Lai Châu xin giữ lại hơn 130 tỷ đồng vượt thu để tăng lương

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý để khoản tiền hơn 130 tỷ đồng vượt thu lại cho lãnh đạo tỉnh Lai Châu cải cách tiền lương…

Ông Nguyễn Khắc Chử, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu. Ảnh: Kiều Vui.

Ông Nguyễn Khắc Chử, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu. Ảnh: Kiều Vui.

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Bộ ngành và lãnh đạo tỉnh Lai Châu.

Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Khắc Chử, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu đã “xin” Thủ tướng cho phép tỉnh sử dụng tiền vượt thu để cải cách tiền lương, xây dựng nông thôn mới…

Về nguồn tăng thu, theo nguyên tắc 50% là để làm lương. Địa phương hiện đang thực hiện rất nghiêm túc, nhưng chúng tôi cũng đã có văn bản đề nghị Thủ tướng cho phép tỉnh tiếp tục sử dụng 50% đó để cải cách tiền lương và đầu tư xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu ngành nông nghiệp”, ông Chử đề xuất.

Ông Chử thông tin thêm, trong những năm qua, ngoài chính sách chung, Lai Châu vẫn có chính sách riêng hỗ trợ vùng lúa, vùng chè của tỉnh.

Trả lời lãnh đạo tỉnh Lai Châu về việc này, bà Vũ Thị Mai – Thứ trưởng Bộ Tài chính cho hay, Bộ đã nhận được đề xuất xin 131,7 tỷ đồng tiền tăng thu ngân sách địa phương năm 2014 để thực hiện cải cách tiền lương năm 2015, xây dựng nông thôn mới và các công trình cấp bách thuộc địa bàn những xã đặc biệt khó khăn của Lai Châu.

Về chủ trương, bà Mai cho biết, Bộ cũng từng kiến nghị để lại một phần tăng thu ngân sách địa phương năm 2014 để thực hiện cải cách tiền lương năm 2015 và thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách của các địa phương trong đó có Lai Châu.

Thứ trưởng Bộ Tài chính thông tin, ngày 5/4, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh là giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ liên quan như Bộ Kế hoạch và Đầu tư xác định rõ nội dung sử dụng nguồn tăng thu ngân sách địa phương nêu trên. Trường hợp bố trí cho các dự án đầu tư cần phải có dự án cụ thể và đảm bảo đầy đủ hồ sơ theo quy định.

“Bộ Tài Chính sẽ phối hợp chặt chẽ với Lai Châu trong việc này, nhưng đề nghị Lai Châu có báo cáo cụ thể, thuyết minh cho rõ như chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Bộ Tài chính sẽ tập hợp để trình Thủ tướng nội dung này”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Tôi đồng ý để hơn 131 tỷ đồng này lại cho Lai Châu. Bộ Kế hoạch – Đầu tư tổng hợp để báo cáo Thường vụ Quốc hội. Với số tiền này, các đồng chí thấy cái gì cần thiết thì hãy làm, quy trình phải chặt chẽ và phải thông qua Thường vụ Quốc hội”.

(Theo Zing)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?