Định kiến của nhà tuyển dụng về mức lương giữa hai giới

Mặc dù đã có những quy định về việc bình đẳng giới trong các lĩnh vực của xã hội, bao gồm quyền được trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính. Lao động nữ hiện nay vẫn đang chịu những thiệt thòi về tiền lương so với lao động nam.

Theo số liệu thống kê của Australian Bureau of Statistics, chênh lệch lương theo giới tính trung bình vào khoảng 17.9% và giao động từ 15% đến 19% trong hai thập kỉ vừa qua. Tại Mỹ, phụ nữ chỉ kiếm được 82.9 cent so với mỗi 1 đô mà đàn ông thu về. Trong các cuộc khảo sát sinh viên hằng năm của Universum, chênh lệch về lương thậm chí đã xuất hiện từ khi nữ giới còn chưa nhận tháng lương đầu tiên. Mức lương dự kiến của nữ thấp hơn đến 7000$ mức lương dự kiến của nam giới.

1103_anh1Nữ giới thường chịu thiệt thòi về tiền lương so với nam giới (Ảnh minh hoạ)

Nguồn gốc của việc chênh lệch mức lương theo giới tính

– Phân biệt đối xử trực tiếp

Yếu tố này giải thích một phần nhỏ của việc chênh lệch lương theo giới tính. Phụ nữ được trả mức lương thấp hơn đàn ông trong khi cả hai cùng làm một công việc giống nhau.

– Sự đánh giá thấp các công việc của nữ giới

Đối với những công việc đòi hỏi kỹ năng, bằng cấp và kinh nghiệm tương tự nhau, nếu được làm chủ yếu bởi nữ giới sẽ có xu hướng bị đánh giá thấp hơn. Ví dụ, thu ngân (chủ yếu là nữ) thường được trả công thấp hơn so với nhân viên sắp xếp tại các kệ hàng (chủ yếu là nam).

– Sự phân khúc trong thị trường lao động

Nam giới và nữ giới vẫn đang có xu hướng làm việc trong các phân khúc thị trường khác nhau. Nhiều phụ nữ chọn làm việc trong những ngành nghề trả lương thấp như giúp việc, kế toán… Tại các vị trí cấp cao với mức lương tốt, tỷ lệ nữ giới lại chiếm rất ít. Chỉ có 17% thành viên hội đồng quản trị của các công ty lớn là phụ nữ.

– Truyền thống và định kiến

Những định kiến xưa cũ có thể gây ảnh hưởng đến sự lựa chọn cá nhân vào công việc tương lai của nữ giới. Trong khi 60% sinh viên tốt nghiệp là nữ, chỉ có một bộ phận rất nhỏ chọn lĩnh vực toán học, công nghê, kỹ thuật.

– Cân bằng cuộc sống riêng tư

Phụ nữ thường trả qua nhiều khó khăn hơn nam giới để có thể cân bằng cuộc sống và công việc. Nhiệm vụ chăm sóc các thành viên trong gia đình phần lớn thuộc về phụ nữ, nghĩa là sẽ tới những thời điểm họ buộc phải ra khỏi thị trường lao động. Chỉ có 65,8% phụ nữ có con nhỏ ở EU đang làm việc, so với 89,1% nam giới.

1103_anh2Trong những công việc đòi hỏi trình độ tương tự nhau, nữ giới vẫn thường nhận mức lương thấp hơn so với nam giới

(Ảnh minh hoạ)

Giải pháp cho mức chênh lệch tiền lương theo giới tính

  • Khuyến khích nữ giới theo học cao hơn và tự do chọn ngành nghề, thay vì chỉ rập khuôn theo các định kiến của xã hội.
  • Thương lượng mức lương ngay từ năm đầu tiên

Mức lương khởi điểm luôn là tiền đề cho toàn bộ thu nhập về sau. Theo thống kê, thiệt hại 500,000 USD là kết quả của việc thất bại khi thương lượng mức lương cao hơn ngay từ ban đầu.

  • Các công ty nên minh bạch thanh toán

Phương án này có thể gây là khó khăn về mặt quản lý, tuy nhiên nếu áp dụng thành công sẽ giống như một động lực thúc đẩy người lao động tăng năng suất. Theo Guardian, một số công ty công nghệ cao quan tâm về bình đẳng giới đã triển khai các chiến lược minh bạch thanh toán nhằm giảm khoảng cách lương theo giới tính.

  • Doanh nghiệp nên cố định mức lương cho các vị trí

Một thông tin bất ngờ theo nghiên cứu của Linda Babcock và Sara Laschever đó là việc đàm phán mức lương gây bất lợi cho nữ giới. Thường thì phụ nữ sẽ chấp nhận lời đề nghị đầu tiên từ nhà tuyển dụng mà không thương lượng gì thêm. Việc các doanh nghiệp áp dụng công khai mức lương cố định cho từng vị trí sẽ giúp nữ giới không phải thương lượng mà vẫn đạt được mức lương tương đương nam giới.

 

(Dịch và tham khảo từ: Ec.Euro.eu, The Guardian, Forbes…)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?