Du xuân tết cùng đồng nghiệp, có nên hay không?

Đồng nghiệp là những người mà bạn gần như gặp hằng ngày, 8 tiếng nơi công sở, thậm chí còn nhiều hơn thời gian bạn có với gia đình. Nhân dịp nghỉ lễ tết, mỗi người đều có riêng cho mình kế hoạch du xuân, trong đó không ít kế hoạch du xuân cùng đồng nghiệp. Liệu đây có phải là ý tưởng hay cho dịp đầu năm mới?

Theo tạp chí Forbes, phần lớn thời gian trong tuần bạn làm việc tại văn phòng, nơi mà đôi khi bầu không khí rất căng thẳng và áp lực, một mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp có thể giúp cho bạn xây dựng một môi trường làm việc vui vẻ và tích cực hơn. Vậy làm cách nào để có thể có được một mối quan hệ tốt với đồng nghiệp?

Bạn cần thật sự làm bạn với họ, dành thời gian cùng nhau bên ngoài công việc. Tuy nhiên hãy chắc chắn rằng điều gì cũng có giới hạn riêng của nó. Bạn chỉ nên trao đổi các vấn đề cá nhân không liên quan đến công việc trong thời gian nghỉ, giờ ăn trưa, hoặc khi bạn cùng đồng nghiệp có thời gian thư thả cùng nhau. Việc du xuân tết cũng có thể xem như một cơ hội để xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp.

Mối quan hệ tốt với đồng nghiệp giúp cải thiện môi trường làm việc

Mối quan hệ tốt với đồng nghiệp giúp cải thiện môi trường làm việc

Chị Nguyễn Thanh Thảo (nhân viên văn phòng, TP.HCM) chia sẻ: “Tính mình khá hòa đồng nên luôn muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh, ngoài giờ làm mình và đồng nghiệp vẫn hay rủ rê nhau đi xem phim, ăn ốc, mua sắm… Tụi mình chủ yếu nói chuyện làm đẹp, chồng con, chứ thường không bàn chuyện công việc hay nói xấu đồng nghiệp khác (cười). Tết này mình cùng một số đồng nghiệp nữ đi thăm chùa Bà Đen ở Tây Ninh. Sau chuyến đi mình cảm nhận được mối quan hệ phát triển theo chiều hướng tốt hơn và mình nghĩ du xuân cùng đồng nghiệp cũng là một cơ hội tốt để xây dựng mối quan hệ”.

Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến cho rằng quá thân thiết với đồng nghiệp sẽ gây khó khăn cho bạn khi làm việc. Anh Trần Quang Sáng (nhân viên văn phòng, TP.HCM) bày tỏ: “Thực ra việc xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp sẽ giúp bạn có được môi trường làm việc thoải mái hơn, bớt được phần nào áp lực. Nhưng mình nghĩ du xuân cùng đồng nghiệp dịp tết chưa hẳn là ý kiến hay. Theo mình, bạn có thể tranh thủ thời gian ngắn lúc nghỉ trưa hoặc đầu giờ làm là đã có thể hiểu thêm về đồng nghiệp, giúp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp rồi. Nếu quá sa đà vào việc xây dựng mối quan hệ, khi bạn quá thân thiết với đồng nghiệp đến mức đi du xuân cùng nhau, rất khó để giải quyết công việc một cách công minh. Mình đã từng có một đồng nghiệp rất thân, lần đó có một dự án mà mình cùng đồng nghiệp đưa ra hai giải pháp khác nhau, khi tranh luận, cả hai đều hết sức bảo vệ quan điểm của mình khiến bầu không khí rất căng thẳng. Sau đó khi kết thúc dự án, mình cảm thấy rất khó xử và ngại nhắc lại. Nên theo mình, chỉ nên dừng ở mức độ vừa phải thôi, không cần quá thân thiết làm gì”.

Quá thân thiết với đồng nghiệp có thể gây khó khăn khi tranh luận

Quá thân thiết với đồng nghiệp có thể gây khó khăn khi tranh luận

Cũng theo tạp chí Forbes, việc xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp là quan trọng nhưng bạn cần hiểu rằng, đôi lúc cần phải xử lý các vấn đề công việc một cách chuyên nghiệp tại văn phòng mà không cần tác động đến mối quan hệ ngoài công việc. Những nhân chuyên nghiệp sẽ phải biết cân bằng giữa công việc và những mối quan hệ.
Việc có nên đi du xuân cùng đồng nghiệp hay không tùy thuộc vào mối quan hệ mà bạn đang hướng tới, và việc bạn có thực sự công minh được giữa công việc và tình cảm cá nhân được hay không.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?