Phát bực vì nhân viên luôn đi trễ

Nhiều lúc tôi thấy stress và xấu hổ thay vì nhân viên của mình cứ hết lần nọ tới lần khác đi muộn mà không biết chán.

Chẳng biết có ai khổ như tôi không, mang tiếng là trưởng phòng mà suốt ngày phải chờ đợi nhân viên. Công ty bắt đầu làm viêc vào 9h sáng thì chị L – nhân viên tôi quản lý cứ 9h30 trở đi mới lò dò đến. Nếu chỉ có một hai hôm như thế thì chẳng nói làm gì, đằng này một tháng chị phải đi muộn đến hơn chục lần, nhiều tới mức tôi không tài nào đếm xuể.

1503_anh1

Tôi phát bực vì nhân viên suốt ngày đi trễ (Ảnh minh họa)

Cái lý do đi muộn của chị nhiều và đa dạng lắm. Lúc thì bận đưa con đi lớp, lúc thì xe bị hỏng xăm, lúc thì mẹ chồng lên chơi nên phải ra ga đón, lúc lại kẹt xe tắc đường mặc dù nhà chị cách công ty chưa đầy 3 cây số. Đến bây giờ, “bầu bí” thêm đứa thứ hai, chị lại càng có cớ tới trễ. Sếp thấy nhân viên đi muộn thì nhăn nhó như quả táo tàu, còn chị, lúc nào cũng ung dung, giải thích lý do với sếp mà cứ tươi như hoa.

Thực ra, nếu nói về hiệu quả công việc thì chẳng ai chê trách được chị. Thậm chí cả tôi lẫn các nhân viên khác trong phòng còn phải học hỏi chị nhiều vì chị vừa có năng lực, vừa có kinh nghiệm do gắn bó với công ty gần chục năm. Chỉ riêng cái tật đi muộn của chị thì ai cũng phải lắc đầu ngao ngán.

Từ việc chung như tiệc tổng kết, đi du lịch hay các buổi teambuilding của công ty, không lần nào là chị đến đúng giờ, đến mức phòng Hành chính nhân sự phải nhắc nhở cả tôi vì không đôn đốc được nhân viên. Tới việc riêng – các cuộc họp dự án quan trọng của phòng, dù đã bảo trước là không được tới trễ nhưng chị vẫn để sếp và đồng nghiệp đợi ít nhất 10 đến15 phút.

1503_anh2

Dù tôi khiển trách nhẹ nhàng hay nặng lời, chị L vẫn luôn đi muộn (Ảnh minh họa)

Phòng có hình thức nộp tiền phạt, công ty có hình thức kỷ luật nhưng chị vẫn không thay đổi, chứng nào tật nấy. Tháng nào chị L cũng “ủng hộ” quỹ phòng tới vài trăm nghìn và đứng đầu “bảng vàng danh dự” những người bị trừ 5% lương vì đi muộn quá quy định. Đồng nghiệp trêu thì chị vô tư bảo: “Ui dời, tao xác định mất tiền rồi, đáng bao nhiêu đâu mà”

Có tháng, KPIs của chị L vượt chỉ tiêu tới 30% nên phòng đề cử chị là nhân viên xuất sắc của công ty. Mọi người chắc mẩm chị L chuẩn bị được lên nhận thưởng, ấy vậy mà chị lại bị gạch tên vì cái lý do muôn thưở là đi muộn quá nhiều. Ảnh hưởng riêng chị thì không sao, đằng này ảnh hưởng tới cả sự nỗ lực, cố gắng phấn đấu của mọi người. Nhiều lần đáng ra phòng được thưởng tập thể xuất sắc, vậy mà vì có cá nhân đi muộn nên đành nhường giải cho phòng khác. Khiển trách nhẹ nhàng chị không nghe, bực mình quá tôi nặng lời với chị, chị cũng dửng dưng, chẳng thèm ngó ngàng.

Đủ kiểu nhắc nhở, kỷ luật không có hiệu quả, sa thải chị thì cũng không được, tôi với mọi người đành chấp nhận “sống chung với lũ”. Bây giờ nếu công ty có thêm quy định mới về việc xử phạt thật nặng những nhân viên đi làm muộn, chắc chắn tôi sẽ là người đầu tiên đồng ý cả hai chân hai tay!

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?