Cách xử lý khi nhận được lời mời về thăm quê của đồng nghiệp

Một tình uống oái ăm phổ biến tại văn phòng đó là đồng nghiệp năm lần bảy lượt mời bạn và những người khác về thăm quê, trong khi không có thời gian, đã có dự định khác, hoặc đơn giản là không thoải mái khi về thăm quê của người khác.

Từ chối thì phải cần lý do, chưa kể việc từ chối sẽ khiến đồng nghiệp nghĩ bạn không nhiệt tình, không coi trọng mối quan hệ giữa bạn và họ. Chị Nguyệt Châu, nhân viên văn phòng tại Hà Nội cho biết: “Đồng nghiệp mình quê ở Hải Dương, cách Hà Nội cũng không bao xa. Đợt cuối tuần vừa rồi chị rủ cả phòng về quê chơi, tính mình vốn không thích tụ tập, về quê lại ngại các cụ lớn tuổi, ăn uống, ngủ nghỉ cũng không được thoải mái. Mình đánh liều bảo bận không đi được. Thực ra mình không bận gì, chỉ là muốn ở nhà thư giãn và ngủ nướng thêm vào sáng Chủ Nhật thôi. Sau đợt đấy chị có vẻ không vui, ít nói chuyện với mình và hay xởi lởi bàn chuyện ở quê với những đồng nghiệp khác hơn”.

Đồng nghiệp tỏ ra xa cách với tôi và chỉ hay xởi lởi bàn chuyện ở quê với những đồng nghiệp khác (Ảnh minh họa)

Đồng nghiệp tỏ ra xa cách với tôi và chỉ hay xởi lởi bàn chuyện ở quê với những đồng nghiệp khác (Ảnh minh họa)

Không từ chối như chị Châu, anh Tú, nhân viên IT làm việc tại TP.HCM lại bất đắc dĩ nhận lời đồng nghiệp: “Hôm đó kết hợp thôi nôi cháu nhỏ nhà anh đồng nghiệp cùng phòng, nhà anh ở miền Tây. Mình cùng một số bạn nữa, mặc dù không muốn nhưng ngại anh không vui nên thuê xe ô tô đi cả nhóm về dưới chơi. Người dân miền Tây rất hiếu khách, lại thường ăn nhậu cả ngày khi có dịp gì đặc biệt nên tụi mình phải ngồi uống từ sáng tới chiều, tới khi say bí tỉ rồi mà vẫn không được tha. Thật may là không chạy xe máy về dưới chứ nếu không chắc phải ở lại mất một hôm, không tài nào về nổi. Hôm sau đi làm cả đám vẫn còn đờ đẫn và mệt mỏi. Quả là từ chối cũng không được mà nhận lời thì chỉ khổ mình thôi!

Làm thế nào để “xử lý” những lời mời của đồng nghiệp khi bạn không muốn nhận lời?

Chuyên gia về các nghi thức, phép tắc xã giao Debby Mayne đưa ra một số bí quyết để từ chối theo cách lịch sự và tránh gây mất lòng nhất. Hãy cùng tham khảo và áp dụng nếu lần tới bạn muốn từ chối một lời mời:

Làm sao từ chối lời mời của đồng nghiệp nhưng vẫn giữ được không khí vui vẻ giữa hai người? (Ảnh minh họa)

Làm sao từ chối lời mời của đồng nghiệp nhưng vẫn giữ được không khí vui vẻ giữa hai người? (Ảnh minh họa)

Tuyệt đối không “làm lơ” lời mời của đồng nghiệp

Đặt lời mời sang một bên để nghĩ cách giải quyết sau không phải là cách hay. Đồng nghiệp của bạn muốn biết câu trả lời rõ ràng rằng bạn có tham gia hay không. Làm lơ lời mời cho thấy rằng bạn không hiểu các quy tắc ứng xử phù hợp. Hãy trả lời đồng nghiệp sớm, có thể họ cần biết số người tham gia để có sự chuẩn bị tốt nhất. Nếu mãi chần chừ và coi như không biết, có thể bạn sẽ bị cho ra khỏi danh sách khách mời trong những lần sau.

Tỏ ra biết ơn một cách chân thành

Thể hiện sự biết ơn và trân trọng một cách chân thành, hãy cho đồng nghiệp của bạn hiểu rằng bạn cảm thấy vinh dự vì được mời và thực lòng cảm ơn họ.

Hãy thật thà và không giải thích quá nhiều

Nếu bạn đã có kế hoạch hoặc một số vấn đề khác nên không tham dự được, hãy thật thà trả lời cho đồng nghiệp của bạn biết. Giữ cho những lời giải thích ngắn gọn và đi vào vấn đề chính.

Hi vọng vào một dịp khác

Nói cho đồng nghiệp của bạn biết là tuy không thể về thăm quê của đồng nghiệp vào đợt này, bạn vẫn muốn được tham gia vào một dịp khác. Điều này khiến người mời cảm thấy thoải mái hơn, rằng bạn đánh giá cao lời mời của họ, chỉ là bạn không có điều kiện để tham gia mà thôi.

Gửi một món quà nhỏ

Bạn có thể nhờ những người khác mang giúp một món quà về quê của đồng nghiệp hoặc có thể gửi tặng trực tiếp cho đồng nghiệp để thể hiện tấm lòng của bạn, giống như cách bạn sẽ làm nếu thực sự về thăm quê họ.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?