Cư xử với đồng nghiệp thích nhờ việc ngày tết

Vừa phải lo hoàn thành đống công việc khổng lồ mỗi dịp cuối năm, bạn vừa đau đầu vì chưa biết xử lý sao với những lời nhờ vả nhiều như cơm bữa của đồng nghiệp.

Làm sao để cư xử với đồng nghiệp thích nhờ việc ngày Tết (Ảnh minh họa)

Làm sao để cư xử với đồng nghiệp thích nhờ việc ngày Tết (Ảnh minh họa)

Tết nhất ai nấy đều hối hả, bận rộn vì vừa phải hoàn thành công việc thường ngày, vừa lo mua sắm đồ đạc, sửa sang nhà cửa. Ấy thế mà chị đồng nghiệp nay nhờ phân tích dữ liệu, mai lại nhờ tổng hợp kết quả nghiên cứu. Bạn muốn từ chối vì không thể “kham” nổi nhiều việc cùng lúc nhưng lại sợ mất lòng, vậy thì hãy thử những cách dưới đây của Mark Murphy – nhà sáng lập Leadership IQ, tác giả của nhiều cuốc sách bạn chạy nhất và là diễn giả của nhiều hội thảo cho nhà lãnh đạo.

Ngăn đồng nghiệp nhờ vả

Nếu biết chị đồng nghiệp tới gần để nhờ vả, đừng cho cô ấy có cơ hội mở lời, hãy nói với cô ấy về tình trạng quá tải của bạn hiện tại. Những câu nói kiểu như: “Cuối năm nhiều việc quá, không biết bao giờ em mới xong”, “Chị hoàn thành kế hoạch chưa, em đang rối tung với đống số liệu”,.. chắc chắn sẽ khiến đồng nghiệp dập tắt mọi ý định nhờ giúp đỡ. Cô ấy sẽ chẳng “vô duyên” tới mức biết bạn bận rộn mà vẫn cố tình làm phiền.

Nếu bạn không thể ngăn chặn được việc nhờ vả, hãy thử 4 bước đơn giản để thẳng thắn từ chối:

Thể hiện sự đồng cảm

Hãy thể hiện sự đồng cảm trước những yêu cầu, thừa nhận tầm quan trọng của chúng (“Dự án lần này lớn thật, thời gian lại gấp gáp, chắc chị đau đầu lắm”). Đồng nghiệp sẽ thấy rằng bạn đang quan tâm và tôn trọng lời nói của cô ấy.

Nói “KHÔNG”

“Không được rồi ạ, em cũng đang ngập đầu trong deadline”. Từ chối và giải thích càng ngắn gọn, rõ ràng , dứt khoát càng tốt. Đừng trả lời mập mờ, cả nể kiểu “Em cũng chưa biết nữa” hoặc “Em không chắc làm được” vì lúc đó đồng nghiệp sẽ cố gắng thuyết phục để bạn đồng ý bằng được.

Nói KHÔNG rõ ràng dứt khoát (Ảnh minh họa)

Nói KHÔNG rõ ràng dứt khoát (Ảnh minh họa)

Không nói lời xin lỗi

Bạn không làm gì sai khi từ chối một lời đề nghị, nhất là trong thời điểm bận rộn ngày Tết. Khi nghe lời xin lỗi, đồng nghiệp sẽ thấy bạn đang áy náy vì đã nói KHÔNG, tạo cơ hội để cô ấy tiếp tục nhờ bạn vào ngày hôm sau.
Điều này đặc biệt đúng với phụ nữ. Một nghiên cứu chỉ ra rõ ràng rằng phụ nữ thường có xu hướng nói xin lỗi nhiều hơn đàn ông. Chính vì thế, hãy chắc chắn một điều rằng việc từ chối là đúng đắn và đừng lãng phí những lời xin lỗi.

Chắc chắn với quyết định của mình

“Em thực sự không giúp được” – Nói KHÔNG một lần nữa để nhấn mạnh rằng bạn đã quyết định rõ ràng. Đồng nghiệp cũng sẽ hạn chế việc nhờ vả bạn trong tương lai.

Có thể việc từ chối sẽ khiến đồng nghiệp của bạn không vui, nhưng đó là điều đúng đắn bạn nên làm thay vì cả nể, sợ mất lòng. Cô ấy cũng chẳng hẹp hòi tới mức giận bạn quá lâu đâu. Với những đồng nghiệp thích nhờ vả, nói KHÔNG sẽ là cách hiệu quả nhất về lâu về dài.

 

(Theo Forbes)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?