĩnh lụa là tưởng như đơn giản lại ẩn chứa những dấu vết thời gian đáng giá.

Áo yếm

Những cô gái Việt Nam từ ngàn xưa đã được định hình về vẻ đẹp thắt đáy lưng ong. Chiếc áo yếm ra đời đã góp phần tôn vinh vẻ đẹp này. Ở thế kỷ 17, áo yếm vẫn chưa có sự thay đổi lớn lao về hình thức. Sang thế kỷ 19, chiếc yếm có hình vuông vắt chéo trước ngực, có hai dây buộc đằng sau cổ.

ao yemÁo yếm của phụ nữ An Nam ở thế kỷ 20 (Ảnh: Gabrielle Maud Vassal, trích trong cuốn On and Off Duty in Annam)

Bước sang thế kỷ 20, áo yếm mang nhiều hình dáng cũng như được thiết kế cách tân điệu đà và phong phú hơn.

Người lớn tuổi thường mặc áo yếm có màu thẫm, còn những màu sắc sáng hơn thường dành cho con gái hoặc phụ nữ trẻ.

Cho đến tận bây giờ, hình ảnh chiếc áo yếm đã không còn phổ biến trong cuộc sống thường ngày, nhưng vẫn luôn được tôn vinh và được chị em phụ nữ sử dụng như trang phục biểu diễn, chụp ảnh, trong các dịp đặc biệt…

Áo dài

Áo dài từ trước đến giờ vẫn được biết là linh hồn của Việt Nam. Hình ảnh chiếc áo dài ngày xưa và ngày nay đã thay đổi khá nhiều theo biến đổi của lịch sử. Nhưng nét đẹp duyên dáng, thướt tha thì vẫn được giữ gìn và phát huy cho đến tận bây giờ.

ao thu thanÁo tứ thân

Áo tứ thân xuất hiện vào thế kỷ thứ 18 đến đầu thế kỷ 20. Để tiện hơn cho việc lao động, người xưa đã chế ra kiểu áo tứ thân gọn ghẽ với hai vạt trước rời nhau, có thể buộc lại, và hai vạt sau may liền thành một tà áo.

Cùng với sự phát triển của lịch sử, bước sang những năm tiếp theo, áo dài đã được “cách mạng hóa” với phong trào áo dài tân thời được khởi xướng bởi những nhà thiết kế có cách nhìn phóng khoáng và yêu cái đẹp. Điển hình là trào lưu áo dài Lemur.

ao lamurCô Hòa Vân trong bộ y phục tân thời mùa Thu của Lemur 1938 (Ảnh: Trịnh Bách)

Chiếc áo dài Lemur được thiết kế bởi nhà tạo mẫu Cát Tường, phố Hàng Da, Hà Nội. Kiểu áo được cải tiến từ áo dài với những chi tiết mới mẻ và cầu kỳ như tay bồng, cổ hình tim hoặc cô bẻ, đôi khi trang trí cổ bằng nơ, khuy áo được may dọc bên sườn và vai. Quần của áo dài cũng được ông cải tiến nhằm tôn vinh hình dáng cơ thể của phụ nữ. Chiếc quần bó sát mông hơn, và hơi loe phía dưới để khi đi, dáng người mặc thêm tha thướt.

Trong thập niên 70, chiếc áo dài lại một lần nữa “chuyển mình” sang thiết kế mới. Áo dài chít eo thách thức quan điểm truyền thống trở thành kiểu dáng thời thượng đã ra đời. Chiếc áo được thiết kế nhằm tôn lên vẻ đẹp đầy đặn của vòng ngực và là là tuyên bố “nữ quyền” của phái đẹp.

ao dai sai gonÁo dài chít eo được các thiếu nữ mặc tại Sài Gòn

shutterstock_363498278Áo dài hiện đại

Sau những năm 1970, chiếc áo dài được thiết kế hiện đại và phù hợp với thời đại, giản lược đi những chi tiết cầu kỳ khi xưa. Nhưng tựu trung lại, hình dáng chiếc áo dài vẫn không thay đổi quá nhiều so với trước thập niên 70. Vẫn là những đường cắt tôn lên đường cong phụ nữ nhưng có thêm nhiều chất liệu, hoa văn phong phú hơn.

Bên cạnh đó, đi cùng với sự phát triển của thời trang và quy luật quay vòng, nhiều nhà thiết kế đã tung ra nhiều mẫu áo dài cách điệu để mặc hàng ngày, có tính ứng dụng cao. Phụ nữ Việt Nam trong thời gian này đang quay lại thói quen mặc áo dài cách điệu trong sở làm, trong các buổi tụ tập vui chơi…và dần trở thành xu hướng hiện đại.

 

(Biên dịch và tổng hợp từ: Nguyentl, France and Indochina – Kathryn Robson, Jennifer Yee, Taberd75, Vietnam Breaking News)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?