14 vật dụng sống chết phải mang theo trong chuyến trekking

Cảnh báo: Trekking không dành cho những bạn trẻ thiếu kỹ năng sinh tồn và thiếu sự chuẩn bị.

Có rất nhiều tình huống không ngờ có thể xảy ra mà một trekker phải xử lý: bị lạc trong rừng, bị kẹt bởi những cơn mưa bất chợt đổ xuống, vách đá trơn trượt cao hàng chục mét, bị đau bụng giữa đường hay bị côn trùng đốt. Một trekker đã từng chia sẻ rẳng đoàn của anh ấy đã phải đu dây như khỉ và ngủ vài đêm giữa rừng trong một chuyến trekking lên hồ Núi Cốc…

Vì vậy, dù bạn có dự định đi trekking ở đâu, dù là Pù Luông, Phan-xi-păng, Yên Tử, hay Bà Đen, Núi Chúa, nhất thiết phải ghi nhớ những vật dụng quan trọng sau đây có thể sẽ giúp bạn thực hiện chuyến đi thành công và trở về với 100% sức lực. Những kinh nghiệm này đã được đúc rút từ trải nghiệm xương máu của những lão làng trong giới du lịch bụi, dân phượt chuyên nghiệp trong nhiều hành trình khác nhau mà ngay bây giờ, bạn chỉ cần bỏ ra mười phút để ghi nhớ và nâng cấp kỹ năng sinh tồn của chính mình.

Trekking không dành cho những bạn trẻ thiếu kỹ năng sinh tồn và thiếu sự chuẩn bị

Trekking không dành cho những bạn trẻ thiếu kỹ năng sinh tồn và thiếu sự chuẩn bị

1. Còi báo động

Hẳn bạn còn nhớ cảnh Rose trong phim Titanic đã dùng đến chiếc còi cứu hộ để cứu bản thân mình khi cô ấy không còn đủ sức để kêu lên nữa. Huýt 3 tiếng dài và 3 tiếng ngắn liên tục là tín hiệu SOS kinh điển. Một chiếc còi rất nhỏ nhưng được buộc vào ba lô hay túi áo sẽ cứu bạn trong trường hợp khẩn cấp. Tiếng còi cũng giúp những thành viên trong đoàn dễ nhận ra nhau trong đêm tối hay rừng sâu. Nếu bạn xem phim Cuộc đời của Pi, một chiếc còi còn có thể thuần hóa cả 1 con hổ nữa đấy (đùa thôi!)

2. Găng tay

Đừng nói với tôi là bạn sẽ leo vách đá, du dây hay vạt cây rừng bằng bàn tay trần. Trầy xước, tất nhiên, tuột tay, rất có thể, đỉa, vắt, gai nhọn hay những loài thực vật gây ngứa cũng có thể làm tay bạn sưng phồng. Nên hãy chọn 1 đôi găng tay chắc chắn, và 1 đôi nữa để dự phòng. Chất liệu cần chống được nước và bền, có mặt nhám để tăng độ bám.

3. Quần áo mưa, áo chống nắng

Thời tiết sẽ là đối thủ trong chuyến đi của bạn. Nếu cơ thể dính mưa nhiễm lạnh sẽ rất dễ ốm và xuống sức nhanh. Hãy chọn loại quần áo mưa bền chắc và ôm người, có túi và màu sắc dễ nhận biết. Thêm một chiếc áo chống nắng nhẹ, dài phủ kín tay cũng giúp bạn tránh được côn trùng như muỗi và vắt.

4. Bi đông/chai nước và dao

Con người có thể sống hàng tuần không cần ăn nhưng chỉ sống được 3 ngày nếu thiếu nước, vì vậy sẽ không thừa khi có 1 bi đông nước bên người. Ngoài ra bạn cần 1 con dao nhỏ để cắt đồ ăn, cắt dây, đánh dấu thân cây và nhiều việc linh tinh khác.

5. Quần áo giữ nhiệt

Rất quan trọng khi bạn đi vào mùa lạnh hoặc lên những vùng có độ cao lớn. Có thể bạn sẽ phải ngủ đêm ngoài trời hay khi nhiệt độ xuống thấp, quần áo giữ nhiệt tuy nhẹ nhưng sẽ giúp bạn ngủ ngon, mà ngủ ngon thì sẽ nhanh lại sức. Trong suốt chuyến đi, có thể bạn sẽ thấy đây là vật dụng hữu ích nhất mà mình có.

6. Mũ len/ khăn trùm đầu

Rất ít người nghĩ đến điều này, nhưng, một lần nữa, trong những ngày trời lạnh và trên vùng cao, giữ ấm cơ thể là điều tối quan trọng. Bạn có thể mặc áo giữ nhiệt, đi găng tay, nhưng đầu và tai của bạn vẫn hứng chịu cái rét, một số bạn nữ có thể còn dễ bị đau đầu nếu rét quá. Một chiếc mũ len tuy nhẹ nhưng đủ trùm gáy và tai của bạn sẽ luôn có ích trong những trường hợp như vậy. Một chiếc khăn trùm đầu còn tiện lợi hơn khi bạn có thể đồng thời che chắn cả cổ và tai.

7. Đồ ăn vặt linh tinh: kẹo ngọt, chocolate, hoa quả sấy khô, các loại hạt…

Tất nhiên là bạn có bữa trưa và bữa tối rồi. Tuy nhiên vào ban đêm hoặc khi leo núi, bạn sẽ cần thêm nhiều năng lượng. Một sự bổ sung kịp thời là cần thiết nếu bạn không muốn đi được nửa đường thì tim đập chân run, mắt mờ muốn xỉu. Một thanh Chocolate sẽ là lựa chọn tốt nhất trong lúc này. Hãy lựa chọn vài thứ nhiều đường và năng lượng để mang theo.

Hãy chỉ mang những gì cần thiết nhất, đừng mang cả nhà bạn theo chuyến trekking Ảnh: tandemtrekking.files.wordpress.com

Hãy chỉ mang những gì cần thiết nhất, đừng mang cả nhà bạn theo chuyến trekking
Ảnh: tandemtrekking.files.wordpress.com

8. La bàn và bản đồ

Với những chuyến đi xa vào những vùng rộng và ít dấu vết con người, bạn sẽ khó định vị phương hướng hơn. Bản đồ là bắt buộc nhưng một chiếc la bàn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm đường. Bạn có thể lấy bản đồ vùng đó từ tập bản đồ đường bộ Việt Nam, bán tại cục bản đồ, chi tiết đến từng xã huyện.

9. Bật lửa

Dùng để đốt lửa, sưởi ấm, đốt khói báo động, nấu đồ ăn. Nên có 2 cái để dự phòng.

10. Dụng cụ sơ cứu và thuốc men

Bạn nên mang theo băng, gạc, miếng dán, một ít bông và thuốc sát trùng dùng cho trường hợp cần sơ cứu những vết thương hở do trầy xước, động vật cắn. Đem theo những loại thuốc cơ bản như thuốc chống côn trùng, cảm, sốt, thuốc giảm đau, béc-bê-rin và dầu gió. Nên để tất cả vào 1 túi/hộp đồ tiện dụng để khi cần có thể mở ra sử dụng ngay.

11. Dây buộc và giấy lau

Dây buộc có thể dùng để chằng đồ, dựng lều, buộc vào ca lấy nước và nhiều tác dụng khác. Giấy lau phòng khi bạn cần đi vệ sinh, sẽ chằng có toilet trong rừng đâu nên hãy chuẩn bị trước nhé.

12. Đèn pin

Dù bạn có dự định chỉ đi vào ban ngày, nhưng vẫn cần chuẩn bị 1 chiếc đèn pin phòng trường hợp bất chắc khi lạc đường, đi vào hang động (nếu đi Kẻ Bàng nhé), hay khi cần báo động. Nếu là loại đèn pin đeo trước trán sẽ tiện lợi hơn khi bạn được rảnh tay để làm việc khác. Hãy để ý mang theo pin cho đèn nhé.

13. Điện thoại và pin dự phòng

Tất nhiên rồi, bạn cần liên lạc và có thể cần gọi cứu hộ. Hãy để chúng vào 1 chiếc túi khô chống nước nhé. Ưu tiên những điện thoại có thời lượng pin dài như “cục gạch” của Nokia chẳng hạn.

14. Giấy tờ cá nhân

Bạn không nên quên chúng ở nhà. Việc mang theo giấy chứng minh nhân dân, bằng lái xe… là cần thiết vì một số khu vực yêu cầu những giấy tờ này mới có thể đi vào. Bạn cũng sẽ không muốn hậm hực quay xe đi về vì gặp rắc rối với nhà chức trách địa phương. Vì vậy hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng nhé.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?