Những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang quá nghiện công việc

Tìm được một công việc yêu thích, phù hợp với năng lực, cá tính của bản thân là một trong những mong ước không chỉ của riêng giới văn phòng. Tuy nhiên, cần vạch ra ranh giới giữa đam mê và tình trạng quá nghiện công việc trước khi bạn trở nên mất cân bằng trong cuộc sống và vướng phải nhiều vấn đề về sức khỏe cũng như tâm lý.

Tham khảo những dấu hiệu sau để xem bạn có phải là người quá tham công tiếc việc hay không nhé!

Luôn muốn bản thân phải bận rộn

Hơn cả việc có một thời gian biểu dày đặc, bạn có xu hướng liên tục hoạt động và đo lường thời gian xem bạn đã hoàn thành được bao nhiêu công việc. Bạn lên lịch quá dày tới mức không có khoảng thời gian ngoại lệ nào để nghĩ ngợi, nhìn lại bản thân, lọc ra những lựa chọn tốt nhất dành cho mình. Điều này không bình thường chút nào.

Bạn nghiện việc hay chỉ đơn giản là người đam mê với công việc?(Ảnh minh họa)

Bạn nghiện việc hay chỉ đơn giản là người đam mê với công việc?(Ảnh minh họa)

Hãy dành cho bản thân những khoảng thời gian để suy nghĩ và học hỏi từ chính những lựa chọn của bạn. Để ngăn mình khỏi việc liên tục phải hoạt động, hãy tạo một danh sách những việc cần làm theo thứ tự ưu tiên giảm từ trên xuống. Lên kế hoạch cho ngày tiếp theo giải quyết 2 hoặc 3 công việc quan trọng trên cùng thay vì làm hết toàn bộ danh sách.

Bạn cần kiểm soát mọi thứ

Bạn thường cảm thấy khó chịu khi mọi thứ không theo kế hoạch và bạn không thể quản lý chúng hiệu quả. Dẫn đến bạn luôn gặp khó khăn trong việc ủy thác nhiệm vụ cho người khác. Một số người dùng thuật ngữ “người theo chủ nghĩa hoàn hảo” để mô tả bạn. Bạn có những kỳ vọng vượt ngoài thực tế cho bản thân và những người xung quanh, sợ hãi lớn nhất của bạn là thất bại trong những gì bạn cố gắng.

Để thoát khỏi vấn đề này, hãy tập giao nhiệm vụ và tin tưởng người khác. Cố gắng buông bỏ những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát và nới lỏng bản thân khỏi những yêu cầu hoàn hảo về tất cả mọi thứ.

Bạn luôn kiểm soát mọi thứ và mong muốn tất cả phải hoàn hảo (Ảnh minh họa)

Bạn luôn kiểm soát mọi thứ và mong muốn tất cả phải hoàn hảo (Ảnh minh họa)

Bạn coi trọng giá trị công việc hơn các mối quan hệ

Nguyên tắc tổ chức của một nhiệm vụ bất kì là cần phải được hoàn thành và không để các mối quan hệ chi phối. Điều này không có nghĩa bạn nên xem nhẹ các mối quan hệ. Mặc dù cảm giác hoàn thành một công việc là rất tuyệt, tuy nhiên việc có một mối quan hệ có ý nghĩa thậm chí còn khiến bạn hài lòng hơn. Bây giờ, để cải thiện tình trạng này, hãy kể tên 5 người quan trọng nhất đối với bạn và dành thời gian cho họ hàng tuần, cho dù chỉ là vài giờ ít ỏi.

Bạn gặp khó khăn khi thư giãn và vui vẻ

Bạn cảm thấy rất khó để có thể chậm lại và tận hưởng thời gian nghỉ ngơi vì điều này thường mang đến cảm giác vô dụng và làm việc không hiệu quả. Hãy suy nghĩ về việc vui chơi giải trí và khoảng thời gian không cam kết như là một cách hiệu quả để bạn sử dụng năng lượng. Điều này sẽ làm mới quan điểm của bạn bằng cách cho phép bạn nhìn lại và có được những nhận xét khách quan hơn về những thứ bạn đang làm, lý do và bằng cách nào bạn đạt được nó. Bạn cần không gian và sự thay đổi tốc độ để có thể nhìn cuộc sống theo cách mới

 

(Biên dịch và tổng hợp từ: The muse, Zanita, Mentalhelp…)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?