Học ngay mẹo từ cảnh sát hình sự để tránh bị cướp giật trên đường

Không ai muốn bản thân rơi vào tình huống bị cướp giật, nhưng sẽ chẳng ai học được chữ ngờ, tốt nhất vẫn nên trang bị cho mình kiến thức phòng thân:

Phố đông thì khó kiểm soát, người đông thì khó biết được ai là kẻ gian manh. Do đó, để phòng cướp giật mất tài sản hoặc gây nguy hiểm cho tính mạng, khi lưu thông trên đường bạn nên nhớ những điều sau đây:

1. Không phô trương và hớ hênh trên đường

Trang sức đẹp, không ai phủ nhận, nhưng sẽ là mối nguy hiểm tiềm tàng nếu bạn khoe chúng trên đường. Tốt nhất nếu có đeo trang sức thì bạn cần quàng khăn, mặc quần áo dài, và hãy khoác trên mình một chiếc áo chống nắng để che chắn. Nếu xe bạn có cốp thì phải cất tài sản trong cốp, ràng buộc cẩn thận.

2. Khi đang lưu thông trên đường thì không nghe điện thoại

Việc sử dụng điện thoại khi đang lưu thông trên đường nay đã là việc có thể khiến bạn bị phạt tiền, không chỉ thế khiến bạn dễ lọt vào mắt kẻ xấu, bị cướp giật dẫn đến té ngã, tai nạn. Nếu buộc lòng phải nghe thì nên tấp xe vào lề đường, tốt nhất là gần nơi có chướng ngại vật rồi mới rút điện thoại ra nghe.

Trong lúc nghe, bạn cũng cần đề cao cảnh giác với những người đang lao thẳng về phía mình để sẵn sàng đối phó. Ngoài ra, cũng cần chú ý những người hỏi đường.

(Ảnh: Internet)

(Ảnh: Internet7

3. Nhìn gương chiếu hậu

Nhiều người gắn gương chiếu hậu nhưng ít khi nào sử dụng nó khi cần rẽ trái, phải hay cảnh giác với những đối tượng khả nghi. Nhưng thực tế khi nhìn vào gương, bạn có thể dễ dàng thấy những đối tượng nguy hiểm, nhất là ở những đoạn đường vắng. Khi nhận thấy có kẻ nghi vấn bám theo sau hoặc có biểu hiện tăng ga, lạng lách đánh võng, bạn nên giảm tốc độ, tấp xe vào lề đường, cửa hàng để tìm cách ứng phó hoặc ngược lại, cố gắng di chuyển thật nhanh đến khu vực đông người để có thể tri hô nếu gặp sự cố.

4. Không đi chơi, rút tiền tại các cây ATM khi đã quá khuya

Khi đi chơi về khuya, đừng bao giờ bạn đi một mình mà nên có người đi cùng vì đây là thời điểm nhiều kẻ gian hoạt động. Đồng thời, khi rút tiền, bạn cũng cần ở cùng bạn bè, không nên một mình dựng xe bên ngoài cây ATM rồi quay lưng rút tiền để tránh bị tấn công, cướp của bất ngờ.

5. Hô hoán thật to khi bị cướp giật

Nếu không may bị giật đồ, chắc chắn bạn sẽ run rẩy và có thể không nói thành lời, nhưng hãy cố gắng hô hoán thật to để nhờ giúp đỡ. Nhưng nhớ đừng nên gào thét, chửi bới vì đây toàn là những hành động gây thiếu thiện cảm.

Bên cạnh đó, bạn cần trấn an và ghi nhớ ngay tướng mạo, màu xe, loại xe và quan trọng nhất là biển số xe của kẻ xấu. Nhiều người nghĩ điều này là không cần thiết vì chúng có thể gắn biển số giả, nhưng dẫu vậy, việc ghi nhớ được càng nhiều thông tin càng tốt cũng sẽ giúp ích cho việc điều tra.

6. Bình tĩnh khi bắt được cướp

Chắc chắn bạn sẽ rất nổi giận nếu bắt được tên cướp. Nhưng dù gì, chuyện đâu còn có đó và tài sản đã lấy lại được, đừng nên quá đánh người, nếu những người xung quanh bạn đánh người thì nên can ngăn. Tốt nhất hãy để mọi chuyện cho công an giải quyết, tránh kích động kẻo chẳng may gây tổn hại gì cho tên cướp, dù bạn là người bị hại trước, bạn cũng có thể sẽ phải chịu những trách nhiệm và hình phạt ngoài ý muốn.

Theo aFamily

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?