Đồng nghiệp mải mê kinh doanh online sao nhãng công việc, làm liên luỵ đến tôi

Chẳng biết bán hàng online kiếm được bao nhiêu tiền nhưng bây giờ trào lưu đó đang làm tôi và đồng nghiệp căng thẳng với nhau, tôi thấy túi tiền lương thưởng trực tiếp hàng ngày của mình đang bị đe doạ ghê gớm.

Lướt newsfeed facebook, rồi các hot topic của mấy diễn đàn yêu thích toàn share các tin “lớp học miễn phí dạy kỹ năng bán hàng online”. Rồi thì cả loạt bài báo “không mất nhiều tiền vốn, không mất nhiều thời gian, dù ở nhà chăm con vẫn ra tiền” dường như làm tôi phát điên lên được. Chẳng biết bán hàng online kiếm được bao nhiêu tiền nhưng bây giờ trào lưu đó đang làm tôi và đồng nghiệp căng thẳng với nhau, tôi thấy túi tiền lương thưởng trực tiếp hàng ngày của mình đang bị đe doạ ghê gớm.

Thỉnh thoảng ở văn phòng mấy chị em vẫn túm tụm với nhau tìm mua đồ online, thành hội sắm đồ online chuyên nghiệp hẳn hoi. Phần vì thời gian rảnh ở văn phòng không biết làm gì, lướt mạng lại thấy mấy món đồ hay hay thì mua. Phần vì ngoài 8 tiếng làm việc, chúng tôi đều quá bận để đi ngắm thứ này thứ khác. Mọi chuyện cũng chẳng có gì đáng nói, nếu tự dưng chị H cùng phòng tôi không nổi máu kinh doanh. Thay vì chỉ làm người mua, giờ chị quyết định làm người bán. Sẵn có người nhà trong miền Tây, chị lấy mối hoa quả miệt vườn dễ dàng, gửi xe ra Bắc bán.

Đợt đầu, thấy đồng nghiệp bán hoa quả vừa tin tưởng người quen, lại tiện mua sắm cả văn phòng tôi cũng nhao lên mua kha khá để ủng hộ. Thấy bán hàng dễ quá, chị lại bắt thêm chuyến hàng nữa. Người thân quen chỉ mua ủng hộ được một vài lần đầu thôi, chứ đâu phải ai cũng suốt ngày mua một loại quả ăn mãi cho được. Thế là chị H bắt đầu lao vào công cuộc đăng tin rao vặt, tìm cách chạy quảng cáo, rồi cũng thỉnh thoảng trốn việc đi tham dự mấy lớp dạy bán hàng online hoặc tranh thủ đi ship hàng ở khu vực gần văn phòng.

Đồng nghiệp của tôi mải mê với doanh thu từ việc bán hàng online, dường như quên luôn công việc chính ở văn phòng (Ảnh minh hoạ)

Đồng nghiệp của tôi mải mê với doanh thu từ việc bán hàng online, dường như quên luôn công việc chính ở văn phòng (Ảnh minh hoạ)

Thấy vậy tôi cũng có thủ thỉ tâm sự chị em với chị H:

– Em thấy công việc chính của mình là ở văn phòng này, nói gì thì nói 8h của công ty mình cứ phải làm việc cho hết trách nhiệm. Vì đồng lương hàng tháng, sếp đã trả chậm ngày nào đâu chị. Việc bán hàng gọi là thêm thắt được bao nhiêu thì được như vậy cho thoải mái chị ạ.

– Cô nói khéo nghe. Thời buổi này không lăn lộn, không thức thời thì làm sao mà có tiền được. Nhiều người tôi thấy chỉ ở nhà ngồi không, bán hàng online mà lãi tới 2 chục triệu mỗi tháng đấy không ít đâu. Việc cũng có nặng nhọc gì đâu, chỉ thỉnh thoảng tôi online check đơn hàng, gọi người đi ship.

Có làm gì ảnh hưởng đến công việc chung đâu. Cô nói kiểu đó mất tinh thần lắm, cứ như ghen ăn tức ở. Cô rảnh thì cũng mở cái shop bán đồ online mà kiếm thêm đi. Thời trang hay mỹ phẩm gì chẳng được. Như tôi bán hoa quả, không chịu khó post tin quảng cáo để thối ra thì ai ăn, đổ đi thì mất vốn chứ làm sao mà được bao nhiêu thì được cho đành.

Mấy việc làm online của đồng nghiệp, ngày càng tạo áp lực cho tôi. Chính vì chị H lúc nào cũng mải mê bán hàng, online suốt ngày rồi thu xếp nhập hàng, đưa ship này nọ cũng chiếm hết tâm trí và thời gian của chị rồi. Công việc chung của phòng, phần việc chị H bỗng dưng đổ dồn hết lên vai tôi. Nếu tôi không làm thì trì trệ và bị đánh giá KPI xấu cho cả phòng. Lúc trừ thưởng chung thì ai cũng mặt nặng mày nhẹ. Bỗng dưng phải gánh 2 phần công việc, tôi không lúc nào được nghỉ ngơi, đâm ra áp lực và cáu bẳn. Chưa kể, thỉnh thoảng sếp còn nhắc khéo vụ cần phải tập trung làm việc. Tôi bỗng dưng bị đẩy vào thế bao che cho đồng nghiệp. Mấy lần chị H đi ship hàng không có mặt ở văn phòng, sếp hỏi tôi chỉ biết lấp liếm cho qua chuyện. Dường như thái độ của tôi khiến sếp thêm khó chịu và đổ lỗi cho tôi.

Xích mích với đồng nghiệp vì sự bê trễ của đồng nghiệp, nhưng tôi lại bị mang tiếng ghen ăn tức ở vì không kiếm thêm được nhiều tiền như chị (Ảnh minh hoạ)

Xích mích với đồng nghiệp vì sự bê trễ của đồng nghiệp, nhưng tôi lại bị mang tiếng ghen ăn tức ở vì không kiếm thêm được nhiều tiền như chị (Ảnh minh hoạ)

Tôi muốn chấm dứt tình trạng này, đành phải “thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng” nói thẳng với đồng nghiệp là “chị muốn làm gì thì làm, hãy làm tròn công việc ở văn phòng này đi đã. Phần việc của chị từ nay em không làm giúp nữa đâu. Em cũng cần có thời gian nghỉ ngơi nữa. Làm 2 việc một lúc chất lượng công việc của cả 2 đều không ra sao cả”. Tuy thế, đồng nghiệp không biết có hiểu ra hay không mà từ hôm đó lạnh như băng với tôi. Ngày ngày, trên newsfeed của tôi vẫn là bài post trái cây sạch của chị hiển thị đều đặn.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?