Những điều bạn nên tránh nói ra trong buổi thử việc đầu tiên

Những gì được nói ra trong buổi thử việc đầu tiên có thể tạo ra sự khác biệt trong mối quan hệ với sếp mới nhưng cũng có thể chặn ngang xương con đường sự nghiệp của bạn.

O’Donnell – một chuyên gia và nhà tư vấn về ngề nghiệp cho rằng: “Nếu bạn nói ra điều gì đó không thực sự phù hợp, nó sẽ tạo ra một ấn tượng xấu khiến bạn có thể ra đi trong vòng 3 tháng đầu tiên”. Muốn được yêu mến và chấp nhận là nhu cầu tự nhiên, tuy nhiên một vài người lại cố gắng nói quá nhiều trong khi sẽ tốt hơn nếu họ chịu khó lắng nghe trước khi đưa ra ý kiến. Dưới đây là 10 điều sống chết không nên nói ra khi bạn lần đầu tiên đến thử việc tại công ty mới.

Cân nhắc những điều sẽ nói ra trong buổi thử việc đầu tiên (Ảnh minh hoạ)

Cân nhắc những điều sẽ nói ra trong buổi thử việc đầu tiên (Ảnh minh hoạ)

1. “Ở công ty cũ của tôi…” hoặc “Khi tôi làm công việc trước đây”

Không ai muốn làm việc cùng một kẻ-biết-tuốt cả. Những kinh nghiệm làm việc trước đây rất quý giá, nhưng trước hết cần tiếp cận công việc với một thái độ khiêm nhường và cầu thị. Mỗi công ty có một quy trình hay văn hóa riêng để vận hành và bạn cần hiểu và thích nghi với nó. Ngay cả khi bạn thấy môi trường mới có những điều chưa chuyên nghiệp hay hoàn hảo, đừng nên nói ra hay vội so sánh nó với nơi làm việc cũ.

2. “Bao giờ thì tôi được cất nhắc?”

Tốt hơn là bạn nên hỏi về cách tồn tại và thích nghi được trong ba tháng đầu tiên. Còn quá sớm để hỏi về sự đề bạt vào một vị trí nào đó khi bạn thậm chí chưa hiểu hết về hệ thống và chưa chứng tỏ được năng lực thực sự của mình.

3. “Xin lỗi nhưng tôi có thể xin về sớm vào thứ 5 tới được không, tôi có việc bận”

Câu nói này thể hiện sự kém cỏi trong kỹ năng giao tiếp và có thể làm sếp bạn nghĩ rằng bạn không đủ sự trân trọng đối với công việc mới. Kể cả bạn chưa thực sự làm việc gì, sếp vẫn luôn mong chờ bạn đến công ty, ở đó với tâm trạng háo hức và sẵn lòng học hỏi mọi thứ.

4. “Tôi nên gặp ai và nên tránh gặp ai trong công ty?”

Một câu hỏi như vậy thường là tiên khởi cho việc buôn chuyện trong văn phòng, điều đó sẽ ảnh hưởng xấu đến công việc của bạn. Mặc dù bạn không có ý nghĩ ác ý nào, người khác cũng có thể cho rằng bạn đang đánh giá họ. Tốt hơn hết là chịu khó trò chuyện với từng người một, và để ý vào hành vi của chính bạn, thay vì người khác.

5. “Đó không phải là cách tôi đã học để làm việc này”

Hãy giữ tinh thần tích cực trong ngày đầu tiên đi làm (Ảnh minh hoạ)

Hãy giữ tinh thần tích cực trong ngày đầu tiên đi làm (Ảnh minh hoạ)

Lại một lần nữa, kinh nghiệm cũ là đáng quý nhưng không phải là chân lý. Hãy giữ mọi thứ tích cực, sếp mới chờ đợi ở bạn một tư duy mở và sẵn lòng học hỏi thêm. Mọi người có xu hướng muốn thể hiện ngay khả năng và năng lực của họ để chứng tỏ vì sao họ được tuyển dụng, nhưng nếu không biết giới hạn nó đúng cách, sếp hay đồng nghiệp có thể có những phản hồi tiêu cực đối với bạn.

6. “Bao giờ thì liên hoan nhỉ? Tôi có được thưởng vào ngày lễ sắp tới không?”

Tại sao bạn không chờ đợi và xem ngày lẽ sẽ diến ra như thế nào. Bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần trước là sẽ chẳng có thưởng gì cho nhân viên mới đâu.

7. “Tại sao những chiếc điện thoại/máy tính này lại cũ như vậy, tôi có thể có một cái mới hơn không?”

Nếu bất kỳ thiết bị nào công ty trang bị của bạn không được mới và hiện đại nhất, điều đó cũng có nghĩa là mọi đồng nghiệp của bạn đều được trang bị như vậy. Đòi hỏi những trang bị mới có thể khiến mọi người nghĩ rằng tại sao bạn lại có quyền được ưu tiên hơn? Thay vì vậy, hãy học cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả và hoàn thành công việc của bạn bất chấp điều kiện tệ thế nào.

8. “Điều đó thật ngớ ngẩn”

Bạn có thể không hiểu hay không thực sự đồng tình với cách làm một việc gì đó hoặc một chính sách nào đó của công ty, nhưng việc thể hiện điều đó trực diện có thể làm bạn trông giống như một kẻ tiêu cực. Thay vì vậy hãy tìm hiểu tại sao công ty lại áp dụng điều đó, lịch sử đằng sau nó và cố gắng hiểu nó theo cách nhìn của công ty.

9. “Ông chủ cũ của tôi thật kém cỏi/khùng/dở hơi”

Có thể ông chủ cũ của bạn là một thằng ngốc. Nhưng những lời phàn nàn và so sánh tiêu cực hiếm khi được chào đón. Những phát biểu như vậy rất có hại cho uy tín cá nhân của bạn và một khi uy tín cá nhân được xây dựng không tốt, sẽ là rất khó để thay đổi suy nghĩ của mọi người về bạn.

10. “Theo ý kiến của tôi…”

Có một quy luật ở đây là: hãy hỏi, đừng nói vội. Ý kiến cá nhân mà bạn nghĩ là rất hay có thể thực ra chẳng có ý nghĩa gì đối với người khác. Trừ khi bị hỏi, hãy giữ ý kiến cá nhân cho chính mình và lắng nghe xem mọi người nói gì trước đã.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?