7 yếu tố cần lưu ý trước khi bắt đầu làm việc tại nước ngoài

Một quyết định làm việc tại nước ngoài có thể khiến bạn cảm thấy vô cùng phấn khích. Ý nghĩ được tham gia một môi trường quốc tế, được du lịch dài hạn thoạt nghe có vẻ hấp dẫn và thú vị nhưng thực tế lại mang tới cho bạn vô số những thách thức khó lường.

Thời kỳ hội nhập đồng nghĩa với cơ hội làm việc nước ngoài ngày càng mở rộng. Theo tổng hợp của GlobalVisas, gần 55% người tham gia khảo sát từ 18-25 tuổi cân nhắc đến việc học tập và làm việc tại nước ngoài. Tỷ lệ này với lứa tuổi 25-34 là 42%.

Theo Lifehack, mặc dù bạn là người có cá tính năng động và sẵn sàng chinh phục thử thách mới, bạn vẫn nên cân nhắc kỹ lưỡng những yếu tố dưới đây trước khi thực sự bắt đầu.

1. “Kết thân” với sự khác biệt về văn hóa và xã hội ở đất nước mà bạn sắp chuyển đến

Để thành công tại một quốc gia khác thì việc hiểu được văn hóa, nền kinh tế, phong cách làm việc là điều rất quan trọng. Mặc dù đã chuẩn bị kĩ càng nhưng không ít người gặp phải trường hợp bản thân và gia đình shock văn hóa dẫn tới stress nặng nề tại nơi đất khách. Để đối phó với tình trạng này, hãy luôn giữ cho bản thân mình thật cởi mở và chú ý mọi lúc mọi nơi. Học cách chào hỏi người bản xứ, cách sử dụng thư viện địa phương thậm chí tham gia các hoạt động tôn giáo. Theo Nina Segal, chuyên viên tư vấn phát triển sự nghiệp quốc tế tại New York, tác giả quyển “International Jobs: Where they are and how to get them”, bạn nên tìm một người bạn người bản xứ, họ có thể giúp bạn vượt qua rất nhiền trở ngại ban đầu về cách biệt văn hóa.

Học cách hòa nhập với văn hóa xã hội của quốc gia mà bạn chọn lựa sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn (Ảnh minh họa)

Học cách hòa nhập với văn hóa xã hội của quốc gia mà bạn chọn lựa sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn (Ảnh minh họa)

2. Đấu tranh chống các rào cản giao tiếp

Học ngôn ngữ của quốc gia mà bạn đến, ít nhất ở mức độ cơ bản, là một điều cần thiết. Bạn cần phải giao tiếp hằng ngày từ những việc nhỏ nhặt như hỏi thăm đường đi, mua sắm đồ tạp hóa. Có thể học với sách, thông qua truyền thông hoặc thậm chí tham gia các lớp học nâng cao. Khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ địa phương giúp cuộc sống của bạn dễ dàng và ít bực bội hơn.

3. Trả lời câu hỏi về sự an toàn của bạn tại quốc gia mới

Đằng sau quyết định thay đổi cuộc sống hiện tại là hi vọng một cuộc sống hạnh phúc và đủ đầy hơn. Bạn không thể chỉ vì mức thu nhập tốt hơn hoặc một cấp bậc cao hơn mà đánh đổi sự an toàn của chính mình. Hãy rõ ràng về tình hình chính trị và sự ổn định của đất nước mà bạn đang sắp sửa đến. Bạn có thể tham khảo bảng xếp hạng các quốc gia an toàn của World Rick Index.

4. Xem xét tổng quan các tác động lên sự nghiệp của bạn

Đừng quá vui mừng khi nhận được đề nghị làm việc tại nước ngoài. Bạn đang hi vọng CV của bạn sẽ nổi bật hơn, con đường sự nghiệp trong tương lai mở rộng hơn hay chỉ đang mạo hiểm mọi thứ vì cơ hội trải nghiệm nước ngoài . Trước khi thực sự đưa ra quyết định cuối cùng. Hãy thận trọng!

Cân nhắc giữa rủi ro và các lợi lích liên quan đến sự nghiệp của bạn trước khi quyết định làm việc tại nước ngoài (Ảnh minh họa)

Cân nhắc giữa rủi ro và các lợi lích liên quan đến sự nghiệp của bạn trước khi quyết định làm việc tại nước ngoài (Ảnh minh họa)

5. Giấy phép làm việc và bảo hiểm sức khỏe

Không phải bất cứ ai cũng có thể làm việc tại nước sở tại. Nhà tuyển dụng cần để bạn liên lạc với bộ phận tuyển dụng hoặc các công ty tư vấn để hướng dẫn về giấy phép làm việc. Nếu nhà tuyển dụng không hỗ trợ điều này hãy tìm một luật sư hoặc chuyên gia tư vấn có liên quan.

Tìm hiểu về chính sách bảo hiểm y tế mà nhà tuyển dụng cung cấp và chia sẻ thông tin với gia đình. Điều này thực sự cần thiết cho một số trường hợp cấp bách. Sức khỏe là không thể lường trước được, hãy chắc chắn bảo hiểm của bạn hợp lệ với nơi bạn đang sống.

6. Tham gia chương trình đào tạo về việc chuẩn bị và thích nghi với môi trường mới

Những chương trình chất lượng thường cung cấp những đào tạo cần thiết mà người lao động và gia đình của họ cần để sống tại nước ngoài. Những kiến thức được tập trung như về nhà cửa, mua sắm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe…

7. Quyết định của bạn và của gia đình

Con người kết nối với nhau bằng các mối quan hệ, quyết định của bạn sẽ ảnh hưởng đến gia đình và những người xung quanh. Nghiêm túc suy nghĩ, cân nhắc về những ưu và khuyết trong quyết định của bạn, đặc biệt nếu bạn đang là trụ cột trong gia đình. Nếu họ có kế hoạch đi cùng bạn, hãy tìm hiểu sự hỗ trợ từ nhà tuyển dụng hoặc cân nhắc phạm vi ngân sách của mình.

(Theo Lifehack, Forbes, Archdaily, Career Blog…)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?