Thế giới kỉ niệm ngày 8/3 như thế nào

Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03 không chỉ là ngày tôn vinh một nửa thế giới mà còn là ngày kỷ niệm vì quyền bình đẳng, tiến bộ của phụ nữ. Mỗi quốc gia, vùng miền có những cách riêng để chào mừng ngày lễ này. Cùng xem thế giới kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ như thế nào nhé!

Khu vực Châu Á Thái bình Dương

Vào ngày này, những người phụ nữ ở Trung Quốc sẽ được nghỉ nửa ngày làm việc và thậm chí nhận được rất nhiều quà từ ông chủ của họ (Theo CNN).
Tại Indonesia, những người trẻ sẽ học và cùng nhau hát bài Lebih dari Berlian (More than a Diamond) vào ngày 08/03 và ngày Phụ nữ Indonesia 21/04 hàng năm.

Còn ở New Zealand, cuộc thảo luận về truyền thông, chính trị và kinh doanh cho phụ nữ được tổ chức với quy mô lớn, mở cửa tự do để tôn vinh ngày lễ này.

Riêng tại Việt Nam, nam giới thường tổ chức các hoạt động rầm rộ như tặng hoa và quà để tôn vinh những người phụ nữ của mình như mẹ, vợ, bạn nữ hay con gái.

0803_anh1Ở Việt Nam, phụ nữ được tặng hoa và quà

Khu vực Trung và Nam Á

Ở Pakistan, lễ kỷ niệm được tổ chức với các cuộc thi như cắm hoa khô, đóng kịch, nấu nướng và ăn uống. Trong khi đó, ở Islamabad, các đơn vị thuộc chính phủ, phi chính phủ, doanh nghiệp tư nhân sẽ tham gia vào lễ hội “Phụ nữ trong công việc”. Lễ kỷ niệm kéo dài năm ngày với hơn 100 gian hàng về thực phẩm truyền thống, nghệ thuật và giải trí của các lao động nữ từ tất cả các tầng lớp xã hội.

Chính phủ Turkmenistan sẽ tôn vinh các bà mẹ bằng cách trao một danh hiệu đặc biệt cho những người phụ nữ có tám đứa trẻ trở lên (theo The Times). Những người phụ nữ này sẽ có đặc quyền được miễn phí khám chữa răng miệng và sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

0803_anh2Quốc tế phụ nữ tại Pakistan

Khu vực miền nam sa mạc Sahara

Ở Buwate, Uganda, các cầu bóng đá nữ sẽ được mời đến một sự kiện kỷ niệm ngày 08/03. Các cô gái sẽ có cơ hội tham gia buổi tập bóng với câu lạc bộ bóng đá thanh niên Buwate. Một sự kiện tương tự cũng được tổ chức tại Sierra Leone, được tài trợ bởi Craig Bellamy Foundation. Cả hai đều nhằm mục đích nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến sự bất bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ thông qua hoạt động thể thao.

Châu âu

Các sự kiện tiêu biểu diễn ra ở Châu u có thể kể đến như hoạt động tặng bữa ăn miễn phí cho các nạn nhân bị lạm dụng và bạo hành tại Tullamore, Ireland. Cùng với đó là sự kiện văn học đọc những mẩu chuyện về phụ nữ trong cuốn Dublin của Jame Joyce tại Ireland được UNWomen tài trợ.

Ở Tây Ban Nha , một dự án đa phương tiện đã được tổ chức, nơi mà phụ nữ trên toàn quốc có thể gửi hình ảnh, văn bản, hoặc video về phụ nữ lấy cảm hứng từ họ. Đồng thời, một hội thảo trao quyền cho phụ nữ đã được tổ chức tại Na Uy, khuyến khích sự tự nhận thức và trao quyền cho người tham gia thông qua khiêu vũ, âm nhạc, và thiền.

0803_anh4Quốc tế phụ nữ tại Nauy

Mỹ Latinh và khu vực Caribe

Phụ nữ được mời gặp trên cầu Dr. Arnaldo Avenue ở Sao Paola, Brazil như là một phần của nỗ lực toàn cầu để đưa phụ nữ và nam giới đứng cùng nhau trong hòa bình và bình đẳng . Năm 2011, 75.000 người đã đứng trên 464 cây cầu tại 70 quốc gia, theo trang web của tổ chức.

Gần 60% lao động có tay nghề cao cả trong chính trị và kinh doanh ở Jamaica là phụ nữ (theo tờ báo Anh The Independent on Sunday). Vào ngày Quốc tế Phụ nữ, họ sẽ được trao thiệp và kẹo để tôn vinh những thành tích đã đạt được.

Trung Đông và Bắc Phi

Các triển lãm nghệ thuật đương đại với các tác phẩm giúp nâng cao nhận thức về giới tính được tổ chức tại Ai Cập. Còn ở Morocco, nhiều công ty tặng vé xem phim miễn phí để phụ nữ có thể cùng đi xem phim trong ngày Quốc tế Phụ nữ này.

Mỹ và Canada

Tại Canada, nhiều lễ hội được tổ chức với các bài nói chuyện, cơ hội kết nối cho phụ nữ và các màn trình diễn nhảy múa Tahitian.

0803_anh5Nhảy múa Tahitian

Còn ở Mỹ, hội thảo hàng năm được tổ chức với các diễn giả Chelsea Clinton và nữ điều hành của Liên Hiệp Quốc giám đốc Phumzile Mlambo-Ngcuka về trao quyền cho phụ nữ và trẻ em bằng việc cho họ những cơ hội trở nên độc lập hơn cùng sự hỗ trợ tài chính. Ngày Quốc tế Phụ nữ còn được kỷ niệm trên màn hình máy tính của mọi người toàn thế giới thông qua Google, Mỹ. Với Doodle Artful, Google tạo ra 27 khuôn mặt phụ nữ. Các khoảng trắng giữa hiện rõ ra từ “Google”.

0803_anh6Trang tìm kiếm của Google ngày 08/03

(Dịch và tổng hợp từ các nguồn: Csmonitor, Edition.cnn, Mashable…)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?