Tôi muốn học cao học nhưng lo sợ sẽ ngắt quãng sự nghiệp

Đúng là nhiều khi trời chiều lòng người mới gian nan, giá mà có cách nào vẹn cả đôi đường, vừa được thăng tiến vừa được đi học nâng cao thì tốt biết mấy. Tôi nên đi học hay tiếp tục cố gắng ở vị trí mới?

Năm nay tôi đã 34 tuổi, vốn là người đàn ông có tham vọng muốn thăng tiến và thành công nhưng công việc của tôi bao năm nay vẫn đều đều tiến chậm. Tôi không gặp quá nhiều khó khăn nhưng dù cố sức nỗ lực kha khá thì mức độ nhích lên trong con đường công danh vẫn không đáng kể là bao. Suy nghĩ đắn đo muốn tìm một con đường để bứt phá cho bản thân, tôi nghiệm ra rằng nếu mình không tự nâng cao năng lực và trình độ lên thì chắc khó có để bước dài.

Tham khảo từ nhiều nguồn thông tin, anh em bạn bè tôi đã tự lựa chọn cho mình một khoá cao học quốc tế. Từ lúc đăng ký khoá học đó trong lòng tôi tràn đầy phấn khích khi nghĩ tới một tương lai mà bản thân mình sẽ được nâng cấp tư duy lên hẳn. Trớ trêu thay, đúng lúc đó thì trưởng phòng lại thủ thỉ nói với tôi rằng: “vị trí phó phòng sắp sửa bị trống, cậu sẽ là người tôi lựa chọn vào vị trí đó vì bao năm nay tôi biết cậu cũng nỗ lực rất nhiều. Hơn nữa, cậu cũng là nhân viên đáng tin nhất trong phòng này của tôi”. Nếu là trước khi tôi tìm đến khoá học cao học kia thì hẳn tin này sẽ làm tôi sung sướng như trên chín tầng mây. Nhưng thời điểm này, tôi bỗng bị rơi vào ngã ba đường không biết nên làm thế nào.

2503_anh1

Tôi như đứng ở ngã ba đường: chọn lựa sai cũng là mất cơ hội ngàn năm có một

Bao nhiêu năm lăn lộn với công việc thì tôi cũng chỉ dừng ở chức danh trưởng nhóm, còn vị trí như phó phòng, hay trưởng phòng nếu không phải do người tiền nhiệm đột ngột bỏ việc hay có biến cố rất lớn có lẽ chẳng biết đến bao giờ mới tới lượt nhân viên như tôi. Bỏ lỡ khoá cao học cũng làm tôi không đành lòng, chờ một vài năm nữa mới bắt đầu thi tuyển lại từ đầu và đi học thêm hơn hai năm thì đã 40 tuổi. Tôi lo sợ cho chính mình cả về thời gian nữa, vài năm nữa mới học xong thì cũng gần về hưu rồi thăng tiến đi đâu được. Càng nghĩ càng thêm bế tắc, đi học hay là không. Tôi như đang chơi đánh bạc, chọn thăng tiến ngay bây giờ hay tự mở cho mình một cánh cửa mới. Biết đâu sau khi đi học xong tôi sẽ còn nhiều cơ hội lớn hơn thì sao.
Khó nghĩ và trăn trở mấy đêm liền, tôi tâm sự với vợ để bàn bạc quyết định đúng nhất. Vợ tôi bảo:

– Thôi, anh từ từ hãy đi học. Con vẫn còn nhỏ, anh đi học là gánh nặng kinh tế dồn hết sang mình em. Chưa kể lúc này anh còn đang được đề bạt, kiểu gì cũng được tăng lương lên một bậc như vậy tình hình kinh tế nhà mình sẽ dư dả hơn nhiều. Coi như một hai năm tích luỹ, lúc đó anh đi học cũng không phải lo chi phí.

Nghe vợ nói cũng có lý, tôi thấy êm xuôi một phần. Nhưng khi tâm sự với cậu bạn thân thiết và cũng là đồng nghiệp về ý kiến của vợ thì cậu ta lại nói:

– Anh có biết Tào Tháo bảo “trước mỗi quyết định quan trọng, về hỏi vợ, vợ bảo sao thì làm ngược lại kiểu gì cũng thành công” không. Đúng là toan tính của đàn bà, chỉ tham bát bỏ mâm. Chức phó phòng lên được rồi vẫn ì ạch ở đó dăm bảy năm nữa liệu trưởng phòng có nghỉ cho anh lên thay không? Còn đi học xong, biết đâu lại được điều chuyển lên tổng công ty thì sự nghiệp rộng mở hơn nhiều.

Đi học cũng là để tìm cách thăng tiến, tôi có nên từ bỏ cơ hội thăng tiến ngay trong tầm tay đổi lấy những cơ hội mập mờ đằng sau?

Đi học cũng là để tìm cách thăng tiến, tôi có nên từ bỏ cơ hội thăng tiến ngay trong tầm tay đổi lấy những cơ hội mập mờ đằng sau?

Cả hai người tôi tin tưởng nói đều có lý cả. Giờ tôi phân vân lại càng thêm muôn phần rối rắm. Đúng là nhiều khi trời chiều lòng người mới gian nan, giá mà có cách nào vẹn cả đôi đường, vừa được thăng tiến vừa được đi học nâng cao thì tốt biết mấy. Đi học hay tiếp tục cố gắng ở vị trí mới? Những lựa chọn làm tôi mệt mỏi và bí bách, khi đứng giữa hai cơ hội chẳng bên nào lớn hơn hẳn bên nào.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?