Những cách nói chuyện khiến bạn thông minh hơn trong mắt đối tác

Đôi khi chỉ cần nói rõ ràng, bình tĩnh, đặt câu hỏi đúng cách,…cũng có thể làm thay đổi cảm nhận của người khác về bạn.

Cách nói chuyện có thể làm thay đổi cảm nhận của người khác về bạn (Ảnh minh họa)

Cách nói chuyện có thể làm thay đổi cảm nhận của người khác về bạn (Ảnh minh họa)

Trong các cuộc nói chuyện, bên cạnh những kiến thức và kỹ năng làm việc sẵn có, cách bạn trò chuyện cũng có thể gây ấn tượng mạnh với đối tác. Công việc kinh doanh có thể trở nên khả quan hơn rất nhiều nếu bạn được đối tác đánh giá cao và được cho là thông minh. Vì vậy còn chần chừ gì mà bạn không thử những bí kíp sau để trở nên thông minh hơn trong mắt họ.

Nói rõ ràng và bình tĩnh

Cố gắng nói rõ ràng và bình tĩnh nhất có thể thay vì rụt rè, thì thầm hay hấp tấp. Nói từ từ và phát âm chính xác sẽ giúp cải thiện đáng kể ngữ điệu nói của bạn. Đối tác sẽ thấy bạn là một người điềm đạm đáng tin cậy.

Nói dễ hiểu

Cùng một nội dung, bạn hãy lựa chọn cách diễn đạt nào ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Thay vì sử dụng các cấu trúc câu phức, bạn có thể sử dụng câu đơn sao cho đủ ý. Thay vì sử dụng những từ hoa mỹ mà thậm chí bạn còn không hiểu, hãy chọn ngôn từ đơn giản. Càng nói dài, lan man và khó hiểu bao nhiêu, bạn trông càng ngốc nghếch bấy nhiêu.

Hạn chế nói “ừ”, “à”, “ừm”

Khi chưa nghĩ ra câu trả lời, bạn thường sử dụng những từ “uhh”, “ahh”, “ừm”,… để lấp khoảng trống. Lúc đó trông bạn giống như một người chậm phản xạ và khó hiểu. Vì vậy, hãy cố gắng nói chậm hơn và khi cần phải tạm dừng để suy nghĩ, chỉ im lặng hoặc chuyển hướng cuộc trò chuyện trong giây lát nếu có thể.

Đặt câu hỏi

Việc đặt ra những câu hỏi đúng lúc để tìm kiếm thêm thông tin thể hiện bạn đang tập trung vào câu chuyện và tương tác với đối tác. Những câu hỏi hướng tới mục tiêu lâu dài, gợi mở các cơ hội hay lý do sâu xa của hành động giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề.

Ví dụ như: “Chúng ta có thể làm gì để nâng cao hiệu quả hơn nữa?”, “Anh nghĩ nguyên nhân cốt lõi của xung đột ở đây là gì?” hay “Thất bại lần này đã dạy cho chúng ta bài học gì cho dự án tiếp theo?” thực sự là những câu hỏi khiến cho bạn thông minh hơn trong mắt người đối diện.

Đặt đúng câu hỏi để bạn thông minh hơn trong mắt đối tác (Ảnh minh họa)

Đặt đúng câu hỏi để bạn thông minh hơn trong mắt đối tác (Ảnh minh họa)

Nói chi tiết vấn đề

Khi trò chuyện, bạn cố gắng nói chi tiết để cung cấp thông tin một cách đầy đủ nhất. Vấn đề xảy ra như thế nào? Ở đâu? Lúc nào? Tại sao?. Điều này thể hiện bạn hiểu rõ vấn đề chứ không phải nhìn mọi thứ một cách hời hợt.

Thay vì: “Buổi đàm phán diễn ra không suôn sẻ”, bạn có thể nói kỹ hơn rằng: “Buổi đàm phán đã không thực sự hiệu quả. Cả hai bên đều không sẵn sàng thương lượng. Tôi nghĩ rằng họ chưa thực sự thỏa mãn với mức giá chúng ta đưa ra. Có lẽ chúng ta nên cân nhắc kỹ lại những việc cần làm để gia tăng lợi thế khi đàm phán.”

Đưa ra những lập luận và phương án

Khi bạn đưa ra ý kiến cá nhân, đừng chỉ nói những kết luận, hãy đưa ra những lập luận logic để thuyết phục họ. Hãy cho họ biết bạn hiểu thế nào và sẵn sàng đưa ra luận điểm trước mọi tình huống. Với mỗi vấn đề, bạn hãy đưa ra phương án giải quyết cụ thể thay vì phớt lờ. Đối tác chắc chắn sẽ thấy nể phục bạn.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi nói chuyện

Theo nữ tỷ phú Ivanka Trump, hầu hết việc giao tiếp của chúng ta là phi ngôn ngữ và thường được truyền tải thông qua việc biểu lộ cảm xúc của khuôn mặt, cử chỉ, dáng điệu, âm thanh. Vì vậy hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể linh hoạt khi trò chuyện với đối tác như ngồi thẳng, mỉm cười và nhìn thẳng vào mắt họ.

Nữ tỉ phú Ivanka Trump trả lời phỏng vấn trong một buổi họp báo

Nữ tỉ phú Ivanka Trump trả lời phỏng vấn trong một buổi họp báo

Tất cả những điều đó chắc chắn sẽ giúp bạn có được ấn tượng tốt với đối tác. Họ sẽ thấy bạn là một người thông minh, biết cách nói chuyện, điềm đạm và đáng tin cậy.

 

(Theo: Wikihow, Bestcollegesonline, Telegraph…)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?