Cứu hộ gấu 170kg tại Đà Nẵng

Cá thể gấu khoảng 13 tuổi do một doanh nghiệp vận tải ở Đà Nẵng nuôi nhốt đã được Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ thành công để chuyển về Tam Đảo chăm sóc.

Ngày 26/4, Tổ chức Động vật Châu Á phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đã giải cứu thành công một cá thể gấu ngựa giống cái, nặng chừng 170kg, khoảng 13 tuổi, được một doanh nghiệp vận tải ở sát quốc lộ 1A thuộc xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang) nuôi nhốt từ nhỏ.

Cá thể gấu này được gắn chíp quản lý từ năm 2005. Mới đây, chủ nuôi tự nguyện chuyển giao gấu cho Nhà nước. Kiểm lâm đã liên lạc với Tổ chức Động vật Châu Á để đưa gấu về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam thuộc Vườn quốc gia Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Bác sĩ thú y đã trực tiếp thăm khám cho gấu. Bị nuôi nhốt lâu năm trong cũi sắt, khớp chân của gấu bị chai sần. Bàn chân cũng bị sừng hóa, da vỡ do ót di chuyển. Răng hàm của gấu cũng có dấu hiệu bị sâu. Tuy nhiên tổng quan sức khỏe của gấu tương đối ổn định.

Cá thể gấu vừa được giải cứu ở Đà Nẵng. Ảnh: Tổ chức Động vật Châu Á.

Cá thể gấu vừa được giải cứu ở Đà Nẵng. Ảnh: Tổ chức Động vật Châu Á.

Đoàn cứu hộ đã quyết định đặt tên cho gấu là Châu, để kỷ niệm xã Hòa Châu nơi gấu được cứu. Đồng thời, Châu cũng có nghĩa quý, để khẳng định gấu Châu sẽ được chăm sóc, quan tâm, yêu mến khi về với Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam. Dự kiến trưa ngày 28/4, gấu sẽ được đưa về đến Tam Đảo.

Tổ chức Động vật Châu Á đã đề nghị Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cứu hộ toàn bộ cá thể gấu nuôi nhốt trên địa bàn Đà Nẵng, đưa về chăm sóc tại các khu bán tự nhiên của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Tại Đà Nẵng còn 4 cá thể gấu nuôi nhốt tại các hộ gia đình.

Năm 2015, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ 41 con gấu. Trong đó, có 33 con tại Quảng Ninh. Châu là con thứ 162 được Tổ chức cứu hộ tại Việt Nam. Ngoài tự nhiên, gấu có thể sống được 30 đến 35 năm. Tổ chức Động vật Châu Á cam kết chăm sóc trọn đời cho những chú gấu được giải cứu, để chúng được sống phần đời còn lại trong an toàn và tự do.

Do sự biến mất dần của những cánh rừng tự nhiên và nạn săn bắt gấu đưa vào các trại để hút mật, số lượng gấu ngoài tự nhiên ước tính chỉ còn vài trăm con. Theo số liệu của Cục Kiểm Lâm vào đầu năm 2015, còn 1.245 cá thể gấu ngựa đang bị giam cầm trong 430 trại nuôi nhốt trên cả nước.

Theo VnExpress

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?