Italia: Ăn cắp vặt để sống sót không có tội

Mới đây, Tòa án Tối cáo Italia đã ra phán quyết hành vi ăn trộm một miếng xúc xích và một mẩu pho mát của một người đàn ông vô gia cư vào năm 2011 không cấu thành tội phạm bởi người đàn ông này quá đói.

3

Theo đó, ông Roman Ostriakov, một người vô gia cư sau khi đã mua một túi bánh mỳ que từ siêu thị và cũng đồng thời lấy trộm một miếng xúc xích và pho mát. Tuy nhiên, phía Tòa án cho rằng hành vi ăn cắp này quá nhỏ, hơn nữa người đàn ông này cũng đang trong tình trạng quá đói nên không cấu thành tội phạm.

Quyết định của Tòa Án Italia đã được giới truyền thông ca ngợi là mang tính nhân đạo khi có thêm hàng trăm người dân tại nước này mỗi ngày phải chịu cảnh đói kém bất chấp những chương trình cải cách kinh tế đất nước.

Nhiều tờ báo tại đây cho rằng, phán quyết của Tòa Án tối cao đã cho thấy quyền được tồn tại vượt lên trên quyền sở hữu, một yếu tố đặc trưng của các nước tư bản.

“Phán quyết của tòa án nhắc nhở chúng ta rằng trong một quốc gia văn minh, không ai được phép chết vì đói”, Tờ La Stampa tại Italia đã viết như vậy trong một bài xã luận.

Dẫu vậy, việc một người vô gia cư ăn cắp một chiếc xúc xích và mẩu pho mát với tổng giá trị 4,7 Euro (khoảng hơn 120.000 đồng) lại phải khiến cơ quan tư pháp nước này trải qua 3 phiên xử trước khi được Tòa Án tối cao xác định đang khiến nhiều chuyên gia chỉ trích sự không hiệu quả trong hệ thống pháp lý.

Một số tờ báo cho rằng chính phủ của Italia, nới có tệ nạn tham nhũng với tổng giá trị 60 tỷ Euro/năm này đã phải mất 3 phiên xử mới có thể xác định được việc ăn cắp 4,7 Euro là có tội hay không.

Ông Ostriakov, một người vô gia cư đến từ Ukraina đã bị kết án 6 tháng tù và 100 Euro tiền phạt trong phiên sơ thẩm tại Genoa nhưng hình phạt này đã bị Tòa Án tối cao bác bỏ.

Tổ chức nhân quyền Codacons tại Italia đã hoan nghênh quyết định trên và cho rằng phán quyết của Tòa Án tối cao đã thiết lập nên một nguyên tắc mới, khi trộm cắp với giá trị vô cùng nhỏ không thể là phạm pháp khi chúng được dùng để duy trì sự sống.

Codacons cũng nhận định cuộc khủng hoảng kinh tế Italia cách đây vài năm đã ảnh hưởng đến nhiều người dân, đặc biệt là những người già, khiến họ buộc phải ăn cắp vặt tại các siêu thị nhằm duy trì sự sống.

Một số chuyên gia cho rằng chính phủ Italia phải chịu trách nhiệm cho tình trạng trên khi họ không thể chăm lo cho tầng lớp người nghèo, buộc những người này phải trở thành ăn cắp vặt.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy cứ 4 người Italia thì có 1 người phải chịu rủi ro nghèo đói hoặc bị xã hội xa lánh. Trong khi đó, nghiên cứu của Caritas Europe cho thấy có 28,4% dân số Italia hiện nay đang đối mặt với nguy cơ đói nghèo, cao hơn so với mức bình quân 24,5% trên toàn Liên minh Châu u (EU).

Ngoài ra, một báo cáo của Noi Italia cho thấy sự tàn phá kinh tế của cuộc khủng hoảng trước đây tại Italia vẫn chưa chấm dứt, khiến kinh tế nước này vẫn tăng trưởng chậm với nhiều người thất nghiệp cũng hoặc vô gia cư.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?