Khi bạn thân cũng là đồng nghiệp

Cô ấy là người bạn tốt nhất của bạn. Học cùng nhau từ mẫu giáo, tiểu học, trung học rồi đến đại học, cùng nhau trải qua khó khăn, cùng kể nhau nghe đủ thứ chuyện vui, buồn, trên trời dưới bể. Giờ đây, cả bạn và cô ấy cùng có được công việc mơ ước và trong cùng một tổ chức. Điều đó đáng mừng hay đáng lo?

Vậy là bạn phải đối mặt với khó khăn làm sao dung hòa được mối quan hệ bạn bè và đồng nghiệp giữa hai người, làm sao để những đố kỵ, toan tính nơi công sở không phá hỏng tình bạn tuyệt vời. Dưới đây là một vài lời khuyên cho bạn để có những ứng xử thông minh, chuyên nghiệp khi bạn thân trở thành đồng nghiệp.

shutterstock_208740703Khi bạn thận trở thành đồng nghiệp của bạn, nhiều tình huống ngoài sức tưởng tượng có thể xảy ra (Ảnh minh hoạ)

Tham gia các nhóm riêng biệt

Nếu tổ chức mà bạn đang làm việc có những team khác nhau, dự án khác nhau, team leader khác nhau, hãy tận dụng điều đó. Nhiều người, thậm chí sếp của bạn sẽ cho rằng hai bạn hiểu nhau quá rõ, có thể hỗ trợ nhau một cách tuyệt vời và công việc sẽ được hoàn thành tốt hơn nếu ở chung một team. Điều này có thể không sai nhưng thử tưởng tượng nếu trong một cuộc họp nhóm, ý tưởng của bạn được đề cao còn của cô ấy bị phản đối kịch liệt, thậm chí bị quăng vào sọt rác. Tình bạn của hai người có khi nào không ảnh hưởng? Chắc chắc là không. Vì vậy ngay từ đầu hãy chọn cho mình một team khác, đây cũng là cơ hội để bạn làm việc và quen biết với nhiều người hơn.

0403_anh2Hãy tham gia các nhóm riêng biệt (Ảnh minh họa)

Tập trung vào thế mạnh

Nếu bạn và cô ấy là bạn thân, hai người sẽ biết thế mạnh của nhau. Vì vậy, hãy tập trung vào thế mạnh của từng người. Nếu cô ấy có thể hoàn thành công việc đó tốt hơn bạn, hãy để cô ấy làm và ngược lại.

Giữ ý kiến trung lập

Nếu giữa cô ấy và các thành viên khác của team xảy ra bất đồng, bạn được gọi đến để đưa ra ý kiến. Tốt nhất nên tránh việc thể hiện quan điểm rõ ràng là bạn đứng về phía nào. Trong trường hợp bạn không thể đứng về phía bạn mình, hãy nhanh chóng giải thích lý do với cô ấy khi hai người ở ngoài văn phòng rằng bạn làm thế vì lợi ích của team.

Không biết gì nhiều khi lại là điều tuyệt vời

Nếu bạn thấy cô ấy đang cảm thấy ghen tị, hãy thử nói chuyện thẳng thắn. Nếu vẫn không hiệu quả, hãy để cô ấy một mình và tập trung vào công việc của bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên với cách thờ ơ những giận dữ của cô ấy, bạn vừa không mất thời gian dỗ dành. Cô ấy có thể tự làm hòa với bạn, trong lúc đó bạn cũng hoàn thành công việc một cách xuất sắc.

shutterstock_108796946Kiềm chế giận dữ là điều bạn sẽ cần vận dụng nhiều (Ảnh minh hoạ)

Tách biệt mối quan hệ công việc và cá nhân

Bạn và cô ấy có những mâu thuẫn cá nhân, đừng mang cuộc chiến đó tới văn phòng và rồi khiến mối quan hệ càng tồi tệ hơn. Hãy giải quyết những mâu thuẫn đó khi về nhà. Càng tách biệt mối quan hệ cá nhân của bạn ra khỏi chốn công sở bao nhiêu thì bạn càng thoải mái bấy nhiêu.

Tạo những mối quan hệ bạn bè khác ngoài cô ấy

Nói chuyện với một bên thứ ba trung lập sẽ giúp bạn thư giãn hơn, thậm chí họ có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn khác về cách để xử lý mọi thứ.

Tự hào những gì đạt được

Nếu bạn nhận được một lời đề nghị thăng tiến hay một món quà từ sếp, an ủi cô ấy nhưng đừng bao giờ cảm thấy tội lỗi. Bạn đã làm việc chăm chỉ để có được những điều này, vì vậy bạn xứng đáng. Cho dù bạn và cô ấy thân nhau, nhưng cuộc sống của hai người khác nhau, sự nghiệp của bạn không phụ thuộc vào cô ấy (trừ khi cố ấy là sếp của bạn) và ngược lại.

 

(Biên dịch từ Dnaindia.com)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?